21788 : โครงการเปิดประสบการณ์ด้านงานบริการโรงแรม สำหรับนักศึกษาสาขาภาษาอังกฤษ ชั้นปีที่ 3 ประจำปีการศึกษา 2567
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2567
อาจารย์จิลลา กิติกรวรเดช (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 3/9/2567 12:29:08
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายนอก
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
13/08/2567  ถึง  30/09/2567
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  172  คน
รายละเอียด  นักศึกษาสาขาภาษาอังกฤษชั้นปีที่ 3 ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชา ศอ353 ภาษาอังกฤษเพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและโรงแรม จำนวน 170 คน และอาจารย์ผู้ดูแลโครงการ 2 คน
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ คณะศิลปศาสตร์ หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน แผนการเรียนการสอน งานจัดการศึกษาสาขาศิลปศาสตร์ กองทุนเพื่อการศึกษา งบเงินอุดหนุน (เบิกจากคณะศิลปศาสตร์ 60,545 บาท และนักศึกษาสมทบ 8,255 บาท) 2567 68,800.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
อาจารย์ จิลลา  กิติกรวรเดช
อาจารย์ อนงค์กร  เทรล
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะศิลปศาสตร์
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านคุณภาพมาตรฐานการศึกษา
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2567 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67-70 MJU 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 67-70 MJU 2.1 ผลิตบัณฑิตและพัฒนานักศึกษาที่มีสมรรถนะในระดับสากล
ตัวชี้วัด 67-70 MJU 2.1.9 ร้อยละของนักศึกษาชั้นปีสุดท้ายที่ผ่านกระบวนการ พัฒนาพัฒนาให้เป็นพลเมืองโลก ด้วยกระบวนการทักษะในศตวรรษที่ 21
กลยุทธ์ 67-70 MJU 2.1.9.1 ส่งเสริมกิจกรรมนักศึกษา ที่มุ่งเน้นทักษะวิชาการ และทักษะชีวิตอย่างแท้จริง สร้างบัณฑิตให้มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์และส่งเสริม อัตลักษณ์ของบัณฑิตมหาวิทยาลัยแม่โจ้ด้วยกิจกรรมที่ทันสมัยสอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2567] ประเด็นยุทธศาสตร์ LA67 มิติที่ 2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC):การผลิตบัณฑิต หลักสูตร และการพัฒนานักศึกษา
เป้าประสงค์ LA67 -2.2 เสริมสร้างทักษะชีวิตและอาชีพ ทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21
ตัวชี้วัด LA67-2.2.11 ร้อยละของนักศึกษาที่ผ่านกระบวนการ พัฒนาให้เป็นพลเมืองโลก ด้วยกระบวนการทักษะในศตวรรษที่ 21
กลยุทธ์ LA67 -3. ส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ที่ส่งเสริมทักษะชีวิตและอาชีพ ทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 และการเรียนรู้ตลอดชีวิตแก่นักศึกษา
[2567] ประเด็นยุทธศาสตร์ LA67 การพลิกโฉมมหาวิทยาลัย (Reinventing)
เป้าประสงค์ LA67- 4.1 เสริมสร้างทักษะการเป็นผู้ประกอบการ
ตัวชี้วัด LA67-4.1-2 บุคลากรสถาบันอุดมศึกษาและนักศึกษาที่แลกเปลี่ยนความรู้สู่ภาคธุรกิจ/อุตสาหกรรม
กลยุทธ์ LA67 4.1-1 ส่งเสริมกิจกรรมด้านการสร้างความเป็นผู้ประกอบการ
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

เนื่องด้วยนักศึกษาสาขาภาษาอังกฤษ ชั้นปีที่ 3 ได้เรียนรายวิชา ศอ353 ภาษาอังกฤษเพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและโรงแรม ตามแผนการเรียนการสอนของหลักสูตรภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นหนึ่งในรายวิชาบังคับเลือก ที่มีเนื้อหาส่วนหนึ่งสอนให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ภาษาอังกฤษในงานบริการโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นการต้อนรับลูกค้า การจองและรับจองห้องพัก การให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงการอำนวยความสะดวกในสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ที่เป็นที่ต้องการของลูกค้า ซึ่งงานด้านการให้บริการในโรงแรมและที่พักเป็นงานที่นักศึกษาให้ความสนใจในการออกสหกิจเป็นจำนวนมาก ดังนั้นผู้สอนจึงเห็นประโยชน์ในการให้นักศึกษามีโอกาสเรียนรู้ และมีประสบการณ์ตรงด้านการบริการงานโรงแรม นักศึกษาจะเห็นถึงการทำงานของแผนกต่างๆ ในโรงแรม ตลอดทั้งได้เรียนรู้ความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรมการทานอาหารและเครื่องดื่ม ในประเด็นสุดท้าย ผู้สอนได้รับข้อคิดเห็นจากสถานประกอบการที่นักศึกษาสาขาภาษาอังกฤษได้ออกสหกิจในปีก่อนๆ ว่านักศึกษาควรเพิ่มพูนความรู้เรื่องการให้บริการเครื่องดื่มเพิ่มเติม หากนักศึกษาได้เรียนรู้ประเด็นนี้ในสถานที่จริงจะเป็นประโยชน์ต่อการเตรียมความพร้อมของนักศึกษาในการทำงานในอนาคต ทั้งนี้ โรงแรมยู นิมมาน เชียงใหม่ เป็นหนึ่งในโรงแรมในเครือที่ได้มาตรฐาน เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวอย่างกว้างขวางและเปิดให้บริการในหลายประเทศทั่วโลก มีการให้บริการครบถ้วนตามบทเรียนของรายวิชา ผู้สอนจึงจะจัดโครงการเปิดประสบการณ์ดังกล่าวขึ้น ในเดือนกันยายน 2567 เวลา 09:00 – 15:00 น. ณ โรงแรมยู นิมมาน เชียงใหม่ นอกจากนี้ ผู้สอนเห็นว่าโรงแรมยู นิมมาน เชียงใหม่ เป็นโรงแรมที่มีความพร้อมทุกๆ ด้านในการออกสหกิจ ผู้สอนจึงต้องการสร้างเครือข่ายเพื่อสานสัมพันธ์ระหว่างสถานประกอบการและสถานศึกษาในการทำพันธสัญญาร่วมกันเรื่องสหกิจศึกษา ในคราวเดียวกัน

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อให้นักศีกษาวิชา ศอ 353 ได้รับความรู้ความเข้าใจเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการบริการในธุรกิจโรงแรม
เพื่อสานสัมพันธ์ระหว่างสถานประกอบการและสถานศึกษาในการทำพันธสัญญาร่วมกันเรื่องสหกิจศึกษาในอนาคต
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : นักศึกษา รายวิชาศอ 353 ได้รับความรู้ความเข้าใจเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการบริการในธุรกิจโรงแรม
KPI 1 : ร้อยละของนักศึกษาที่มีความรู้ความเข้าใจในการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการบริการในธุรกิจโรงแรม(ระดับดี)
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
70 ร้อยละ 70
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : นักศึกษา รายวิชาศอ 353 ได้รับความรู้ความเข้าใจเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการบริการในธุรกิจโรงแรม
ชื่อกิจกรรม :
จัดกิจกรรมอบรมการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการบริการในธุรกิจโรงแรม สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 3 ในเดือนกันยายน 2567 ณ โรงแรมยู นิมมาน เชียงใหม่ เนื้อหาในการจัดกิจกรรมอบรมจะครอบคลุมเรื่องแผนกต่างๆ ในโรงแรม มารยาทบนโต๊ะอาหารสำหรับมื้ออาหารแบบตะวันตก และการบริการเครื่องดื่ม

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 13/08/2567 - 30/09/2567
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์จิลลา  กิติกรวรเดช (ผู้รับผิดชอบหลัก)
อาจารย์อนงค์กร  เทรล (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารกลางวัน(172 คน x 400 บาท x 1มื้อ) (เบิกจากคณะศิลปศาสตร์ จำนวน 60,545 บาท และนักศึกษาสมทบ 8,255 บาท)
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 68,800.00 บาท 68,800.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 68800.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล