20985 : โครงการฐานการเรียนรู้การผลิตพืชผัก
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2567
อาจารย์ ดร.สุเทพ วัชรเวชศฤงคาร (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 24/1/2567 21:26:55
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการ (เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/10/2566  ถึง  30/09/2567
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  700  คน
รายละเอียด  นักเรียน นักศึกษา นักวิชาการนักวิจัยหน่วยงานภาครัฐภาคเอกชน และประชาชนผู้สนใจทั่วไป
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน คณะผลิตกรรมการเกษตร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน 2567 50,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
อาจารย์ ดร. สุเทพ  วัชรเวชศฤงคาร
อาจารย์ ดร. แสงเดือน  อินชนบท
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะผลิตกรรมการเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2567 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67-70 MJU 1. การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยเชิงรุก (SPO)
เป้าประสงค์ 67-70 MJU 1.1 ความสำเร็จของการบริหารจัดการและพัฒนามหาวิทยาลัยตามนโยบายสภามหาวิทยาลัย
ตัวชี้วัด 67-70 MJU 1.1.1 ร้อยละความสำเร็จของการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามนโยบายสภามหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ 67-70 MJU 1.1.1.1 สนับสนุนและขับเคลื่อนการดำเนินงานตามนโยบายสภามหาวิทยาลัยทุกด้านให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2567] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67 AP 1. การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยเชิงรุก (SPO)
เป้าประสงค์ 67 AP 1.1 ความสำเร็จของการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามนโยบายสภามหาวิทยาลัย
ตัวชี้วัด 67 AP 1.1.1 ร้อยละความสำเร็จของการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามนโยบายสภามหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ 67 AP 1.1.1.1 ขับเคลื่อนการดำเนินงานตามนโยบายสภามหาวิทยาลัยด้านดิจิทัล และขับเคลื่อนการนำดิจิทัลเทคโนโลยีมาช่วยงานบริการเพื่อประสิทธิภาพการทำงาน (Digital Service)
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (เกษตรศาสตร์) สาขาวิชาพืชสวน (พืชผัก) คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นสาขาวิชาที่จัดการเรียนการสอนด้านเทคโนโลยีการผลิตพืชผักในระดับปริญญาตรี และปริญญาโท โดยมีนักศึกษาที่เรียนในระดับปริญญาตรีประมาณ 200 คน และปริญญาโทประมาณ 5 คน สำหรับด้านการเรียนการสอนจะเน้นการปฏิบัติได้จริงอย่างถูกต้อง โดยเนื้อหามีการเรียนการสอนเกี่ยวกับระบบการผลิตพืชผักที่ปลอดภัย (Good Agricultural Practice : GAP) ระบบการผลิตพืชผักอินทรีย์ (Organics) การผลิตพืชผักในสารละลาย (Hydroponics) การผลิตพืชผักในโรงเรือน (Greenhouse) และการผลิตผักแบบ Plant Factory โดยผักที่ใช้ในการเรียนการสอนในนั้นมีทั้งกลุ่มพืชผักฤดูร้อน พืชผักฤดูหนาว การผลิตพืชผักพื้นเมือง พืชผักสวนครัว พืชผักสมุนไพรและการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชผัก เป็นต้น จากกิจกรรมต่าง ๆ ดังกล่าวนอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อการเรียนการสอนและการวิจัยภายในสาขาพืชผักแล้ว ยังทำการเรียนการสอนบูรณาการร่วมกับสาขาวิชาอื่นๆ ได้แก่ สาขาส่งเสริมการเกษตร สาขาประมง สาขาอารักขาพืช สาขาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว สาขาปฐพีวิทยา เป็นต้น และยังเป็นประโยชน์แก่ เกษตรกร ประชาชนทั่วไป รวมทั้งนักเรียนและนักศึกษาที่เข้ามาศึกษาดูงานเป็นประจำ จากข้อมูลผู้เข้าศึกษาดูงานของฐานเรียนรู้การผลิตผัก ในปีงบประมาณ 2563 (ก่อนเกิดการระบาดของโควิด19) ปรากฏว่ามีผู้เข้าศึกษาดูงานประมาณ 500 คน ในอดีตที่ผ่านมากิจกรรมแปลงสาธิตต่าง ๆไม่สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้เพราะขาดงบประมาณและอัตรากำลังสนับสนุนงานด้านการบริการวิชาการแก่ชุมชน จึงทำให้การถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีดังกล่าวไม่ต่อเนื่อง การจัดทำโครงการนี้ขึ้นจะทำให้หลักสูตรฯสามารถใช้ศักยภาพที่มีอยู่สนับสนุนวิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยในหัวข้อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรอินทรีย์ของมหาวิทยาลัย (ด้านพืชผัก) เป็นการบูรณาการศาสตร์พระราชาและเกษตรอินทรีย์ เพื่อสร้างสังคมเชิงนิเวศต้นแบบ (พืชผัก) และเป็นที่พึ่งของประชาชนแบบมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain) ชุมชนและสอดคล้องกับการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร มาประยุกต์ใช้สำหรับการผลิตอาหารปลอดภัยไว้บริโภคในครัวเรือนและชุมชนอย่างยั่งยืน

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มาประยุกต์ใช้สำหรับการผลิตอาหารปลอดภัยไว้บริโภคในครัวเรือนและชุมชน
เพื่อพัฒนาให้สาขาพืชผักเป็นฐานเรียนรู้และสาธิตด้านการผลิตพืชผัก ให้แก่เกษตรกรและประชาชนทั่วไปที่สนใจจะนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ในการประกอบอาชีพทั้งอาชีพหลักและอาชีพเสริม และเป็นฐานเรียนรู้ด้านพืชผักของนักเรียน นักศึกษา รวมทั้งนักวิชาการและเจ้าหน้าที่ส่งเสริมทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ทักษะการผลิตพืชผักอย่างปลอดภัย
KPI 1 : ร้อยละของโครงการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
20 20 20 20 ร้อยละ 80
KPI 2 : ร้อยละของผู้รับบริการที่มีความรู้เพิ่มขึ้นจากการเข้ารับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 3 : จำนวนผู้รับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
100 200 200 200 คน 700
KPI 4 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
20 20 20 20 ร้อยละ 80
KPI 5 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0.02 0.02 0.01 ล้านบาท 0.05
KPI 6 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
10 20 30 30 ร้อยละ 90
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ทักษะการผลิตพืชผักอย่างปลอดภัย
ชื่อกิจกรรม :
การจัดทำและจัดแสดงแปลงสาธิตการผลิตผักในระบบอินทรีย์ (Organic) และระบบปลอดภัย (GAP)

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/10/2566 - 30/09/2567
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์ ดร.สุเทพ  วัชรเวชศฤงคาร (ผู้รับผิดชอบหลัก)
อาจารย์ ดร.แสงเดือน  อินชนบท (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุเกษตร เช่น เมล็ดพันธุ์ผัก ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ฟางก้อน จุลินทรีย์อีเอ็ม จอบ มีด พลาสติกคลุมแปลง กรรไกรตัดกิ่ง คราด เข่ง ตะกร้า ไม้กวาด ชีวภัณฑ์ป้องกันกำจัดโรคและแมลง ตาข่ายพลางแสง พลาสติกมุงหลังคา สายรัดโรงเรือน ถาดเพาะ ตาข่าย เชือกฟาง เป็นต้น
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 30,000.00 บาท 20,000.00 บาท 0.00 บาท 50,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 50000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มี
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
รายการเอกสารประกอบ
บว 67-02
บว 67-03
บว 67-04
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
การผลิตผักอย่างปลอดภัย
ช่วงเวลา : 01/10/2566 - 30/09/2567
ตัวชี้วัด
การบูรณาการ
เอกสารประกอบ
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล