22458 : โครงการ เทคโนโลยีอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ระดับครัวเรือนและวิสาหกิจชุมชน
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 
นางเพ็ญศิริ หน่อแก้ว (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 13/11/2567 13:27:40
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการ (เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/10/2567  ถึง  30/09/2568
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  50  คน
รายละเอียด  กลุ่มเป้าหมาย: เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการ และผู้สนใจทั่วไป จำนวน 50 คน **หมายเหตุ นักศึกษาเป็น Train of the trainer
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน วิทยาลัยพลังงานทดแทน หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ 2568 45,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ปริญ  คงกระพันธ์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. หยาดฝน  ทนงการกิจ
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
วิทยาลัยพลังงานทดแทน
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2568 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 68 MJU 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก
เป้าประสงค์ 68 MJU 2.3 ให้บริการวิชาการเพื่อเป็นที่ยอมรับจากสังคม ชุมชน และประเทศ ด้วยศาสตร์ทางด้านการเกษตร
ตัวชี้วัด 68 MJU 2.3.1 จำนวนงบประมาณบริการวิชาการ
กลยุทธ์ 68 MJU 2.3.1.2 ผลักดันผลงานการให้บริการวิชาการของมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs)
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2568] ประเด็นยุทธศาสตร์ 68-มิติที่ 2 : การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 68-2.3 ให้บริการวิชาการเพื่อเป็นที่ยอมรับจากสังคม ชุมชน และประเทศ ด้วยศาสตร์ทางด้านการเกษตร
ตัวชี้วัด 68-2.3.1 จำนวนงบประมาณบริการวิชาการ
กลยุทธ์ 68-เพิ่มการจัดสรรงบประมาณและทรัพยากรสำหรับโครงการบริการวิชาการที่มุ่งเน้นการพัฒนาเกษตรและชุมชนท้องถิ่น
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองเกษตรกรรมมีผลผลิตทางการเกษตรมากมาย การแปรรูปด้วยการทำแห้งเป็นแนวทางในการถนอมอาหารเพื่อเก็บไว้บริโภคได้เป็นระยะเวลานานอีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตรอีกด้วย การอบแห้งผลิตภัณฑ์ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ไม่มีต้นทุนทางด้านพลังงานและสามารถประยุกต์ใช้ได้กับผลิตผลทางการเกษตรได้อย่างหลากหลายทั้งพืชผัก ธัญพืช และเนื้อสัตว์ จึงเป็นแนวทางที่น่าสนใจสำหรับกลุ่มแม่บ้าน เกษตรกร ผู้สนใจทั่วไป ในการแปรรูปเพื่อการบริโภคในครัวเรือนจนถึงแปรรูปเพื่อการจำหน่ายเป็นการสร้างรายได้ อีกทั้งยังสามารถขายขนาดสู่ระดับวิสาหกิจชุมชนและ/หรือการเป็นผู้ประกอบการเชิงพาณิชย์ซึ่งจะทำรายได้ให้เกษตรกรอย่างมั่นคง

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มแม่บ้าน เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และผู้สนใจทั่วไป มีการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรด้วยเทคโนโลยีอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับบริโภคในครัวเรือนและ/หรือจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้
เพื่อสร้างเศรษฐกิจชุมชนให้เข้มแข็งบนพื้นฐานของเศรษฐกิจพอเพียง
เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันด้านการแปรรูปสินค้าเกษตรให้กับวิสาหกิจชุมชน
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ผู้เข้าร่วมอบรมได้รับความรู้เกี่ยวกับกระบวนการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรด้วยเทคโนโลยีอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับบริโภคในครัวเรือน และ/หรือ จำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ที่ยั่งยืน จนถึงสามารถพัฒนาตัวเองสู่การเป็นผู้ประกอบการแปรรูปอาหารได้
KPI 1 : จำนวนผู้รับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
50 คน 50
KPI 2 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 3 : จำนวนผลผลิต / ต้นแบบผลิตภัณฑ์ ที่เกิดจากการดำเนินโครงการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 อย่างน้อย/ชิ้น 1
KPI 4 : ร้อยละของโครงการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
100 ร้อยละ 100
KPI 5 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0.045 ล้านบาท 0.045
KPI 6 : ร้อยละของผู้รับบริการที่มีความรู้เพิ่มขึ้นจากการเข้ารับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
100 ร้อยละ 100
KPI 7 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
100 ร้อยละ 100
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ผู้เข้าร่วมอบรมได้รับความรู้เกี่ยวกับกระบวนการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรด้วยเทคโนโลยีอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับบริโภคในครัวเรือน และ/หรือ จำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ที่ยั่งยืน จนถึงสามารถพัฒนาตัวเองสู่การเป็นผู้ประกอบการแปรรูปอาหารได้
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมที่ 1 การรวบรวมข้อมูลและติดต่อประสานงาน
กิจกรรมที่ 1.1 สืบหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าอบแห้งซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดเพื่อส่งเสริมให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้ผลิตเพิ่มสร้างรายได้
กิจกรรมที่ 1.2 ติดต่อประสานงานกับชุมชนและผู้นำชุมชนเพื่อประชาสัมพันธ์โครงการและขอความอนุเคราะห์การใช้สถานที่ในการจัดฝึกอบรม
กิจกรรมที่ 1.3 ติดต่อประสานงานและทำหนังสือเชิญวิทยากร

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/10/2567 - 30/09/2568
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริญ  คงกระพันธ์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.หยาดฝน  ทนงการกิจ (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าตอบแทนนักศึกษาช่วยปฏิบัติงาน จำนวน 2 คน อัตราจ้างชั่วโมงละ 25 บาท วันละ 4 ชั่วโมง จำนวน 45 วัน
(นักศึกษาช่วยปฏิบัติงานทุกกิจกรรมตลอดโครงการ)
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
9,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 9,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 9000.00
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมที่ 2 การเตรียมพร้อมสำหรับโครงการ
กิจกรรมที่ 2.1 เตรียมอุปกรณ์เกี่ยวกับการจัดฝึกอบรม ได้แก่ การซ่อมบำรุงเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ที่จะใช้จัดฝึกอบรมเตรียมวัตถุดิบที่จะใช้ในการสาธิตและสำหรับการฝึกปฏิบัติการด้านต่าง ๆ และผลิตสินค้าอบแห้งตัวอย่าง
กิจกรรมที่ 2.2 ผลิตสินค้าอบแห้งตัวอย่างพร้อมบรรจุภัณฑ์สำหรับใช้สาธิตในโครงการจัดฝึกอบรม
กิจกรรมที่ 2.3 จัดทำเอกสารการจัดฝึกอบรม และป้ายไวนิลชื่อโครงการ
กิจกรรมที่ 2.4 เตรียมความพร้อมด้านอาหารและอาหารว่างสำหรับวิทยากรและผู้ร่วมโครงการตามจำนวนที่ได้รับอนุมัติ

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/10/2567 - 30/09/2568
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริญ  คงกระพันธ์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.หยาดฝน  ทนงการกิจ (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว สำหรับผลิตสินค้าอบแห้งตัวอย่าง เช่น กระท่อม สมุนไพร เนื้อสตว์ พืชผัก เครื่องครัว บรรจุภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ เป็นต้น จำนวน 1 ชุด/โครงการ
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 20,300.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 20,300.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 20300.00
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมที่ 3 การจัดฝึกอบรม
กิจกรรม 3.1 การให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ และขั้นตอนการขอเลขทะเบียน อย.
กิจกรรม 3.2 การให้ความรู้เกี่ยวกับการบรรจุผลิตภัณฑ์ การคำนวณต้นทุน การตั้งราคา และแนวทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างรายได้
กิจกรรม 3.3 ฝึกปฏิบัติการทำการอบแห้งผลิตผลทางการเกษตรด้วยพลังงานแสงอาทิตย์
กิจกรรม 3.4 ฝึกปฏิบัติการทำการบรรจุผลิตภัณฑ์และการคำนวณต้นทุนการผลิต

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/10/2567 - 30/09/2568
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริญ  คงกระพันธ์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.หยาดฝน  ทนงการกิจ (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารกลางวัน (ผู้เข้าร่วมอบรมและเจ้าหน้าที่) จำนวน 55 คน ๆ ละ 150 บาท 1 มื้อ 1 วัน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 8,250.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 8,250.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (ผู้เข้าร่วมอบรมและเจ้าหน้าที่) จำนวน 55 คน ๆ ละ 35 บาท 2 มื้อ 1 วัน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 3,850.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 3,850.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าตอบแทนวิทยากร (บุคลากรของรัฐ) ภาคบรรยาย จำนวน 3 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท 1 คน 1 วัน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 1,800.00 บาท 0.00 บาท 1,800.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าตอบแทนวิทยากร (บุคลากรของรัฐ) ภาคปฏิบัติ จำนวน 3 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท 2 คน 1 วัน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 1,800.00 บาท 0.00 บาท 1,800.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 15700.00
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมที่ 4 การทำรายงาน และประเมินผลโครงการ

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/10/2567 - 30/09/2568
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริญ  คงกระพันธ์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.หยาดฝน  ทนงการกิจ (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน
ไม่ใช้งบประมาณ
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 0.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล