17171 : โครงการการใช้สารสกัดเห็ดหลินจืออินทรีย์ในอาหารไก่ไข่
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2564
นางดาริน ชมภูพันธ์ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 4/6/2564 14:15:25
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/06/2564  ถึง  31/08/2564
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  1  คน
รายละเอียด  บุคลากร และนักศึกษา สาขาอาหารสัตว์ คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน งบประมาณเงินรายได้คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี ปีงบประมาณ 2564 2564 82,600.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ทองเลียน  บัวจูม
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2564 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 64 MJU 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 64 MJU 2.2 มีผลงานวิจัยและนวัตกรรม ที่ใช้เกษตรเป็นรากฐาน และได้รับการยอมรับในระดับชาติและนานาชาติ
ตัวชี้วัด 64 MJU 2.13 ร้อยละของอาจารย์และนักวิจัยประจำที่มีผลงานวิจัย
กลยุทธ์ 64 MJU 2.2.3 สนับสนุนและผลักดันให้อาจารย์และนักวิจัยทำงานวิจัย
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2564] ประเด็นยุทธศาสตร์ 64-2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 64-2.2.1 มีปัจจัยสนับสนุนการวิจัยที่เหมาะสม
ตัวชี้วัด AS 64-2.11 จำนวนเงินวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กลยุทธ์ 64-2.2.1 ส่งเสริมและสนับสนุนการทำวิจัยจากฐานการทำฟาร์มปศุสัตว์แบบเที่ยงตรง
ตัวชี้วัด AS 64-2.12 ร้อยละของอาจารย์และนักวิจัยประจำที่มีผลงานวิจัย
กลยุทธ์ 64-2.2.1 ส่งเสริมและสนับสนุนการทำวิจัยจากฐานการทำฟาร์มปศุสัตว์แบบเที่ยงตรง
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันผู้คนทั่วไปใส่ใจสุขภาพมากขึ้น จึงมีการผลิตอาหารอินทรีย์เพื่อตอบสนองผู้บริโภคที่คำนึงถึงคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารเป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพืชผักอินทรีย์ที่ใช้เป็นอาหารของมนุษย์ ในขณะเดียวกันก็มีความต้องการบริโภคเนื้อสัตว์อินทรีย์และผลิตภัณฑ์จากปศุสัตว์อินทรีย์ แต่การพัฒนาด้านปศุสัตว์อินทรีย์ในประเทศยยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค อาหารสัตว์อินทรีย์ยังไม่สามารถหาได้ซื้อง่าย วัตถุดิบอาหารสัตว์อินทรีย์ยังไม่หลากหลาย และจากการวิจัยเบื้องต้นพบว่าการใช้อาหารอินทรีย์ในการเลี้ยงไก่ทำให้ผลผลิตไข่รวมถึงการเจริญเติบโตในไก่เนื้อลดลง ส่วนคุณภาพโดยทั่วไปไม่แตกต่างกันชัดเจน แต่คุณภาพโดยเฉพาะเจาะจงเช่นปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ ชนิดและปริมาณกรดไขมัน ชนิดและปริมาณกรดอะมิโน ยังไม่ได้มีการศึกษาเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการวิเคราะห์สูง ในระหว่างที่มีการพัฒนาอาหารสัตว์อินทรีย์ จึงมีความสนใจนำสารสกัดเห็ดหลินจืออินทรีย์มาใช้เป็นสารเสริมอินทรีย์เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในสูตรอาหารสัตว์อินทรีย์ต่อไปในอนาคต

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อหาระดับการใช้สารสกัดเห็ดหลินจืออินทรีย์ที่เหมาะสมในอาหารไก่ไข่
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : โครงการ การศึกษาระดับที่เหมาะสมของสารสกัดเห็ดหลินจืออินทรีย์ในอาหารไก่ไข่
KPI 1 : จำนวนผลงานวิจัยที่แล้วเสร็จ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 เล่ม/เรื่อง 1
KPI 2 : การบูรณาการผลงานวิจัยสู่พันธกิจอื่นๆ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 การบริการวิชาการ 1
KPI 3 : ร้อยละของโครงการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
90 ร้อยละ 90
KPI 4 : สูตรอาหารไก่ไข่ผสมสารสกัดเห็ดหลินจือในระดับที่เหมาะสม
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 สูตรอาหาร 1
KPI 5 : ผลผลิตไข่ไก่จากการทดสอบสูตรอาหารฯ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
6300 ฟอง 6300
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : โครงการ การศึกษาระดับที่เหมาะสมของสารสกัดเห็ดหลินจืออินทรีย์ในอาหารไก่ไข่
ชื่อกิจกรรม :
การศึกษาระดับที่เหมาะสมของสารสกัดเห็ดหลินจืออินทรีย์ในอาหารไก่ไข่

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/06/2564 - 31/08/2564
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทองเลียน  บัวจูม (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
หมวดค่าใช้สอย 15,300 บาท
- ค่าจ้างเหมาบริการวิเคราะห์คลอเลสเตอรอลในไข่แดง 9 ตัวอย่าง ตัวอย่างละ 1,700
(9x 1,700) เป็นเงิน 15,300 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 15,300.00 บาท 15,300.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
หมวดค่าวัสดุ 67,300 บาท
- แม่ไก่ 120 ตัว ตัวละ 200 บาท (120x200 ) เป็นเงิน 24,000 บาท
- อาหารไก่ไข่ สำหรับ 20 สัปดาห์ จำนวน 1,600 กิโลกรัม กิโลกรัมละ 20 บาท
(1,600 x 20) เป็นเงิน 32,000 บาท
- ค่าสารเคมีในการวิเคราะห์สารต้านอนุมูลอิสระในไข่แดง 1 ชุด เป็นเงิน 11,300 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 67,300.00 บาท 67,300.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 82600.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
ต้องรอคิวโรงเรือนกึ่งขังกึ่งปล่อยทำให้เริ่มการทดลองช้ากว่าที่กำหนดไว้ในแผน
งบประมาณที่ใช้ในงานวิจัยล่าช้าเนื่องจากต้องรอเงินรายได้จากโครงการอาหารสัตว์และปศุสัตว์อินทรีย์
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
รอคิวโรงเรือนกึ่งขังกึ่งปล่อยว่างและเร่งทำให้เริ่มการทดลอง
ติดตามเงินรายได้จากโครงการฯ
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล