20670 : โครงการครัวอิ่มอุ่น พี่เพื่อน้องแม่โจ้ ส่งเสริมทักษะชีวิตและการทำงาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2567
นางอุไรภัสร์ ชัยเรืองวุฒิ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 3/9/2567 12:29:08
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
30/10/2566  ถึง  30/09/2567
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  400  คน
รายละเอียด  นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน เงินรับฝากโครงการครัวอิ่มอุ่น พี่เพื่อน้องแม่โจ้ 2567 86,800.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
นาง อุไรภัสร์  ชัยเรืองวุฒิ
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
นาง กัณณิกา  ข้ามสี่
รองศาสตราจารย์ ดร. นิโรจน์  สินณรงค์
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านคุณภาพมาตรฐานการศึกษา
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2567 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67-70 MJU 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 67-70 MJU 2.1 ผลิตบัณฑิตและพัฒนานักศึกษาที่มีสมรรถนะในระดับสากล
ตัวชี้วัด 67-70 MJU 2.1.9 ร้อยละของนักศึกษาชั้นปีสุดท้ายที่ผ่านกระบวนการ พัฒนาพัฒนาให้เป็นพลเมืองโลก ด้วยกระบวนการทักษะในศตวรรษที่ 21
กลยุทธ์ 67-70 MJU 2.1.9.1 ส่งเสริมกิจกรรมนักศึกษา ที่มุ่งเน้นทักษะวิชาการ และทักษะชีวิตอย่างแท้จริง สร้างบัณฑิตให้มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์และส่งเสริม อัตลักษณ์ของบัณฑิตมหาวิทยาลัยแม่โจ้ด้วยกิจกรรมที่ทันสมัยสอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป
เป้าประสงค์ 67-70 MJU 2.4 เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมเกษตรและสิ่งแวดล้อม และสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านทุนทางวัฒนธรรม
ตัวชี้วัด 67-70 MJU 2.4.2 จำนวนโครงการ/กิจกรรมด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมที่สอดคล้องหรือตอบโจทย์ยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ 67-70 MJU 2.4.2.2 พัฒนารูปแบบในการจัดกิจกรรม/โครงการด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม และวัฒนธรรมการเกษตร ให้น่าสนใจและทันสมัย
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2567] ประเด็นยุทธศาสตร์ 1. เพิ่มทักษะการเรียนรู้อย่างยั่งยืน
เป้าประสงค์ 67-1.2 ส่งเสริมทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิตให้กับบัณฑิต ด้านศิลปวัฒนธรรม และวัฒนธรรมการเกษตร
ตัวชี้วัด 67-1.2 จำนวนโครงการ/กิจกรรมด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมที่สอดคล้องหรือตอบโจทย์ยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ 67-1.3 พัฒนารูปแบบโครงการ/กิจกรรมด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมให้สอดรับกับการเรียนแนวใหม่สำหรับศตวรรษที่ 21
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

โครงการครัวอิ่มอุ่น พี่เพื่อน้องแม่โจ้ เป็นโครงการที่แสดงถึงพลังความรัก ความสามัคคี และความเข้มแข็งของชาวแม่โจ้ การประสานความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างศิษย์เก่ากับมหาวิทยาลัย การพัฒนาอัตลักษณ์แม่โจ้ให้เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน มุ่งหวังให้เป็นที่พึ่งของน้องแม่โจ้ ผู้ปกครอง ชุมชน สังคม เสริมสร้างความรักความสามัคคีในหมู่เพื่อนพ้องน้องพี่ มีเกียรติและศักดิ์ศรีที่ดีงาม ประการสำคัญคือเป็นผู้รับผิดชอบต่อสังคมและประเทศชาติ และเป็นโครงการสนองยุทธศาสตร์และสนับสนุนมหาวิทยาลัยแม่โจ้สู่การเป็น มหาวิทยาลัยสีเขียว (Green University) และมหาวิทยาลัยชีวิต (Life University) อันมีการเกษตรเป็นรากฐาน เป็นการช่วยเหลือนักศึกษาปัจจุบันที่มีฐานะยากจน ขัดสนและขาดแคลน ได้รับประทานอาหารบรรเทาความเดือดร้อน และช่วยเหลือแบ่งเบาภาระในเศรษฐกิจฝืดเคืองของผู้ปกครอง นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมทักษะชีวิตและการทำงาน ขับเคลื่อน SDG 2 Zero Hunger โดยการสนับสนุนสถานที่ปรุงอาหาร อุปกรณ์ในการทำครัวพร้อมวัตถุดิบ สถานที่รับประทานอาหาร และอุปกรณ์รับประทานอาหาร ให้ความรู้ในการทำอาหาร มารยาท ระเบียบวินัยในการรับประทานอาหาร ให้ความรู้ในการปลูกผัก เลี้ยงปลา เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบ และส่งเสริมการหารายได้พิเศษระหว่างเรียน พร้อมทั้งส่งเสริมการทำงานร่วมกับผู้อื่นเพื่อนำไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตในสังคมต่อไป

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อเป็นการขับเคลื่อน MJU SDG 2 ZERO HUNGER ช่วยเหลือนักศึกษาขัดสน ขาดแคลนทุนทรัพย์ และประสบปัญหาครอบครัว ได้ช่วยแบ่งเบาภาระให้ผู้ปกครอง
เพื่อสานสัมพันธ์อันดีและเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างศิษย์เก่ากับมหาวิทยาลัยแสดงถึงอัตลักษณ์ลูกแม่โจ้ แสดงถึง "วัฒนธรรม" ที่มีรากเหง้าแห่งจิตวิญาณ
เพื่อสนองยุทธศาสตร์และสนับสนุนมหาวิทยาลัยแม่โจ้สู่การเป็น มหาวิทยาลัยสีเขียว (Green University) และมหาวิทยาลัยชีวิต (Life University)
ส่งเสริมนักศึกษาให้มีทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ด้านการใช้ชีวิตและการทำงาน
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ช่วยขจัดความหิวโหยนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และสนับสนุนกิจกรรมของมหาวิทยาลัย
KPI 1 : ความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
4 ระดับ 4
KPI 2 : จำนวนนักศึกษาที่มาใช้บริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
400 คน 400
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ช่วยขจัดความหิวโหยนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และสนับสนุนกิจกรรมของมหาวิทยาลัย
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมส่งเสริมทักษะชีวิตและการทำงาน

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/11/2566 - 30/09/2567
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
นางอุไรภัสร์  ชัยเรืองวุฒิ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว
1. ข้าวสาร จำนวน 8 กระสอบๆละ 1,400 บาท เป็นเงิน 11,200 บาท
2. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จำนวน 64 กล่อง ๆ ละ 200 บาท เป็นเงิน 12,800 บาท
3. ไข่ไก่ 160 แผง ๆ ละ 150 บาท เป็นเงิน 24,000 บาท
4. ปลากระป๋อง 64 แพ็ค ๆ ละ 200 บาท เป็นเงิน 12,800 บาท
5. เครื่องปรุงรส ภายในวงเงิน 10,000 บาท
6. อุปกรณ์ทำความสะอาดและเครื่องใช้ในครัว ภายในวงเงิน 5,000 บาท
7. วัสดุไฟฟ้า ประปา ภายในวงเงิน 5,000 บาท
8. ค่าแก๊สหุงต้ม ถังละ 500 บาท จำนวน 12 ถัง เป็นเงิน 6,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 43,400.00 บาท 43,400.00 บาท 0.00 บาท 86,800.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 86800.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล