21468 : โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์ การเพิ่มทักษะการแปรรูปอาหารและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2567
น.ส.ถิรนันท์ กิติคู้ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 3/9/2567 12:29:08
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
22/03/2567  ถึง  30/09/2567
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  15  คน
รายละเอียด  ประชาชนทั่วไป
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน รายรับจากการดำเนินโครงการ จำนวน 42,000 บาท ได้แก่
1) ค่าลงทะเบียนสำหรับผู้เข้าร่วมการอบรม จำนวน 15 คน ๆ ละ 400 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท
2) ค่าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ จำนวน 180 ชิ้นๆ ละ 200 บาท จำนวน เป็นเงิน 36,000 บาท
2567 30,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
นาง สุรัลชนา  มะโนเนือง
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
อาจารย์ ดร. ศุกรี  อยู่สุข
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้
นโยบายด้านทรัพย์สิน การเงิน และการลงทุน
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2567 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67-70 MJU 5. การสร้างความมั่นคงทางงบประมาณและทรัพยากรอย่างยั่งยืน (Budget and Resource Sustainability)
เป้าประสงค์ 67-70 MJU 5.1 เป็นมหาวิทยาลัยที่มีความมั่นคงทางงบประมาณและทรัพยากรอย่างยั่งยืน
ตัวชี้วัด 67-70 MJU 5.1.2 จำนวนเงินรายได้จากการให้บริการ
กลยุทธ์ 67-70 MJU 5.1.2.5 ส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรหรือหน่วยงานให้บริการวิชาการเพื่อก่อให้เกิดรายได้
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2567] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67-6 การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
เป้าประสงค์ 67-6.4 ความมั่นคงทางงบประมาณและทรัพยากรอย่างยั่งยืน (Budget and Resource Sustainability)
ตัวชี้วัด 67-6.4.2 จำนวนเงินรายได้จากการให้บริการ
กลยุทธ์ 67-6.4.2.2 เพิ่มรายได้ให้กับส่วนงานโดยการเอื้อหรือส่งเสริมให้มีการใช้องค์ความรู้ของคณาจารย์และบุคลากรในการสร้างรายได้นั้นๆ
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์และอบรมเชิงปฏิบัติการด้านการแปรรูปอาหารและของมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ โดยเป็นฝึกอบรและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์ (Organic Food) เพื่อลด ละ การใช้สารเคมี ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนการดำเนินงานด้าน Organic Green Ecoของมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังมีการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อจำหน่าย สร้างรายได้แก่มหาวิทยาลัย เพื่อเป็นการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าและเกิดการสร้างรายได้เข้ามหาวิทยาลัย อันจะตอบสนองสอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์ การสร้างความมั่นคงทางงบประมาณและทรัพยากรอย่างยั่งยืน เป้าประสงค์ เป็นมหาวิทยาลัยที่มีความมั่นคงทางงบประมาณและทรัพยากรอย่างยั่งยืน ตัวชี้วัด จำนวนผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์ (Organic food) ที่พัฒนาขึ้นและรายได้จากการบริการวิชาการ รวมไปถึงรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ และกลยุทธ์ เพิ่มรายได้ให้กับหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยการใช้องค์ความรู้ของบุคลากรในหน่วยงานสร้างรายได้ให้กับหน่วยงานนั้น

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1 เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปอินทรีย์ (Organic food) ที่มีการใช้วัตถุดิบที่เป็นเกษตรอินทรีย์ จัดเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพและปลอดภัยต่อผู้บริโภค
2 เพื่อผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป
3 เพื่อสร้างรายได้จากการบริการวิชาการ
4 เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยและส่วนงานที่มุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : การแปรรูปอาหารและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์เพื่อจำหน่าย
KPI 1 : ค่าใช้จ่ายเป็นไปตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0.03 ล้านบาท 0.03
KPI 2 : จำนวนเงินรายได้ที่เกิดจากการบริการวิชาการ คงเหลือ (กำไรสุทธิ) ที่นำส่งส่วนงาน
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
12000 บาท 12000
KPI 3 : ร้อยละของผู้เข้ารับบริการมีทักษะการแปรรูปอาหารและ พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์เพิ่มขึ้นจากการเข้ารับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 4 : จำนวนผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์ที่พัฒนาขึ้น
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
2 ผลิตภัณฑ์ 2
KPI 5 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้บริโภค
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : การแปรรูปอาหารและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์เพื่อจำหน่าย
ชื่อกิจกรรม :
1) การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปอินทรีย์
2) การฝึกอบรมทักษะด้านการแปรรูปอาหาร
3) การผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 22/03/2567 - 30/09/2567
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
นางสุรัลชนา  มะโนเนือง (ผู้รับผิดชอบหลัก)
น.ส.อังคณา  ชมภูมิ่ง (ผู้รับผิดชอบรอง)
น.ส.บังอร  ปินนะ (ผู้รับผิดชอบรอง)
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อิศรา  วัฒนนภาเกษม (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.พัตรเพ็ญ  เพ็ญจำรัส (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.สุภารัตน์  อำนาจ (ผู้รับผิดชอบรอง)
นายอนุกูล  จันทร์แก้ว (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
1. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 15 คน ๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 70 บาท เป็นเงิน 1,050 บาท
2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 15 คน ๆ ละ 2 มื้อ ๆ ละ 35 บาท เป็นเงิน 1,050 บาท
3. ค่าจ้างเหมาจัดทำฉลากสติ๊กเกอร์ จำนวน 10 เมตร ๆ ละ 330 บาท เป็นเงิน 3,300 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 5,400.00 บาท 0.00 บาท 5,400.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
1. ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว เป็นเงิน 24,600 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 24,600.00 บาท 0.00 บาท 24,600.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 30000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
เนื่องจากโครงการบริการวิชาการภายในมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ เป็นการอบรมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำให้บุคคลทั่วไปส่วนใหญ่สนใจเข้าร่วมอบรมฟรีมากกว่า
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
เปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายในการจัดอบรม จากปกติเป็นการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารทั่วไป เปลี่ยนเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อมุ่งเป้าหมายที่กลุ่มคนที่รักสุขภาพ เพื่อดึงดูดความสนใจ
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล