20984 : โครงการฐานเรียนรู้การผลิตเห็ดเศรษฐกิจ
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2567
น.ส.สุภาภรณ์ สิริกรม (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 4/12/2566 8:56:48
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการ (เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/11/2566  ถึง  30/09/2567
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  500  คน
รายละเอียด  ประกอบด้วย นักเรียน นักศึกษา กลุ่มเกษตรกร เจ้าหน้าที่ส่วนราชการ และผู้สนใจด้านการผลิตเห็ด
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน คณะผลิตกรรมการเกษตร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน โครงการบริการวิชาการสนองงานตามพระราชดำริ ปี 2567 2567 50,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
นาย ปรีชา  รัตนัง
น.ส. สุภาภรณ์  สิริกรม
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะผลิตกรรมการเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2567 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67-70 MJU 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 67-70 MJU 2.3 การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 67-70 MJU 2.3.1 จำนวนงบประมาณบริการวิชาการ
กลยุทธ์ 67-70 MJU 2.3.1.2 ผลักดันผลงานการให้บริการวิชาการของมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs)
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2567] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67 AP 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 67 AP 2.3 การให้บริการวิชาการเพื่อสังคมชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 67 AP 2.3.1 จำนวนงบประมาณบริการวิชาการ
กลยุทธ์ 67 AP 2.3.1.2 ส่งเสริมและผลักดันผลงานการให้บริการวิชาการให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs)
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันประเทศไทยสามารถผลิตเห็ดได้หลากหลายชนิด ทั้งเห็ดเมืองร้อนและเมืองหนาว ซึ่งชนิดเห็ดที่มีความสำคัญในเชิงพาณิชย์ เช่น เห็ดฟาง เห็ดสกุลนางรม เห็ดหูหนู เห็ดแชมปิญอง เห็ดหอม เห็ดบด เห็ดโคนน้อย เป็นต้น แหล่งผลิตมีกระจายอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศเนื่องจากมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อประโยชน์ในการผลิต และประการสำคัญประเทศไทย มีความหลากหลายของวัสดุสำหรับใช้เพาะเห็ด ได้แก่ ฟางข้าว ตอซัง ผักตบชวา ทะลายปาล์มน้ำมัน เปลือกถั่วเขียว กากถั่วเหลือง กากมันสำปะหลัง เปลือกฝักข้าวโพด ขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อน เป็นต้น ซึ่งความหลากหลายของวัสดุเพาะเห็ดทีมีในประเทศ เกษตรกรสามารถนำมาใช้เพื่อสร้างรายได้และลดการเผา ลดหมอกควัน ซึ่งแก้ปัญหาสภาพแวดล้อม มลภาวะทางอากาศได้ส่วนหนึ่ง เห็ดเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย ใช้พื้นที่น้อย อายุเก็บเกี่ยวสั้น เป็นอาหารที่ปลอดสารพิษ มีวิตามินและเกลือแร่อย่างครบถ้วนในภาวะเศรษฐกิจ ปัจจุบันอาหารประเภทเนื้อสัตว์มีราคาค่อนข้างสูง เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารที่เป็นผลผลิตจากพืชหรือเห็ด เพื่อเป็นการปรับตัวให้เข้ากับภาวะเศรษฐกิจ ผู้บริโภคจึงเลือกบริโภคพืชผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ทดแทนเนื้อสัตว์มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเภทเห็ดซึ่งมีสารโปรตีนสูง โปรตีนของเห็ดจะไม่มีสารคอเรสเตอรอลที่เป็นอันตรายต่อระบบไหลเวียนโลหิต ประกอบกับเห็ดมีปริมาณธาตุโซเดียมค่อนข้างต่ำ จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคตับ โรคไต โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง รวมไปถึงผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ผู้ป่วยหลังฟักฟื้น หรือผู้ต้องการบำรุงร่างกาย และที่สำคัญคือเห็ดบางชนิดสามารถป้องกันและรักษาโรคบางอย่างได้ จึงนับเป็นโอกาสของเกษตรกรและผู้ที่สนใจที่จะเพาะเห็ดผลิตอาหารเพื่อสุขภาพหรือประกอบอาชีพรองอาชีพเสริมหรืออาชีพหลัก ด้วยหลักการลดต้นทุนการผลิตด้วยวัสดุที่เหลือใช้ทางการเกษตร โดยยึดหลักปรัชญาการทำเกษตรแบบเศรษฐกิจพอเพียง

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
7.1 สาธิตการผลิตเห็ดเศรษฐกิจด้วยวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร โดยยึดหลักปรัชญาการทำเกษตรแบบเศรษฐกิจพอเพียง พึ่งพาตนเองเพื่อความมั่งคงทางด้านอาหาร
7.2 เพื่อเป็นฐานเรียนรู้ถ่ายทอดองค์ความรู้ และเทคโนโลยีด้านการผลิตเห็ดเศรษฐกิจให้แก่เกษตรกร นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปที่สนใจจะนำความรู้ไปใช้ประโยชน์
7.3 เพื่อบูรณาการการเรียนการสอนในรายวิชาที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ วิชา 10102291 การปฏิบัติงานฟาร์มพืชสวน 1, วิชา 10102292 การปฏิบัติงานฟาร์มพืชสวน 2, และ วิชา 10102014 เกษตรเพื่อชีวิต
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : โครงการฐานเรียนรู้การผลิตเห็ดเศรษฐกิจ
KPI 1 : ฐานเรียนรู้ถ่ายทอดเทคโนโลยีและสาธิตการผลิตเห็ดเศรษฐกิจ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 ฐาน 1
KPI 2 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0.05 ล้านบาท 0.05
KPI 3 : ร้อยละของผู้รับบริการที่นำองค์ความรู้ที่ได้รับไปใช้ประโยชน์จริง
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
20 ร้อยละ 20
KPI 4 : ร้อยละของความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 5 : ร้อยละของโครงการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 6 : จำนวนรายวิชาที่มีการบูรณาการการเรียนการสอน
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
3 วิชา 3
KPI 7 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
90 ร้อยละ 90
KPI 8 : จำนวนผู้เยี่ยมชมฐานเรียนรู้
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
500 คน 500
KPI 9 : ร้อยละของผู้รับบริการที่มีความรู้เพิ่มขึ้นจากการเข้ารับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 10 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ/หน่วยงาน/องค์กรที่ได้รับบริการวิชาการและวิชาชีพต่อประโยชน์จากการบริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : โครงการฐานเรียนรู้การผลิตเห็ดเศรษฐกิจ
ชื่อกิจกรรม :
สาธิตการผลิตเห็ดเมืองหนาว เห็ดเมืองร้อน และเห็ดสมุนไพร จำนวน 3 โรง ได้แก่ เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า และเห็ดหลินจือ

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/11/2566 - 30/09/2567
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
นายปรีชา  รัตนัง (ผู้รับผิดชอบหลัก)
น.ส.สุภาภรณ์  สิริกรม (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุเกษตร เช่น ขี้เลื่อยไม้ยางพารา รำละเอียด ถุงเพาะเห็ด ฯลฯ
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 50,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 50,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 50000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
จำนวนงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
กิจกรรมที่กำหนดเป็นไปตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
รายการเอกสารประกอบ
บก67-02
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล