21090 : โครงการศูนย์ประสานงานและบริการข้อมูลด้านบริการวิชาการและวิจัย
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2567
น.ส.ชณันภัสร์ กีรติอำนวยศรี (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 22/1/2567 11:33:55
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการ (เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/10/2566  ถึง  30/09/2567
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  200  คน
รายละเอียด  บุคคลทั่วไปที่สนใจข้อมูลทางด้านงานวิจัยและบริการวิชาการ
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน โครงการบริการวิชาการ 2567 200,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
น.ส. ชณันภัสร์  กีรติอำนวยศรี
นาย อดิศักดิ์  การพึ่งตน
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2567 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67-70 MJU 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 67-70 MJU 2.3 การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 67-70 MJU 2.3.2 ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตของชุมชนจากการบริการวิชาการ
กลยุทธ์ 67-70 MJU 2.3.2.1 สร้างความสำเร็จและประเมินสัมฤทธิ์ผลของโครงการบูรณาการอย่างเป็นรูปธรรม
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2567] ประเด็นยุทธศาสตร์ วส67-ประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 1 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ วส67-1.5 มีระบบการบริหารจัดการโครงการบริการวิชาการที่ดีมีประสิทธิภาพ
ตัวชี้วัด วส67-13. ร้อยละความพึงพอใจของหัวหน้าโครงการที่มีต่อระบบการบริหารจัดการโครงการบริการวิชาการ
กลยุทธ์ วส67-1.5.2 พัฒนาศูนย์บริการข้อมูลด้านบริการวิชาการและวิจัย
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นมหาวิทยาลัยที่มีองค์ความรู้ทางด้านงานวิจัยและบริการวิชาการหลากหลาย ประกอบไปด้วยศูนย์การเรียนรู้ต่าง ๆ เช่น ศูนย์เรียนรู้ MJU Smart Farm ศูนย์เรียนรู้ประมงแม่โจ้ ศูนย์กล้วยไม้และไม้ดอกไม้ประดับ ศูนย์ลำไยแม่โจ้ ศูนย์วิจัยและพัฒนาไส้เดือนดิน และศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและพยากรณ์ทางการเกษตร เป็นต้น มีฐานเรียนรู้ต่าง ๆ เช่น ฐานเรียนรู้เห็ด ฐานเรียนรู้การผลิตผัก รวมทั้งโครงการพระราชดำริ เช่น โครงการพัฒนาบ้านโปงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ (อพ.สธ.-มจ.) เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีผลผลิตทางการเกษตรต่าง ๆ ที่มีจำหน่ายภายในมหาวิทยาลัย เช่น เห็ดหลินจือ เมล็ดพันธุ์ผักอินทรีย์ เมล็ดพันธุ์ข้าวและข้าวโพด สุกร พันธุ์ปลาต่าง ๆ เป็นต้น แต่เนื่องจากมีหน่วยงานในระดับคณะและสำนักหลายหน่วยงาน ทำให้องค์ความรู้ต่าง ๆ กระจายอยู่ตามหน่วยงานต้นสังกัด ของนักวิจัย ส่งผลให้เกษตรกรและผู้ที่ต้องการองค์ความรู้ต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้เข้าถึงข้อมูลได้ยาก บางครั้งจะต้องติดต่อประสานงานหลายขั้นตอน ก่อให้เกิดความยุ่งยากและสับสนต่อผู้รับบริการ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จึงได้มีแนวคิดในการจัดตั้งศูนย์ประสานงานและบริการข้อมูลด้านบริการวิชาการและวิจัย โดยมอบหมายให้สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตรเป็นศูนย์กลางในการประสานงานกับบุคคล หรือหน่วยงานภายนอกที่ต้องการความรู้ด้านบริการวิชาการและวิจัย เพื่อบริการข้อมูลต่าง ๆ ให้แก่ผู้รับบริการได้ตรงกับความต้องการในขั้นตอนเดียว

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อเป็นศูนย์กลางประสานงานให้แก่บุคคลและหน่วยงานที่ต้องการองค์ความรู้ต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้
เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการจัดฝึกอบรมของโครงการบริการวิชาการ และวิจัย ภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้
เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านบริการวิชาการ และวิจัย
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ศูนย์ประสานงานและบริการข้อมูลด้านบริการวิชาการและวิจัย
KPI 1 : จำนวนผู้รับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
50 50 50 50 คน 200
KPI 2 : ศูนย์ประสานงานและบริการข้อมูลด้านบริการวิชาการและวิจัย
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 ศูนย์ 1
KPI 3 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 4 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
90 ร้อยละ 90
KPI 5 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0.045 0.065 0.045 0.045 ล้านบาท 0.2
KPI 6 : จำนวนองค์ความรู้ที่เผยแพร่
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
12 12 12 12 องค์ความรู้ 48
KPI 7 : จำนวนหลักสูตรการจัดฝึกอบรมของโครงการบริการวิชาการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
20 20 20 หลักสูตร 60
KPI 8 : ร้อยละของโครงการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 9 : จำนวนหลักสูตรการจัดฝึกอบรมของโครงการวิจัย/บริการวิชาการที่รวบรวม
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
20 20 20 หลักสูตร 60
KPI 10 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ/หน่วยงาน/องค์กรที่ได้รับบริการวิชาการและวิชาชีพต่อประโยชน์จากการบริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 11 : ร้อยละของผู้เข้ารับบริการที่มีความรู้เพิ่มขึ้นจากการเข้ารับการบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 12 : จำนวนช่องทางที่เผยแพร่องค์ความรู้
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
2 ช่องทาง 2
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ศูนย์ประสานงานและบริการข้อมูลด้านบริการวิชาการและวิจัย
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมที่ 1 ประสานงานให้บริการข้อมูลด้านบริการวิชาการและวิจัย
กิจกรรมที่ 2 รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการจัดฝึกอบรมของโครงการบริการวิชาการ และวิจัย ภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้
กิจกรรมที่ 3 เผยแพร่องค์ความรู้ด้านบริการวิชาการ และวิจัย บน facebook fanpages และเว็บไซต์มหาลัยแม่โจ้

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/10/2566 - 30/09/2567
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
น.ส.ชณันภัสร์  กีรติอำนวยศรี (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นายอดิศักดิ์  การพึ่งตน (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
-จ้างเหมาบริการสนับสนุนงานบริการข้อมูลด้านบริการวิชาการและวิจัย
จำนวน 1 คน x 15,000 บาท x 12 เดือน เป็นเงิน 180,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
45,000.00 บาท 45,000.00 บาท 45,000.00 บาท 45,000.00 บาท 180,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุสำนักงาน เช่น ที่เย็บกระดาษ แฟ้ม ปากกา กระดาษ A4 ฯลฯ
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 5,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 5,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุคอมพิวเตอร์
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 15,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 15,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 200000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล