17893 : ฐานการเรียนรู้การผลิตเนื้อโคคุณภาพแบบครบวงจร
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2565
นางดาริน ชมภูพันธ์ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 28/12/2564 15:57:36
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายนอก
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการ (เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/11/2564  ถึง  30/09/2565
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  90  คน
รายละเอียด  นักวิชาการ นักศึกษา นักเรียน เกษตรกร และผู้สนใจทั่วไป
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน งบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ 2565 2565 50,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. จุฬากร  ปานะถึก
นาย อภิชาติ  หมั่นวิชา
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2565 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ ุ65-69 MJU 2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 65-69 MJU 2.3 การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 65-69 MJU 2.18 องค์ความรู้ด้านการเกษตรที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
กลยุทธ์ ุ65-69 MJU 2.3.2 ผลักดันผลงานการให้บริหารวิชาการของมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs)
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2565] ประเด็นยุทธศาสตร์ 65-2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 65-2.3.1 เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านสัตวศาสตร์ที่สอดคล้องกับความต้องการของสังคม
ตัวชี้วัด AS 65-2.17 องค์ความรู้ด้านการเกษตรที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
กลยุทธ์ 65-2.3.1 สร้างองค์ความรู้ใหม่และ/หรือนวัตกรรมรวมทั้งเผยแพร่องค์ความรู้สู่สาธารณชน
ตัวชี้วัด AS 65-2.19 จำนวนแหล่งเรียนรู้ /ฐานเรียนรู้ (KAP & KP)
กลยุทธ์ 65-2.3.1 สร้างองค์ความรู้ใหม่และ/หรือนวัตกรรมรวมทั้งเผยแพร่องค์ความรู้สู่สาธารณชน
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

การบริการทางวิชาการ จัดเป็นพันธกิจหลักของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งมหาวิทยาลัยมุ่งเน้นจะเป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิตของคนทุกระดับ โดยเฉพาะด้านการเกษตรโดยมีการบริการทางวิชาการที่สอดคล้องกับความต้องการของภูมิภาคและประเทศ ในปัจจุบันความปลอดภัยด้านอาหาร (Food safety) ต่อผู้บริโภค เป็นประเด็นสำคัญ ซึ่งถูกกำหนดไว้ในพระราชบัญญัติอาหารแห่งชาติ ถึงแม้ว่าคนไทยจะบริโภคเนื้อโคน้อยกว่าเนื้อไก่และเนื้อสุกร แต่เนื้อโคมีความสำคัญด้านความมั่นคงของอาหารสำหรับชาวบ้านในชุมชนท้องถิ่น ซึ่งมีการเลี้ยงโคเนื้อเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริมโดยปล่อยแทะเล็มตามธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามการผลิตเนื้อโคจำเป็นต้องมีความปลอดภัยตลอดห่วงโซอุปทานเนื้อโค ซึ่งต้องมีการบริหารจัดการให้เกิดความเชื่อมโยงตั้งแต่ระบบการผลิตจากฟาร์มเกษตรกร ผ่านโรงชำแหละและตัดแต่งที่ได้มาตรฐาน และจัดจำหน่ายทั้งในรูปเนื้อสดและผลิตภัณฑ์ให้แก่ผู้บริโภค ซึ่งสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ โดยนักศึกษาและเกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อควรจะได้เรียนรู้การผลิตเนื้อโคคุณภาพแบบครบวงจรตลอดห่วงโซ่อุปทาน รวมทั้งผู้ประกอบการทางด้านการชำแหละและตัดแต่งซากโค ซึ่งจำเป็นต้องมีความรู้ที่ถูกต้องตามมาตรฐานสากล ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจัดทำโครงการ “ฐานเรียนรู้การผลิตเนื้อโคคุณภาพแบบครบวงจร” เพื่อพัฒนาให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านโคขุนคุณภาพอย่างครบวงจรตั้งแต่ผู้ผลิตจนถึงผู้บริโภค และสอดคล้องกับพันธกิจด้านการบริการทางวิชาการของคณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี และมหาวิทยาลัยแม่โจ้

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1. เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการผลิตเนื้อโคคุณภาพสำหรับนักวิชาการ นักศึกษา นักเรียน เกษตรกร และผู้สนใจทั่วไป
2. เพื่ออบรมและเผยแพร่ความรู้ด้านการผลิตเนื้อโคคุณภาพแบบครบวงจร ตั้งแต่การเลี้ยงจนถึงการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อโคให้แก่เกษตรกรและผู้สนใจ
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ฐานเรียนรู้การผลิตเนื้อโคคุณภาพแบบครบวงจร
KPI 1 : จำนวนผู้เยี่ยมชมฐานเรียนรู้
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
50 คน 50
KPI 2 : ร้อยละของความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 3 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0.05 ล้านบาท 0.05
KPI 4 : จำนวนผู้เข้าร่วมอบรม
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
40 คน 40
KPI 5 : ฐานเรียนรู้ด้านการผลิตเนื้อโคคุณภาพ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 ฐาน 1
KPI 6 : ร้อยละของโครงการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 7 : - ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ/หน่วยงาน/องค์กรที่ได้รับบริการวิชาการและวิชาชีพต่อประโยชน์จากการบริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 8 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
100 ร้อยละ 100
KPI 9 : ร้อยละของผู้รับบริการมีความรู้เพิ่มขึ้นจากการบริการวิชาการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ฐานเรียนรู้การผลิตเนื้อโคคุณภาพแบบครบวงจร
ชื่อกิจกรรม :
พัฒนาแหล่งเรียนรู้การผลิตเนื้อโคคุณภาพแบบครบวงจร

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/11/2564 - 30/09/2565
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จุฬากร  ปานะถึก (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นายอภิชาติ  หมั่นวิชา (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- ค่าจ้างเหมาจัดทำสื่อวีดีทัศน์เผยแพร่ สื่อวีดีโอความยาวไม่น้อยกว่า 10 นาที เป็นเงิน 8,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 8,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 8,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- ค่าวัสดุคอมพิวเตอร์ เช่น หมึกเครื่องพิมพ์ แผ่น CD เป็นเงิน 3,000 บาท
- ค่าวัสดุสำนักงาน เช่น กระดาษ แฟ้ม ปากกา เป็นเงิน 3,000 บาท
- ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว เช่น เขียง มีดทำครัว ผ้ากันเปื้อน น้ำยาล้างจาน กระดาษชำระ เป็นเงิน 5,000 บาท
- ค่าวัสดุวิทยาศาสตร์ เช่น สารเคมี เครื่องแก้ว ถุงแพ็คสุญญากาศ สารเคมี เป็นเงิน 8,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 19,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 19,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 27000.00
ชื่อกิจกรรม :
การจัดฝึกอบรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อโค

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/06/2565 - 31/08/2565
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จุฬากร  ปานะถึก (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ผู้เข้าร่วมอบรมและเจ้าหน้าที่ จำนวน 40 คน ๆ ละ 30 บาท 2 มื้อ เป็นเงิน 2,400 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน ผู้เข้าร่วมอบรมและเจ้าหน้าที่ จำนวน 40 คน ๆ ละ 80 บาท 1 มื้อ เป็นเงิน 3,200 บาท
- ค่าจ้างเหมาจัดทำป้ายไวนิล/โปสเตอร์ ขนาด 1 x 2 เมตร จำนวน 1 ผืนๆละ 1,200 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 6,800.00 บาท 0.00 บาท 6,800.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
- ค่าตอบแทนวิทยากร (บุคลากรของรัฐ) บรรยาย จำนวน 7 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท 1 คน 1 วัน เป็นเงิน 4,200 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 4,200.00 บาท 0.00 บาท 4,200.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
- ค่าวัสดุการเกษตร เช่น วัตถุดิบอาหารสัตว์ เป็นเงิน 6,000 บาท
- วัสดุงานบ้านงานครัว เช่น เนื้อโค วัตถุดิบในการแปรรูป เป็นเงิน 6,000 บาท


ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 12,000.00 บาท 0.00 บาท 12,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 23000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
- การระบาดของโรคระบาด COVID-19
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
-หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคระบาด COVID-19 ยังเกิดขึ้น จะพิจารณาการจัดฝึกอบรมในรูปแบบออนไลน์
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
รายวิชา สศ 242 การผลิตโคเนื้อและกระบือ รายวิชา สศ 352 การจัดการฟาร์มโคนมและโคเนื้อ
ช่วงเวลา : 01/01/2565 - 30/09/2565
ตัวชี้วัด
การบูรณาการ
เอกสารประกอบ
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล