21339 : กิจกรรม 5 ส และ Big cleaning day ประจำปี 2567
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 
น.ส.เกศรา เทียมทอง (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 22/2/2567 9:37:21
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
29/02/2567  ถึง  29/03/2567
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  26  คน
รายละเอียด  ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ และบุคลากรที่ปฏิบัติงานในสถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน ค่าใช้จ่ายสำหรับดำเนินการกิจกรรม 2567 18,440.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
น.ส. เกศรา  เทียมทอง
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. กรผกา  อรรคนิตย์
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านบุคลากร
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2567 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67-70 MJU 5. การสร้างความมั่นคงทางงบประมาณและทรัพยากรอย่างยั่งยืน (Budget and Resource Sustainability)
เป้าประสงค์ 67-70 MJU 5.1 เป็นมหาวิทยาลัยที่มีความมั่นคงทางงบประมาณและทรัพยากรอย่างยั่งยืน
ตัวชี้วัด 67-70 MJU 5.1.4 ปริมาณการใช้ไฟฟ้าเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา
กลยุทธ์ 67-70 MJU 5.1.4.1 กำหนดนโยบาย รณรงค์ กำกับติดตาม และสร้างจิตสำนึกการประหยัดพลังงานแก่ทุกส่วนงาน
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

กิจกรรม 5ส เป็นกิจกรรมที่เป็นที่นิยมเป็นแนวคิดการจัดระเบียบความเรียบร้อย มุ่งปรับปรุงการทำงานของคนในองค์กร ปรัชญาและวัฒนธรรม หากสามารถเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรให้นำหลัก 5ส มาใช้อย่างต่อเนื่องจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงทั้งระดับองค์กรและระดับพนักงานในทางที่ดีขึ้นสามารถนำมาใช้ในการพัฒนางานให้มีคุณภาพ โดยมีหลักการ ดังนี้ สะสาง สะดวก สะอาด สุขลักษณะ และสร้างนิสัย โดยสะสาง สะดวก สะอาด เป็นการจัดการในเรื่องของเครื่องใช้และสถานที่ ส่วนสุขลักษณะและสร้างนิสัยเป็นการจัดการเรื่องคน หัวใจของ ส1 : สะสาง คือ การลดความสูญเปล่า หัวใจของ ส2 : สะดวก คือ การเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน (ความเร็ว) หัวใจของ ส3 : สะอาด คือ การตรวจสอบ หัวใจของ ส4 : สร้างมาตรฐาน คือ การลดความผันแปรในการทำงาน หัวใจของ ส5 : สร้างวินัย คือ การรักษาสภาพของ 5ส ทุกคน ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อช่วยให้สถานที่ทำงานสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย มีความสวยงามมีความปลอดภัย ลดความสูญเปล่าในการทำงาน ส่งเสริมให้คุณภาพของงานดีขึ้น มุ่งเน้นการพัฒนาคนให้ปฏิบัติกิจกรรมจนเกิดเป็นนิสัยที่ดี มีวินัย อันเป็นรากฐานของระบบคุณภาพ เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่ฝึกให้ทุกคนร่วมกันคิด ร่วมกันทำเป็นทีม ค่อยเป็นค่อยไปไม่ยุ่งยากจนเป็นวัฒนธรรมขององค์กร จากเหตุผลดังกล่าว จึงต้องมีการพัฒนากิจกรรม 5 ส ในทุก ๆ ปี ปัจจุบันกิจกรรม 5ส ได้กลายเป็นวัฒนธรรมของสถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ และเรามีความมั่นใจว่ากิจกรรม 5ส จะเป็นกลไกหนึ่งในระบบประกันคุณภาพที่ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานและการให้บริการทั้งในเรื่องของบรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่สวยงาย สะอาด และเป็นระเบียบเรียบร้อยซึ่งจะส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจของผู้มารับบริการและผู้ปฏิบัติงานที่ทำหน้าที่ให้บริการอย่างสมบูรณ์

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรเข้าใจและเรียนรู้ขั้นตอนในการดำเนินงาน 5ส
เพื่อช่วยตระหนักลดความสิ้นเปลืองของทรัพยากร วัสดุ เครื่องมือ งบประมาณ อุปกรณ์ที่ใช้ในการปฏิบัติงานภายในหน่วยงาน และลดเวลาการจัดการเอกสารที่ซ้ำซ้อนลง
เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมการทำงาน สะอาด สะดวก และสร้างความร่วมมือในองค์กร ให้ผู้บริหารและบุคลากรเห็นความสำคัญของ 5ส
เพื่อเปิดโอกาสให้พนักงานได้พูดคุยเกี่ยวกับปัญหาและอุปสรรคที่อาจจะเกิดขึ้น และข้อผิดพลาด
ขจัดความสิ้นเปลืองของทรัพยากร วัสดุ
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ร้อยละความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการ
KPI 1 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
85 ร้อยละ 85
ผลผลิต : ร้อยละของจำนวนบุคลากรที่เข้าร่วมกิจกรรม
KPI 1 : ร้อยละของจำนวนบุคลากรที่เข้าร่วมกิจกรรม
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
35 คน 35
ผลผลิต : ร้อยละความสำเร็จในการดำเนินกิจกรรม
KPI 1 : ร้อยละความสำเร็จในการดำเนินกิจกรรม
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
90 ร้อยละ 90
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ร้อยละความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการ
ชื่อกิจกรรม :
บุคลากรมีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรม สภาพแวดล้อมของสถาบันฯ อาคารสถานที่ปฏิบัติงานเอื้อต่อการทำงาน การเรียนรู้ และมีความเป็นสากล ปลอดภัย สะอาด

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 06/02/2567 - 29/02/2567
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
น.ส.เกศรา  เทียมทอง (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นางสาวกีรติญา  วสินันท์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นายจุมพล  ศรีอุดมสุวรรณ (ผู้รับผิดชอบรอง)
นายนิวัช  ออนศรี (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
1.1 ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 2 วัน ๆ 26 คน ๆ ละ 150 บาท เป็นจำนวนเงิน 7,800.00 บาท

1.2 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 4 มื้อ ๆ ละ 26 คน ๆ ละ 35 บาท เป็นจำนวนเงิน 3,640.00 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 11,440.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 11,440.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
2.1 ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว จำนวน 5,000.00 บาท

2.2 ค่าวัสดุวิทยาศาสตร์ จำนวน 2,000.00 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
7,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 7,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 18440.00
ผลผลิต : ร้อยละของจำนวนบุคลากรที่เข้าร่วมกิจกรรม
ผลผลิต : ร้อยละความสำเร็จในการดำเนินกิจกรรม
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล