21542 : โครงการผลิตพืชผักปลอดภัยเชิงการค้า
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2567
น.ส.ถิรนันท์ กิติคู้ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 3/9/2567 12:29:08
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/02/2567  ถึง  30/09/2567
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  50  คน
รายละเอียด  นักศึกษา บุคลากรมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ฯ และประชาชนทั่วไป
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน 2567 5,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
อาจารย์ ดร. ละออทิพย์  นะโลกา
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
อาจารย์ ดร. ศุกรี  อยู่สุข
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้
นโยบายด้านทรัพย์สิน การเงิน และการลงทุน
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2567 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67-70 MJU 5. การสร้างความมั่นคงทางงบประมาณและทรัพยากรอย่างยั่งยืน (Budget and Resource Sustainability)
เป้าประสงค์ 67-70 MJU 5.1 เป็นมหาวิทยาลัยที่มีความมั่นคงทางงบประมาณและทรัพยากรอย่างยั่งยืน
ตัวชี้วัด 67-70 MJU 5.1.2 จำนวนเงินรายได้จากการให้บริการ
กลยุทธ์ 67-70 MJU 5.1.2.3 เพิ่มรายได้ให้กับหน่วยงานต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยการเอื้อหรือส่งเสริมให้มีการใช้องค์ความรู้ของคณาจารย์และบุคลากรหน่วยงานในการสร้างรายได้ให้กับหน่วยงานนั้น
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2567] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67-6 การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
เป้าประสงค์ 67-6.4 ความมั่นคงทางงบประมาณและทรัพยากรอย่างยั่งยืน (Budget and Resource Sustainability)
ตัวชี้วัด 67-6.4.2 จำนวนเงินรายได้จากการให้บริการ
กลยุทธ์ 67-6.4.2.1 ส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรหรือหน่วยงานให้บริการเพื่อก่อให้เกิดรายได้
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ได้มีปรัชญาการศึกษา ที่จะมุ่งพัฒนาบัณฑิตที่อุดมไปปัญญา อดทน สู้งาน เป็นผู้ที่มีคุณธรรมและจริยธรรม เพื่อสร้างความรุ่งเรืองวัฒนาให้สังคมไทยที่มีการเกษตรเป็นรากฐาน นอกจากนั้นมหาวิทยาลัยยังมีวิสัยทัศน์ที่ต้องพัฒนาขีดความของตัวเองให้มีความเป็นเลิศทางด้านวิชาการเกษตร เป็นแหล่งเรียนรู้เชิงบูรณาการ และถ่ายทอดนวัตกรรมด้านการเกษตรสู่ชุมชน สาขาเทคโนโลยีการผลิตพืช มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ มีพื้นที่สำหรับการเรียนการสอน และการใช้ประโยชน์ในการใช้ในการประกอบการเรียนการสอนในรายวิชาของสาขาเทคโนโลยีการผลิตพืช โดยพื้นที่ดังกล่าวสามารถใช้เป็นสถานที่ ที่ฝึกทักษะและพื้นฐานการทำการเกษตรของนักศึกษาได้ เช่น พื้นที่ปฏิบัติ แปลงผลิตพืชผักเศรษฐกิจ แปลงปลูกไม้ดอกไม้ประดับ และการอนุบาลต้นกล้าโรงเรือนเพาะชำ ตามระบบมาตรฐานการผลิตพืช รวมถึงการบริการด้านการเกษตร เช่น การจัดการระบบการทำฟาร์มเชิงการค้า ธุรกิจเกษตร ด้วย ดังนั้น นอกการจัดทำโครงการเพื่อให้นักศึกษาใช้เวลาว่างการเรียนให้เป็นประโยชน์ และนี้เป็นการหารายได้ให้กับนักศึกษาแล้ว ยังเป็นการใช้องค์ความรู้ในรายวิชาที่ได้เรียนมาในการปฏิบัติจริง เพื่อการผลิตพืชให้เป็นสินค้าเกษตรที่มีความปลอดภัยและหันมาใส่ใจสุขภาพ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการจึงส่งผลให้แนวโน้มทางด้านการตลาดของการผลิตอาหารที่ปลอดภัย และใส่ใจสุขภาพเป็นที่ต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตทางการเกษตรที่มีคุณภาพ กระบวนการผลิตที่ตามระบบมาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ อีกทั้งยังมีการใช้ผลผลิตทางการเกษตรที่มีความเป็นเกษตรอินทรีย์ ลดการใช้ยาฆ่าแมลง สารเคมีในการปลูก รวมไปถึงการใส่ใจสิ่งแวดล้อมอีกทางหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์มหาวิทยาลัย ซึ่งมีฐานลูกค้าเดิมอยู่แล้ว และเพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่ เพื่อสร้างราย ได้แก่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติด้วย

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1 เพื่อสร้างรายได้จากการจำหน่ายพืชผักและพืชเศรษฐกิจของสาขาเทคโนโลยีการผลิตพืช ให้แก่มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
2 เพื่อผลิตพืชผักและพืชเศรษฐกิจที่สด สะอาดและปลอดภัย ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : พืชผักปลอดภัยเชิงการค้า
KPI 1 : ร้อยละความพึงพอใจของลูกค้า
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 2 : จำนวนผู้ที่ซื้อผักปลอดภัย
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
50 คน 50
KPI 3 : จำนวนเงินรายได้ (กำไรสุทธิ) ที่นำส่งส่วนงาน
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
10000 บาท 10000
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : พืชผักปลอดภัยเชิงการค้า
ชื่อกิจกรรม :
การผลิตและจำหน่ายพืชผักปลอดภัยและผลผลิตทางการเกษตร

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/02/2567 - 30/09/2567
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์ ดร.ละออทิพย์  นะโลกา (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
1. ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว เป็นเงิน 2,500 บาท
2. ค่าวัสดุเกษตร เป็นเงิน 2,500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 5,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 5,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 5000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
การเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลที่ไม่สามารถควบคุมได้ ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและปริมาณของผลผลิตที่ตั้งเป้าหมายไว้
ต้นทุนในการผลิตค่อนข้างสูง ไม่คงที่ อาจส่งผลกระทบต่อกำไรที่ได้จากการดำเนินงาน
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
เตรียมความพร้อมและแผนการแก้ไขในระหว่างที่เกิดการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล
ทางผู้รับผิดชอบโครงการพยายามสรรหาแหล่งจำหน่ายวัตถุดิบที่มีราคาถูก เพื่อลดต้นทุนในการผลิต
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ทพ 103 เทคโนโลยีการผลิตพืช ทพ 331 ระบบการจัดการฟาร์มเชิงการค้า ทพ 333 ธุรกิจเกษตร
ช่วงเวลา : 01/02/2567 - 30/09/2567
ตัวชี้วัด
การบูรณาการ
เอกสารประกอบ
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล