21647 : โครงการพัฒนาทักษะการเป็นผู้ประกอบการ
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2567
อาจารย์จิลลา กิติกรวรเดช (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 3/9/2567 12:29:08
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/07/2567  ถึง  31/08/2567
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  173  คน
รายละเอียด  นักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชา ศอ353 ภาษาอังกฤษเพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและโรงแรมจำนวน 173 คน
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ คณะศิลปศาสตร์ หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน แผนการเรียนการสอน งานจัดการศึกษาสาขาศิลปศาสตร์ กองทุนเพื่อการศึกษา งบเงินอุดหนุน 2567 7,680.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
อาจารย์ จิลลา  กิติกรวรเดช
อาจารย์ อนงค์กร  เทรล
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะศิลปศาสตร์
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านคุณภาพมาตรฐานการศึกษา
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2567 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67-70 MJU 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 67-70 MJU 2.1 ผลิตบัณฑิตและพัฒนานักศึกษาที่มีสมรรถนะในระดับสากล
ตัวชี้วัด 67-70 MJU 2.1.9 ร้อยละของนักศึกษาชั้นปีสุดท้ายที่ผ่านกระบวนการ พัฒนาพัฒนาให้เป็นพลเมืองโลก ด้วยกระบวนการทักษะในศตวรรษที่ 21
กลยุทธ์ 67-70 MJU 2.1.9.1 ส่งเสริมกิจกรรมนักศึกษา ที่มุ่งเน้นทักษะวิชาการ และทักษะชีวิตอย่างแท้จริง สร้างบัณฑิตให้มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์และส่งเสริม อัตลักษณ์ของบัณฑิตมหาวิทยาลัยแม่โจ้ด้วยกิจกรรมที่ทันสมัยสอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2567] ประเด็นยุทธศาสตร์ LA67 มิติที่ 2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC):การผลิตบัณฑิต หลักสูตร และการพัฒนานักศึกษา
เป้าประสงค์ LA67 -2.2 เสริมสร้างทักษะชีวิตและอาชีพ ทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21
ตัวชี้วัด LA67-2.2.11 ร้อยละของนักศึกษาที่ผ่านกระบวนการ พัฒนาให้เป็นพลเมืองโลก ด้วยกระบวนการทักษะในศตวรรษที่ 21
กลยุทธ์ LA67 -3. ส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ที่ส่งเสริมทักษะชีวิตและอาชีพ ทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 และการเรียนรู้ตลอดชีวิตแก่นักศึกษา
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

จากการที่รัฐบาลมีนโยบายอย่างชัดเจนในการส่งเสริมและพัฒนา SMEs โดยถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการฟื้นฟูและพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาวด้วยการสร้างฐานผู้ประกอบการ SMEs หรือผู้ประกอบอาชีพอิสระใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้น ตามที่กระทรวงอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) มีนโยบายดำเนินโครงการพลิกโฉมมหาวิทยาลัย (Reinventing University) เพื่อให้สถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศปรับเปลี่ยนหลักสูตรการสอนให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง มหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้ตอบรับนโยบายดังกล่าวในการพัฒนาและยกระดับผู้ประกอบการใหม่ ดังนั้นผู้สอนจึงมีความต้องการที่จะเพิ่มศักยภาพของนักศึกษาให้เป็นผู้ที่มีศักยภาพและทักษะในการเป็นผู้ประกอบการเพื่อตอบสนองนโยบายข้างต้น โครงการทักษะการเป็นผู้ประกอบการเป็นโครงการที่สอดคล้องสำหรับนักศึกษาสาขาภาษาอังกฤษ ชั้นปีที่ 3 ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชา ศอ353 ภาษาอังกฤษเพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและโรงแรม จำนวนทั้งหมด 173 คน เนื้อหารายวิชาเน้นการใช้ทักษะภาษาอังกฤษในการสนทนาและให้บริการแก่ลูกค้าที่ใช้บริการธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรม ผู้สอนเห็นประโยชน์ว่าการเพิ่มพูนทักษะการเป็นผู้ประกอบการให้กับนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชานี้ จะเป็นการเตรียมความพร้อมและผลักดันให้นักศึกษาสามารถสร้างโอกาสประกอบธุรกิจด้วยตนเอง

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อให้นักศีกษาวิชา ศอ 353 ได้รับความรู้ความเข้าใจข้อมูลเบื้องต้นในการเริ่มต้นทำธุรกิจเพื่อเป็นผู้ประกอบการ
เพื่อจุดประกายทางเลือกในการประกอบอาชีพของนักศึกษาเมื่อจบการศึกษา
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : นักศีกษาได้รับความรู้ความเข้าใจข้อมูลเบื้องต้นในการเริ่มต้นทำธุรกิจเพื่อเป็นผู้ประกอบการ
KPI 1 : ร้อยละของนักศึกษาที่ได้รับความรู้เพิ่มขึ้น
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
70 ร้อยละ 70
KPI 2 : ร้อยละของนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : นักศีกษาได้รับความรู้ความเข้าใจข้อมูลเบื้องต้นในการเริ่มต้นทำธุรกิจเพื่อเป็นผู้ประกอบการ
ชื่อกิจกรรม :
จัดกิจกรรมอบรมทักษะการเป็นผู้ประกอบการให้แก่นักศึกษาวิชา ศอ 353 ภาษาอังกฤษเพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและโรงแรม ในหัวข้อ เรื่อง "การสร้างแนวคิดผู้ประกอบการในธุรกิจอุตสาหกรรมบริการของนักศึกษาสาขาวิชาภาษาอังกฤษ"

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/07/2567 - 31/08/2567
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์จิลลา  กิติกรวรเดช (ผู้รับผิดชอบหลัก)
อาจารย์อนงค์กร  เทรล (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มของวิทยากรและผู้ดำเนินโครงการ (30 บาท x 2 มื้อ x 4 คน)
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 240.00 บาท 240.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารกลางวันของวิทยากรและผู้ดำเนินโครงการ (60 บาท x 4 คน)
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 240.00 บาท 240.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าตอบแทนวิทยากร (600 บาท x 6 ชั่วโมง x 2 คน)
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 7,200.00 บาท 7,200.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 7680.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล