20532 : โครงการ Entrepreneurial Secrets: Unveiling Success Strategies
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2567
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิวรัตน์ กุศล (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 30/1/2567 16:19:22
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
07/02/2567  ถึง  07/02/2567
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  19  คน
รายละเอียด  นักศึกษาสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ ชั้นปีที่ 3 ที่ลงทะเบียนเรียนวิชา ศร352 การจัดการธุรกิจเกษตรเบื้องต้น จำนวน 18 คน และวิทยากร จำนวน 1 คน
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ คณะเศรษฐศาสตร์ หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน แผนงานการเรียนการสอน งานสนับสนุนการจัดการศึกษา กองทุนกิจการนักศึกษา งบเงินอุดหนุน หมวดเงินอุดหนุนทั่วไป (โครงการตามแผนปฏิบัติการมหาวิทยาลัย (มิติที่ 2)) 2567 3,330.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วรรณวิไล  จุลพันธ์
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะเศรษฐศาสตร์
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านคุณภาพมาตรฐานการศึกษา
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2567 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67-70 MJU 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 67-70 MJU 2.1 ผลิตบัณฑิตและพัฒนานักศึกษาที่มีสมรรถนะในระดับสากล
ตัวชี้วัด 67-70 MJU 2.1.3 ร้อยละของบัณฑิตที่มีงานทำหรือประกอบอาชีพอิสระภายใน 1 ปี
กลยุทธ์ 67-70 MJU 2.1.3.1 พัฒนาคุณภาพของบัณฑิตเพื่อรองรับหรือเพื่อให้สามารถปฏิบัติงานในตลาดแรงงานระดับอาเซียนหรือนานาชาติ ปรับปรุงหลักสูตรเพื่อเน้นทักษะความเป็นผู้ประกอบการแก่นักศึกษา
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2567] ประเด็นยุทธศาสตร์ 65-69ECON 2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 65-69ECON2-1 ขยายฐานบัณฑิต ผลิตบัณฑิตที่เป็นนักคิดวิเคราะห์ นักปฏิบัติ และสามารถเป็นผู้ประกอบการที่มีฐานคิดด้านเศรษฐศาสตร์ ทันต่อการเปลี่ยนแปลง และคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคม
ตัวชี้วัด 65-69ECON2-1.3 ร้อยละของบัณฑิตที่มีงานทำหรือประกอบอาชีพอิสระภายใน 1 ปี
กลยุทธ์ 65-69ECON 2-1.3.3 พัฒนาทักษะที่จำเป็นแก่นักศึกษาก่อนเข้าสู่การประกอบอาชีพและการเรียนต่อ
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันนักศึกษาสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศมีความคาดหวังในการประกอบอาชีพเป็นผู้ประกอบการหลังจบการศึกษา ซึ่งธุรกิจที่เป็นที่นิยมของนักศึกษาหลักสูตรเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศที่อยากจะทำหลังจบการศึกษา คือ การทำธุรกิจร้านกาแฟ ปัจจุบันร้านกาแฟมีมากมายและมีการแข่งขันค่อนข้างสูง การจะทำร้านกาแฟให้ประสบความสำเร็จจึงต้องสร้างจุดเด่นหรือสร้างเอกลักษณ์ของธุรกิจ ร้านกาแฟ ร้าน Gūzen cafe (กุเซน) เป็นร้านกาแฟที่มีเอกลัษณ์เฉพาะตัว โดยให้ลูกค้าสามารถตกแต่งเค้กในราคาที่ไม่แพงได้ การได้เรียนรู้จากประสบการณ์ของเจ้าของร้านกาแฟถึงแนวทางและการดำเนินงานในการประกอบธุรกิจร้านกาแฟ และการสร้างเอกลักษณ์ของธุรกิจ จึงเป็นการเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จสำหรับการเป็นผู้ประกอบการให้แก่นักศึกษาในอนาคต ทั้งนี้ การที่ให้นักศึกษาได้ทดลองตกแต่งเค้ก จะเป็นการให้โอกาสนักศึกษาได้สัมผัสประสบการณ์ความเป็นเอกลักษณ์ของร้านกาแฟที่แตกต่างจากร้านอื่น สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ข้อที่ 2 ของโครงการ

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ และทราบถึงแนวทางในการประกอบธุรกิจร้านกาแฟ
เพื่อให้ทราบวิธีการสร้างเอกลักษณ์ที่ทำให้ร้านกาแฟแตกต่างจากร้านกาแฟอื่น ๆ
เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการวัดประเมินผลในรายวิชา ศร352 การจัดการธุรกิจเกษตรเบื้องต้น (Assessment 5 ดังเอกสารแนบ)
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : นักศึกษาได้รับความรู้การทำธุรกิจร้านกาแฟจากประสบการณ์ของเจ้าของร้านกาแฟและการดำเนินงานในการประกอบธุรกิจร้านกาแฟ
KPI 1 : ระดับความพึงพอใจของนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
3.51 ค่าเฉลี่ย 3.51
KPI 2 : ร้อยละของนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ (18 คน)
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : นักศึกษาได้รับความรู้การทำธุรกิจร้านกาแฟจากประสบการณ์ของเจ้าของร้านกาแฟและการดำเนินงานในการประกอบธุรกิจร้านกาแฟ
ชื่อกิจกรรม :
การอบรมเชิงปฏิบัติการการทำธุรกิจร้านกาแฟ Gūzen cafe (กุเซน) และการตกแต่งเค้ก

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 07/02/2567 - 07/02/2567
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรรณวิไล  จุลพันธ์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าตอบแทนวิทยากร (จำนวน 3 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท)
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 1,800.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 1,800.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการจัดกิจกรรม (ค่าเค้กพร้อมอุปกรณ์แต่งหน้าเค้ก จำนวน 1 ชุด ต่อนักศึกษา 1 คน )
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 1,530.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 1,530.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 3330.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
รายการเอกสารประกอบ
กำหนดการ Entrepreneurial Secrets (7 ก.พ. 67)
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ใช้วัดประเมินผลในรายวิชา ศร352 การจัดการธุรกิจเกษตรเบื้องต้น (Assessment 5)
ช่วงเวลา : 07/02/2567 - 07/02/2567
ตัวชี้วัด
การบูรณาการ
เอกสารประกอบ
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล