21468 : โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์ การเพิ่มทักษะการแปรรูปอาหารและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2567
น.ส.ถิรนันท์ กิติคู้ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 15/3/2567 9:44:49
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
22/03/2567  ถึง  30/09/2567
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  15  คน
รายละเอียด  ประชาชนทั่วไป
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน รายรับจากการดำเนินโครงการ จำนวน 42,000 บาท ได้แก่
1) ค่าลงทะเบียนสำหรับผู้เข้าร่วมการอบรม จำนวน 15 คน ๆ ละ 400 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท
2) ค่าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ จำนวน 180 ชิ้นๆ ละ 200 บาท จำนวน เป็นเงิน 36,000 บาท
2567 30,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
นาง สุรัลชนา  มะโนเนือง
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
อาจารย์ ดร. ศุกรี  อยู่สุข
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้
นโยบายด้านทรัพย์สิน การเงิน และการลงทุน
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2567 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67-70 MJU 5. การสร้างความมั่นคงทางงบประมาณและทรัพยากรอย่างยั่งยืน (Budget and Resource Sustainability)
เป้าประสงค์ 67-70 MJU 5.1 เป็นมหาวิทยาลัยที่มีความมั่นคงทางงบประมาณและทรัพยากรอย่างยั่งยืน
ตัวชี้วัด 67-70 MJU 5.1.2 จำนวนเงินรายได้จากการให้บริการ
กลยุทธ์ 67-70 MJU 5.1.2.5 ส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรหรือหน่วยงานให้บริการวิชาการเพื่อก่อให้เกิดรายได้
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2567] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67-6 การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
เป้าประสงค์ 67-6.4 ความมั่นคงทางงบประมาณและทรัพยากรอย่างยั่งยืน (Budget and Resource Sustainability)
ตัวชี้วัด 67-6.4.2 จำนวนเงินรายได้จากการให้บริการ
กลยุทธ์ 67-6.4.2.2 เพิ่มรายได้ให้กับส่วนงานโดยการเอื้อหรือส่งเสริมให้มีการใช้องค์ความรู้ของคณาจารย์และบุคลากรในการสร้างรายได้นั้นๆ
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์และอบรมเชิงปฏิบัติการด้านการแปรรูปอาหารและของมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ โดยเป็นฝึกอบรและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์ (Organic Food) เพื่อลด ละ การใช้สารเคมี ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนการดำเนินงานด้าน Organic Green Ecoของมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังมีการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อจำหน่าย สร้างรายได้แก่มหาวิทยาลัย เพื่อเป็นการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าและเกิดการสร้างรายได้เข้ามหาวิทยาลัย อันจะตอบสนองสอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์ การสร้างความมั่นคงทางงบประมาณและทรัพยากรอย่างยั่งยืน เป้าประสงค์ เป็นมหาวิทยาลัยที่มีความมั่นคงทางงบประมาณและทรัพยากรอย่างยั่งยืน ตัวชี้วัด จำนวนผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์ (Organic food) ที่พัฒนาขึ้นและรายได้จากการบริการวิชาการ รวมไปถึงรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ และกลยุทธ์ เพิ่มรายได้ให้กับหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยการใช้องค์ความรู้ของบุคลากรในหน่วยงานสร้างรายได้ให้กับหน่วยงานนั้น

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1 เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปอินทรีย์ (Organic food) ที่มีการใช้วัตถุดิบที่เป็นเกษตรอินทรีย์ จัดเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพและปลอดภัยต่อผู้บริโภค
2 เพื่อผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป
3 เพื่อสร้างรายได้จากการบริการวิชาการ
4 เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยและส่วนงานที่มุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : การแปรรูปอาหารและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์เพื่อจำหน่าย
KPI 1 : ค่าใช้จ่ายเป็นไปตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0.03 ล้านบาท 0.03
KPI 2 : จำนวนเงินรายได้ที่เกิดจากการบริการวิชาการ คงเหลือ (กำไรสุทธิ) ที่นำส่งส่วนงาน
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
12000 บาท 12000
KPI 3 : ร้อยละของผู้เข้ารับบริการมีทักษะการแปรรูปอาหารและ พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์เพิ่มขึ้นจากการเข้ารับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 4 : จำนวนผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์ที่พัฒนาขึ้น
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
2 ผลิตภัณฑ์ 2
KPI 5 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้บริโภค
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : การแปรรูปอาหารและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์เพื่อจำหน่าย
ชื่อกิจกรรม :
1) การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปอินทรีย์
2) การฝึกอบรมทักษะด้านการแปรรูปอาหาร
3) การผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 22/03/2567 - 30/09/2567
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
นางสุรัลชนา  มะโนเนือง (ผู้รับผิดชอบหลัก)
น.ส.อังคณา  ชมภูมิ่ง (ผู้รับผิดชอบรอง)
น.ส.บังอร  ปินนะ (ผู้รับผิดชอบรอง)
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อิศรา  วัฒนนภาเกษม (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.พัตรเพ็ญ  เพ็ญจำรัส (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.สุภารัตน์  อำนาจ (ผู้รับผิดชอบรอง)
นายอนุกูล  จันทร์แก้ว (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
1. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 15 คน ๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 70 บาท เป็นเงิน 1,050 บาท
2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 15 คน ๆ ละ 2 มื้อ ๆ ละ 35 บาท เป็นเงิน 1,050 บาท
3. ค่าจ้างเหมาจัดทำฉลากสติ๊กเกอร์ จำนวน 10 เมตร ๆ ละ 330 บาท เป็นเงิน 3,300 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 5,400.00 บาท 0.00 บาท 5,400.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
1. ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว เป็นเงิน 24,600 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 24,600.00 บาท 0.00 บาท 24,600.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 30000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล