22280 : โครงการฐานเรียนรู้การผลิตเห็ดเศรษฐกิจ
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2568
น.ส.สุภาภรณ์ สิริกรม (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 10/10/2567 16:02:04
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการ (เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
10/10/2567  ถึง  30/09/2568
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  500  คน
รายละเอียด  นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ เกษตรกร นักเรียน และผู้สนใจด้านการผลิตเห็ด
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน คณะผลิตกรรมการเกษตร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน โครงการบริการวิชาการแก่สังคม ปี 2568 2568 45,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
นาย ปรีชา  รัตนัง
น.ส. สุภาภรณ์  สิริกรม
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะผลิตกรรมการเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2568 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 68 MJU 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก
เป้าประสงค์ 68 MJU 2.3 ให้บริการวิชาการเพื่อเป็นที่ยอมรับจากสังคม ชุมชน และประเทศ ด้วยศาสตร์ทางด้านการเกษตร
ตัวชี้วัด 68 MJU 2.3.1 จำนวนงบประมาณบริการวิชาการ
กลยุทธ์ 68 MJU 2.3.1.2 ผลักดันผลงานการให้บริการวิชาการของมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs)
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2568] ประเด็นยุทธศาสตร์ 68 AP 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 68 AP 2.3 ให้บริการวิชาการเพื่อเป็นที่ยอมรับหรือก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในสังคม ชุมชน และประเทศ โดยมีศาสตร์ทางด้านการเกษตรเป็นรากฐาน
ตัวชี้วัด 68 AP 2.3.2 ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตของชุมชนจากการบริการวิชาการ
กลยุทธ์ 68 AP 2.3.2.1 ขับเคลื่อนการสำรวจผลกระทบด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตของชุมชนเป้าหมายจากการให้บริการวิชาการและประเมินสัมฤทธิ์ผลของโครงการบูรณาการอย่างเป็นรูปธรรม
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันประเทศไทยสามารถผลิตเห็ดได้หลากหลายชนิด ทั้งเห็ดเมืองร้อนและเมืองหนาว ซึ่งชนิดเห็ดที่มีความสำคัญในเชิงพาณิชย์ เช่น เห็ดฟาง เห็ดสกุลนางรม เห็ดหูหนู เห็ดแชมปิญอง เห็ดหอม เห็ดบด เห็ดโคนน้อย เป็นต้น แหล่งผลิตมีกระจายอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศเนื่องจากมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อประโยชน์ในการผลิต และประการสำคัญประเทศไทย มีความหลากหลายของวัสดุสำหรับใช้เพาะเห็ด ได้แก่ ฟางข้าว ตอซัง ผักตบชวา ทะลายปาล์มน้ำมัน เปลือกถั่วเขียว กากถั่วเหลือง กากมันสำปะหลัง เปลือกฝักข้าวโพด ขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อน เป็นต้น ซึ่งความหลากหลายของวัสดุเพาะเห็ดทีมีในประเทศ เกษตรกรสามารถนำมาใช้เพื่อสร้างรายได้และลดการเผา ลดหมอกควัน ซึ่งแก้ปัญหาสภาพแวดล้อม มลภาวะทางอากาศได้ส่วนหนึ่ง เห็ดเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย ใช้พื้นที่น้อย อายุเก็บเกี่ยวสั้น เป็นอาหารที่ปลอดสารพิษ มีวิตามินและเกลือแร่อย่างครบถ้วนในภาวะเศรษฐกิจ ปัจจุบันอาหารประเภทเนื้อสัตว์มีราคาค่อนข้างสูง เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารที่เป็นผลผลิตจากพืชหรือเห็ด เพื่อเป็นการปรับตัวให้เข้ากับภาวะเศรษฐกิจ ผู้บริโภคจึงเลือกบริโภคพืชผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ทดแทนเนื้อสัตว์มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเภทเห็ดซึ่งมีสารโปรตีนสูง โปรตีนของเห็ดจะไม่มีสารคอเรสเตอรอลที่เป็นอันตรายต่อระบบไหลเวียนโลหิต ประกอบกับเห็ดมีปริมาณธาตุโซเดียมค่อนข้างต่ำ จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคตับ โรคไต โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง รวมไปถึงผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ผู้ป่วยหลังฟักฟื้น หรือผู้ต้องการบำรุงร่างกาย และที่สำคัญคือเห็ดบางชนิดสามารถป้องกันและรักษาโรคบางอย่างได้จึงนับเป็นโอกาสของเกษตรกรและผู้ที่สนใจที่จะเพาะเห็ดผลิตอาหารเพื่อสุขภาพหรือประกอบอาชีพรองอาชีพเสริมหรืออาชีพหลัก ด้วยหลักการลดต้นทุนการผลิตด้วยวัสดุที่เหลือใช้ทางการเกษตร โดยยึดหลักปรัชญาการทำเกษตรแบบเศรษฐกิจพอเพียง

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1.สาธิตการผลิตเห็ดเศรษฐกิจ โดยยึดหลักปรัชญาการทำเกษตรแบบเศรษฐกิจพอเพียง พึ่งพาตนเองเพื่อความมั่งคงทางด้านอาหาร
2. เพื่อเป็นฐานเรียนรู้ถ่ายทอดองค์ความรู้ และเทคโนโลยีด้านการผลิตเห็ดเศรษฐกิจให้แก่เกษตรกร นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปที่สนใจจะนำความรู้ไปใช้ประโยชน์
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ฐานเรียนรู้การผลิตเห็ดเศรษฐกิจ
KPI 1 : จำนวนรายวิชาที่มีการบูรณาการการเรียนการสอน
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
3 วิชา 3
KPI 2 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 3 : ร้อยละของผู้รับบริการที่มีความรู้เพิ่มขึ้นจากการเข้ารับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
50 ร้อยละ 50
KPI 4 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0.045 บาท 0.045
KPI 5 : ร้อยละของโครงการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
90 ร้อยละ 90
KPI 6 : จำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมฐานเรียนรู้
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
500 คน 500
KPI 7 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
90 ร้อยละ 90
KPI 8 : ร้อยละของผู้รับบริการที่นำองค์ความรู้ที่ได้รับไปใช้ประโยชน์จริง
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
20 ร้อยละ 20
KPI 9 : ฐานเรียนรู้ถ่ายทอดเทคโนโลยีและสาธิตการผลิตเห็ดเศรษฐกิจ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 ฐาน 1
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ฐานเรียนรู้การผลิตเห็ดเศรษฐกิจ
ชื่อกิจกรรม :
สาธิตและถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิตเห็ดเศรษฐกิจ (เห็ดเมืองร้อน และเห็ดสมุนไพร) ได้แก่ เห็ดนางรม, เห็ดนางฟ้า และเห็ดหลินจือ

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/10/2567 - 30/09/2568
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
นายปรีชา  รัตนัง (ผู้รับผิดชอบหลัก)
น.ส.สุภาภรณ์  สิริกรม (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุเกษตร เช่น ขี้เลื่อยไม้ยางพารา, อุปกรณ์การเพาะเห็ด ฯลฯ
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 45,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 45,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 45000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
งบประมาณที่ได้รับมีจำกัด
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
จัดทำกิจกรรมให้สอดคล้องกับงบประมาณที่ได้รับ
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล