17741 : การศึกษาผลของสารสกัดเห็ดหลินจืออินทรีย์ในอาหารไก่ไข่ ภายใต้โครงการวิจัย เรื่อง การใช้สารสกัดเห็ดหลินจืออินทรีย์ในอาหารไก่ไข่
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2565
นางดาริน ชมภูพันธ์ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 2/12/2564 15:22:38
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/10/2564  ถึง  30/09/2565
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  50  คน
รายละเอียด  คณาจารย์ นักวิชาการ นักศึกษา และเกษตรกร สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน งบประมาณเงินรายได้คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี ปีงบประมาณ 2565 2565 117,400.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ทองเลียน  บัวจูม
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านวิจัยและนวัตกรรม
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2565 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ ุ65-69 MJU 2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 65-69 MJU 2.2 มีผลงานวิจัยและนวัตกรรม ที่ใช้เกษตรเป็นรากฐาน และได้รับการยอมรับในระดับชาติและนานาชาติ
ตัวชี้วัด 65-69 MJU 2.13 ร้อยละของอาจารย์และนักวิจัยประจำที่มีผลงานวิจัย
กลยุทธ์ ุ65-69 MJU 2.2.3 สนับสนุนและผลักดันให้อาจารย์และนักวิจัยทำงานวิจัย
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2565] ประเด็นยุทธศาสตร์ 65-2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 65-2.2.1 มีปัจจัยสนับสนุนการวิจัยที่เหมาะสม
ตัวชี้วัด AS 65-2.11 จำนวนเงินวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กลยุทธ์ 65-2.2.1 ส่งเสริมและสนับสนุนการทำวิจัยจากฐานการทำฟาร์มปศุสัตว์แบบเที่ยงตรง
ตัวชี้วัด AS 65-2.12 ร้อยละของอาจารย์และนักวิจัยประจำที่มีผลงานวิจัย
กลยุทธ์ 65-2.2.1 ส่งเสริมและสนับสนุนการทำวิจัยจากฐานการทำฟาร์มปศุสัตว์แบบเที่ยงตรง
เป้าประสงค์ 65-2.3.1 เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านสัตวศาสตร์ที่สอดคล้องกับความต้องการของสังคม
ตัวชี้วัด AS 65-2.14 ร้อยละผลงานวิจัยหรืองานสร้างสรรค์ที่นำไปใช้ประโยชน์
กลยุทธ์ 65-2.2.3 สร้างงานวิจัยจากความต้องการของชุมชน/ผู้ใช้ประโยชน์/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากการวิจัยผ่านรูปแบบการบริการวิชาการ
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันผู้คนทั่วไปใส่ใจสุขภาพมากขึ้น จึงมีการผลิตอาหารอินทรีย์เพื่อตอบสนองผู้บริโภคที่คำนึงถึงคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารเป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพืชผักอินทรีย์ที่ใช้เป็นอาหารของมนุษย์ ในขณะเดียวกันก็มีความต้องการบริโภคเนื้อสัตว์อินทรีย์และผลิตภัณฑ์จากปศุสัตว์อินทรีย์ แต่การพัฒนาด้านปศุสัตว์อินทรีย์ในประเทศยยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค อาหารสัตว์อินทรีย์ยังไม่สามารถหาได้ซื้อง่าย วัตถุดิบอาหารสัตว์อินทรีย์ยังไม่หลากหลาย และจากการวิจัยเบื้องต้นพบว่าการใช้อาหารอินทรีย์ในการเลี้ยงไก่ทำให้ผลผลิตไข่รวมถึงการเจริญเติบโตในไก่เนื้อลดลง ส่วนคุณภาพโดยทั่วไปไม่แตกต่างกันชัดเจน แต่คุณภาพโดยเฉพาะเจาะจงเช่นปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ ชนิดและปริมาณกรดไขมัน ชนิดและปริมาณกรดอะมิโน ยังไม่ได้มีการศึกษาเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการวิเคราะห์สูง ในระหว่างที่มีการพัฒนาอาหารสัตว์อินทรีย์ จึงมีความสนใจนำสารสกัดเห็ดหลินจืออินทรีย์มาใช้เป็นสารเสริมอินทรีย์เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในสูตรอาหารสัตว์อินทรีย์ต่อไปในอนาคต

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อศึกษาผลการใช้สารสกัดเห็ดหลินจืออินทรีย์ต่อผลผลิตไข่ คุณภาพไข่ ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ ชนิดและปริมาณกรดไขมันในไข่แดง และชนิดและปริมาณกรดอะมิโนในไข่ขาว
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : โครงการการใช้สารสกัดเห็ดหลินจืออินทรีย์ในอาหารไก่ไข่
KPI 1 : ร้อยละของโครงการแล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
90 ร้อยละ 90
KPI 2 : การบูรณาการผลงานวิจัยสู่พันธกิจอื่นๆ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 พันธกิจ 1
KPI 3 : สูตรอาหารไก่ไข่ผสมสารสกัดเห็ดหลินจือในระดับที่เหมาะสม
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 สูตร 1
KPI 4 : ร้อยละของโครงการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
90 ร้อยละ 90
KPI 5 : จำนวนผลงานวิจัยที่แล้วเสร็จ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 เล่ม/เรื่อง 1
KPI 6 : ผลผลิตไข่ไก่จากการทดสอบสูตรอาหารฯ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
60 เปอร์เซนต์ไข่ 60
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : โครงการการใช้สารสกัดเห็ดหลินจืออินทรีย์ในอาหารไก่ไข่
ชื่อกิจกรรม :
การเลี้ยงไก่ไข่ด้วยอาหารผสมสารสกัดเห็ดหลินจือ

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/10/2564 - 30/09/2565
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- ค่าจ้างเหมาบริการวิเคราะห์ค่าโลหิตวิทยา 9 ตัวอย่าง ตัวอย่างละ 1,000 บาท (9x1,000 ) . เป็นเงิน 9,000 บาท
- ค่าจ้างเหมาบริการวิเคราะห์กรดไขมันในไข่แดง 9 ตัวอย่าง ตัวอย่างละ 4,500 (9x 4,500) เป็นเงิน 40,500 บาท
- ค่าจ้างเหมาบริการวิเคราะห์กรดอะมิโนในไข่ขาว 6 ตัวอย่าง ตัวอย่างละ 6,500 (6x 6,500) เป็นเงิน 39,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 88,500.00 บาท 0.00 บาท 88,500.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ

- อาหารไก่ไข่ สำหรับ 15 สัปดาห์ จำนวน 1,300 กิโลกรัม กิโลกรัมละ 20 บาท (1,300 x 20) เป็นเงิน 26,000 บาท
- ค่าวัสดุในการทดลอง เช่น ตะกร้าวางไข่ ถุงพลาสติกเก็บตัวอย่าง ถาดสำหรับเก็บไข่ ยา วิตามิน เป็นต้น เป็นเงิน 2,900 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 28,900.00 บาท 0.00 บาท 28,900.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 117400.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล