23130 : โครงการถ่ายทอดนวัตกรรมอบแห้งด้วยเทคโนโลยีไมโครเวฟเพื่ออุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2568
น.ส.อภิญญา ชุ่มอินถา (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 17/2/2568 11:28:01
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
24/02/2568  ถึง  30/09/2568
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  30  คน
รายละเอียด  เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน อาจารย์ นักวิจัยและนักศึกษา จำนวน 30 คน
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน ไม่มีค่าใช้จ่าย 2568 0.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ประดุง  สวนพุฒ
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. รัฐพงศ์  ปกแก้ว
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2568 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 68 MJU 4. การพลิกโฉมมหาวิทยาลัย(Reinventing)
เป้าประสงค์ 68 MJU 4.1 เป็นมหาวิทยาลัยด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและส่งเสริมการสร้างวัตกรรม (Technology Development and Innovation)
ตัวชี้วัด 68 MJU 4.1.1 นักศึกษาและบัณฑิตผู้ประกอบการ หรือผู้ที่ได้รับการพัฒนาเป็นผู้ประกอบการ
กลยุทธ์ 68 MJU 4.1.1.1 สร้างและพัฒนาศักยภาพผู้เรียนที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและการสร้างนวัตกรรมให้สามารถนำองค์ความรู้มาประยุกต์ใช้ สร้างผลงาน พัฒนาผลิตภัณฑ์ ต่อยอดเป็นนวัตกรรม
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2568] ประเด็นยุทธศาสตร์ 68-4.การพลิกโฉมมหาวิทยาลัย(Reinventing)
เป้าประสงค์ 68-4.1 เป็นมหาวิทยาลัยด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและส่งเสริมการสร้างวัตกรรม (Technology Development and Innovation)
ตัวชี้วัด 68-4.1.1 นักศึกษาและบัณฑิตผู้ประกอบการ หรือผู้ที่ได้รับการพัฒนาเป็นผู้ประกอบการ
กลยุทธ์ 68-4.1.1.1 สร้างและพัฒนาศักยภาพผู้เรียนที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและการสร้างนวัตกรรมให้สามารถนำองค์ความรู้มาประยุกต์ใช้ สร้างผลงาน พัฒนาผลิตภัณฑ์ ต่อยอดเป็นนวัตกรรม
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

มหาวิทยาลัยแม่โจ้มีแผนแม่บทโครงการบริการวิชาการมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ระยะ 5 ปี (พ.ศ. 2565-2569) จำนวน 5 ยุทธศาสตร์ คือ ยุทธศาสตร์ที่ 1 การพัฒนายกระดับขีดความรู้ ความสามารถด้านการเกษตร อาหาร สุขภาพ ให้แก่ท้องถิ่น ชุมชน สังคม สู่ความยั่งยืน ยุทธศาสตร์ที่ 2 การบริหารจัดการองค์ความรู้ ฐานเรียนรู้ และสินทรัพย์ของมหาวิทยาลัยให้เกิดรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้น ยุทธศาสตร์ที่ 3 การบูรณาการองค์ความรู้ ผลการวิจัย ที่มีอยู่ในมหาวิทยาลัยไปต่อยอดสู่การสร้างนวัตกรรม เทคโนโลยี และการสร้างผู้ประกอบการ เพื่อตอบสนองนโยบายของประเทศ ยุทธศาสตร์ที่ 4 การเผยแพร่องค์ความรู้ นวัตกรรม และเทคโนโลยีไปสู่ความเป็นนานาชาติ และ ยุทธศาสตร์ที่ 5 การพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารจัดการด้านการบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ในฐานะที่เป็นหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ตระหนักถึงบทบาทสำคัญในการพัฒนาขีดความรู้และความสามารถในด้านการเกษตร อาหาร และสุขภาพ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาท้องถิ่น ชุมชน และสังคมอย่างยั่งยืน จึงสนับสนุนให้มีโครงการสนับสนุนประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 1 ของมหาวิทยาลัย มุ่งเน้นการให้บริการวิชาการแก่ชุมชน ควบคู่ไปกับการพัฒนานักศึกษาและบัณฑิตให้เป็นผู้ประกอบการผ่านกระบวนการสร้างศักยภาพผู้เรียนให้มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและการประยุกต์ใช้องค์ความรู้สู่การสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ความต้องการของชุมชนและสังคม ดังนั้น เพื่อตอบสนองยุทธศาสตร์ที่ 1 ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ โครงการบริการวิชาการ เรื่อง “โครงการถ่ายทอดนวัตกรรมอบแห้งด้วยเทคโนโลยีไมโครเวฟเพื่ออุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร” จึงถูกจัดทำขึ้นเพื่อถ่ายทอดเทคนิคการอบแห้งผลิตผลทางการเกษตรด้วยเทคโนโลยีไมโครเวฟ โดยมุ่งเน้นการเพิ่มมูลค่าและคุณภาพของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร การลดต้นทุนการผลิตและระยะเวลาการแปรรูปผลิตภัณฑ์ รวมทั้งการรักษาความปลอดภัยทางอาหารซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อขีดความสามารถในการแข่งขันของชุมชนและผู้ประกอบการท้องถิ่น นอกจากนี้ โครงการยังตอบสนองต่อการพัฒนาศักยภาพของนักศึกษาและบัณฑิตให้เป็นผู้ประกอบการที่มีความสามารถในด้านการประยุกต์ใช้องค์ความรู้และเทคโนโลยีในการสร้างนวัตกรรมที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ดังนั้น โครงการนี้ไม่เพียงแต่ช่วยส่งเสริมให้ผู้ประกอบการในชุมชนมีความสามารถในการแข่งขัน แต่ยังมีบทบาทสำคัญในการสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคมและเศรษฐกิจในระดับท้องถิ่น สอดคล้องกับเป้าหมายของยุทธศาสตร์ที่ 1 ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และตอบโจทย์การพัฒนาที่ยั่งยืนตามนโยบายของประเทศ

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1. เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการอบแห้งผลิตผลทางการเกษตรด้วยเทคโนโลยีไมโครเวฟ
2. เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานตามแผนยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยถ่ายทอดองค์ความรู้จากงานวิจัยเพื่อตอบโจทย์การพัฒนาที่ยั่งยืน และส่งเสริมความร่วมมือกับชุมชนเพื่อพัฒนาศักยภาพและเพิ่มขีดความสามารถของชุมชน
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ผู้เข้าร่วมโครงการมีองค์ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีไมโครเวฟสำหรับอบแห้งผลิตผลทางการเกษตร
KPI 1 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
100 ร้อยละ 100
KPI 2 : จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
30 คน 30
KPI 3 : ร้อยละของความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 4 : จำนวนองค์ความรู้ที่ได้รับถ่ายทอด
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 องค์ความรู้ 1
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ผู้เข้าร่วมโครงการมีองค์ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีไมโครเวฟสำหรับอบแห้งผลิตผลทางการเกษตร
ชื่อกิจกรรม :
อบรมเชิงปฏิบัติการการใช้เทคโนโลยีไมโครเวฟสำหรับอบแห้งผลิตผลทางการเกษตร

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 24/02/2568 - 30/09/2568
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประดุง  สวนพุฒ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ขวัญจรัส  เชิงปัญญา (ผู้รับผิดชอบรอง)
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกอาทิตย์  ฤทธิเดชยิ่ง (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.สินีนาฏ  สองศรี (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.จิรพงศ์  ศรศักดานุภาพ (ผู้รับผิดชอบรอง)
นายปิยะบุตร  โพธิคามบำรุง (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน
ไม่มีค่าใช้จ่าย
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 0.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
ไม่ได้ดำเนินโครงการ
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
ประชุมจัดทำแผนปฏิบัติงานให้ชัดเจน
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
การบูรณาการองค์ความรู้จากงานวิจัยกับการเรียนการสอนรายวิชา อป443 เทคโนโลยีสำหรับการปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์ไม้
ช่วงเวลา : 01/10/2567 - 30/09/2568
ตัวชี้วัด
การบูรณาการ
เอกสารประกอบ
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล