21449 : โครงการทัศนศึกษาดูงานนอกสถานที่ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2567
นางเยาวลักษณ์ ลิลิต (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 12/3/2567 14:35:28
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายนอก
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/03/2567  ถึง  30/04/2567
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  40  คน
รายละเอียด  นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณาจารย์-เจ้าหน้าที่
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน งบประมาณเงินรายได้ (งบสาขาวิชาฯ คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร) จำนวน 65,750 บาท 2567 65,750.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. กนกวรรณ  ตาลดี
อาจารย์ ดร. จิตราพร  งามพีระพงศ์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ธีระพล  เสนพันธุ์
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านคุณภาพมาตรฐานการศึกษา
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2567 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67-70 MJU 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 67-70 MJU 2.1 ผลิตบัณฑิตและพัฒนานักศึกษาที่มีสมรรถนะในระดับสากล
ตัวชี้วัด 67-70 MJU 2.1.5 รายได้เริ่มต้นเฉลี่ยต่อเดือนของบัณฑิตระดับปริญญาตรี
กลยุทธ์ 67-70 MJU 2.1.5.1 สนับสนุนให้นักศึกษาชั้นปีสุดท้ายของมหาวิทยาลัยได้พบปะตลาดแรงงาน หรือพัฒนาระบบการจัดหางานให้แก่นักศึกษาเชิงรุก
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2567] ประเด็นยุทธศาสตร์ 2.การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ ผลิตบัณฑิตและพัฒนานักศึกษาที่มีสมรรถนะในระดับสากล
ตัวชี้วัด 2.1.5 EN67 รายได้เริ่มต้นเฉลี่ยต่อเดือนของบัณฑิตระดับปริญญาตรี
กลยุทธ์ สนับสนุนให้นักศึกษาชั้นปีสุดท้ายของมหาวิทยาลัยได้พบปะตลาดแรงงาน หรือพัฒนาระบบการจัดหางานให้แก่นักศึกษาเชิงรุก
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

การจัดการเรียนการสอนของคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มีการเน้นให้นักศึกษาได้เรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เพื่อเป็นการเสริมสร้างให้นักศึกษามีประสบการณ์ในด้านการปฏิบัติงานที่หลากหลาย จนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ภายหลังจากสำเร็จการศึกษา จึงจำเป็นต้องมีการทัศนศึกษาดูงานตามหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งบริษัทเอกชน และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับสายงาน การทัศนศึกษา และดูงานนอกสถานที่ จึงจัดเป็นกิจกรรมเสริมหลักสูตรที่มีความสำคัญต่อนักศึกษาชั้นปีที่ 3 ที่กำลังจะจบการศึกษาออกไปเป็นอย่างยิ่ง โดยจะเป็นประโยชน์ต่อตัวนักศึกษาในการที่จะพัฒนาความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับสายงาน ตลอดจนเป็นแนวทางสำหรับนักศึกษาที่จะใช้ในการทำงานหลังสำเร็จการศึกษา หรือศึกษาต่อให้ตรงกับความสนใจและความถนัดของตนเองต่อไป นอกจากนี้ คณะฯ ยังได้ส่งเสริมกิจกรรมพัฒนานักศึกษา เพื่อสร้างบัณฑิตที่มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ ซึ่งประกอบด้วย มาตรฐานผลการเรียนรู้ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิแห่งชาติ 4 ประการ ได้แก่ ความรู้ทักษะ จริยธรรม และลักษณะส่วนบุคคล โดยเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ในศควรรษที่ 21 ผ่านการเรียนรู้นอกห้องเรียน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประกอบอาชีพในสถานประกอบการหรือการเป็นผู้ประกอบการ จังได้จัดกิจกรรมดูงานนอกสถานที่ สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการและเครื่องมือแปรรูปอาหาร รวมทั้งเพื่อให้นักศึกษาได้รับความรู้และประสบการณ์จากสถานประกอบการ

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้ระบบการทำงานจริงของบริษัทเอกชน และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับสายงาน
เพื่อเป็นแนวทางให้นักศึกษาทราบถึงความสนใจของตนเองต่องานที่จะใช้ประกอบอาชีพในอนาคตต่อไป
เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการแปรรูปอาหารและเครื่องมือแปรรูปอาหาร
เพื่อให้นักศึกษาได้รับความรู้และประสบการณ์จากสถานประกอบการ
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : นักศึกษาได้เรียนรู้ระบบการทำงานจริงของบริษัทเอกชนและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับสายงาน
KPI 1 : จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 (40 คน)
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 2 : นักศึกษาได้รับความรู้เพิ่มขึ้น ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
70 ร้อยละ 70
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : นักศึกษาได้เรียนรู้ระบบการทำงานจริงของบริษัทเอกชนและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับสายงาน
ชื่อกิจกรรม :
การเดินทางไปทัศนศึกษาและดูงานนอกสถานที่

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/03/2567 - 30/04/2567
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กนกวรรณ  ตาลดี (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
1.ค่าเบี้ยเลี้ยง จำนวน 4 คน รวม 4 วันๆ ละ 240 เป็นเงิน 3840 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 3,840.00 บาท 0.00 บาท 3,840.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
2.ค่าเช่าที่พัก (เหมาจ่าย) จำนวน 2 ห้อง รวม 3 วันๆ ละ 800 บาท เป็นเงิน 4,800 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 4,800.00 บาท 0.00 บาท 4,800.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
3.ค่าของที่ระลึก (สำหรับหน่วยงาน/บริษัท) จำนวน 6 ชิ้นๆ ละ 500 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 3,000.00 บาท 0.00 บาท 3,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
4.ค่าจ้างเหมารถ จำนวน 2 คัน รวม 4 วัน เป็นเงิน 54,110 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 54,110.00 บาท 0.00 บาท 54,110.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 65750.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล