15523 : โครงการสร้างเครือข่ายผู้ผลิตเมล็ดพันธ์ุผักอินทรีย์เพื่อมหาวิทยาลัยแม่โจ้สู่การบริหารจัดการเมล็ดพันธ์ุผักอินทรีย์อย่างครบวงจร
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2563
น.ส.อรชร ศรีดวงแก้ว (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 23/9/2563 16:35:29
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายนอก
ประเภทโครงการ
โครงการยุทธศาสตร์ (Go Eco U.)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/08/2563  ถึง  31/12/2563
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  75  คน
รายละเอียด  1.นักศึกษาที่มีความสนใจด้านธุรกิจเมล็ดพันธุ์ผักอินทรีย์ จำนวน 70 คน 2.นักวิชาการด้านเมล็ดพันธุ์ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จำนวน 5 คน
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ คณะผลิตกรรมการเกษตร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน ใช้งบประมาณเงินรายได้ปี 2563 แผนงานพื้นฐาน แผนงานรอง แผนงานพื้นฐานด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ ผลผลิต ผลงานการให้บริการวิชาการ กิจกรรมหลัก เผยแพร่ความรู้งานบริการวิชาการและประชาสัมพันธ์ แผนงานบริการวิชาการแก่สังคม งานบริการวิชาการแก่ชุมชน กองทุนบริการวิชาการ งบเงินอุดหนุน เงินอุดหนุนทั่วไป โครงการตามภารกิจพัฒนางานเดิม (ประเด็นยุทธศาสตร์ที่4) โครงการสร้างเครือข่ายผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ผักอินทรีย์ เพื่อมหาวิทยาลัยแม่โจ้สู่การบริหารจัดการเมล็ดพันธุ์ผักอินทรีย์อย่างครบวงจร 2563 1,500,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ฉันทนา  วิชรัตน์
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะผลิตกรรมการเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์
ด้านบริการวิชาการ
ด้านวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2563 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 63 MJU 4.การบริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ (61-64)
เป้าประสงค์ 61-64MJU 4.1 ระบบการบริหารจัดการงานบริการ วิชาการที่ดี มีประสิทธิภาพ
ตัวชี้วัด 63 MJU 4.1.3 จำนวนเงินรายได้ของมหาวิทยาลัยที่เกิดจากการให้บริการวิชาการ (Inc. A)
กลยุทธ์ 63-64MJU4.1.4 บูรณาการงานบริการวิชาการสู่การเรียนการสอน
เป้าประสงค์ 61-64MJU 4.2 เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)
ตัวชี้วัด 63 MJU 4.2.1 จำนวนแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรอินทรีย์ของมหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ 61-64MJU 4.2.1 พัฒนาแหล่งเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ต้นแบบที่ครอบคลุมห่วงโซ่คุณค่า เช่น ปุ๋ยอินทรีย์ เมล็ดพันธุ์ ศัตรูพืช มาตรฐษน ประมง ปศุสัตว์ พืช ฟาร์ม ต้นแบบเกษตรยั่งยืน การแปรรูป ตลาด ฯลฯ ให้มีศักยภาพ
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2563] ประเด็นยุทธศาสตร์ 63 ผก 4. การบริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
เป้าประสงค์ 63 ผก 4.2 เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า
ตัวชี้วัด 63 ผก 4.4 จำนวนแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรอินทรีย์ของคณะ / มหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ 63 ผก 4.5 พัฒนาแหล่งเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ต้นแบบที่ครบคลุมห่วงโซ่คุณค่า เช่น ปุ๋ยอินทรีย์ เมล็ดพันธุ์ ศัตรูพืช มาตรฐาน ประมง ปศุสัตว์ พืช ฟาร์มต้นแบบเกษตรยั่งยืน การแปรรูป ตลาด ฯลฯ ให้มีศักยภาพ
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

จากการที่โครงการขยายผลการผลิตพันธุ์พืชและเมล็ดพันธุ์อินทรีย์แก่เกษตรกร ภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งดำเนินการระหว่างปี 2557-2561 สำเร็จลุล่วงตามวัตถุประสงค์ อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้จากผลพลอยได้ (By Product) นำเงินเข้าเป็นเงินรับฝาก เมื่อสิ้นสุดโครงการได้เงินจำนวน 3,788,960 (สามล้านเจ็ดแสนแปดหมื่นแปดพันเก้าร้อยหกสิบบาท) และในปีงบประมาณ 2562-2563 โครงการฯ ได้ดำเนินการโดยการนำเงินรับฝากมาใช้ในการบริหารจัดการโครงการ ซึ่งในปัจจุบันอยู่ภายใต้การบริหารจัดการของคณะผลิตกรรมการเกษตร โดยการวางเป้าหมายเพื่อการเรียน การสอน การวิจัย การบริการวิชาการ รวมถึงการหารายได้ให้มหาวิทยาลัย โครงการฯ ได้วางแนวทางการดำเนินกิจกรรมเพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนางานเกษตรอินทรีย์ของมหาวิทยาลัย ทั้งนี้โครงการมีการบูรณาการงานด้านธุรกิจเมล็ดพันธุ์ผักอินทรีย์กับงานด้านการเรียน การสอน การวิจัย การบริการวิชาการ รวมถึงการหารายได้ จึงได้จัดทำกิจกรรมต่างๆ ต่อยอดงานเดิมของโครงการฯ ซึ่งประกอบไปด้วย การรับซื้อเมล็ดพันธุ์ผักสลัดที่ผลิตในระบบเกษตรอินทรีย์ ที่ได้รับการรับรองมาตรซานเกษตรอินทรีย์ เพื่อใช้ในการบูรณาการ การเรียน การสอน ด้านธุรกิจเมล็ดพันธุ์ผักอินทรีย์แบบครบวงจร โดยเริ่มตั้งแต่กระบวนการคัดทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์ การแบ่งเกรด การทดสอบคุณภาพด้านความงอก และความแข็งแรงของเมล็ด การออกแบบบรรจุภัณฑ์ การวางแผนธุรกิจ และการจัดจำหน่าย ซึ่งทั้งนี้จะมีการฝึกอบรมให้ความรู้กับนักศึกษาสาขาพืชผักตั้งแต่ชั้นปีที่ 2 จนถึงชั้นปีที่ 4 ที่มีความสนใจ จำนวน 70 คน เพื่อสร้างคนรุ่นใหม่ให้มีความรู้ด้านธุรกิจเมล็ดพันธุ์ และการเป็นผู้ประกอบการในอนาคต

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1.ฝึกนักศึกษาที่มีความสนใจด้านธุรกิจเมล็ดพันธุ์ผักอินทรีย์ เพื่อเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพในอนาคต
2.สร้างต้นแบบการทำงานแบบบูรณาการระหว่างการวิจัยและการบริการวิชาการ สู่การเรียน การสอน ภาคปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : กิจกรรมที่1 การจัดซื้อเมล็ดพันธุ์สลัดอินทรีย์
KPI 1 : เมล็ดพันธุ์คอสอินทรีย์ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอินทรีย์
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
17 กิโลกรัม 17
KPI 2 : ร้อยละของโครงการที่บรรลุผลตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
90 ร้อยละ 90
KPI 3 : เมล็ดพันธุ์ผักกาดหอมห่ออินทรีย์ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอินทรีย์
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
41 กิโลกรัม 41
KPI 4 : เมล็ดพันธุ์ฟิลเล่ย์อินทรีย์ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอินทรีย์
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
10 กิโลกรัม 10
KPI 5 : เมล็ดพันธุ์เรดโอ๊คลีฟอินทรีย์ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอินทรีย์
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
34 กิโลกรัม 34
KPI 6 : เมล็ดพันธุ์กรีนโอ๊กลีฟอินทรีย์ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอินทรีย์
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
18 กิโลกรัม 18
ผลผลิต : กิจกรรมที่2 อบรมเชิงปฏิบัติการ (จำนวน 2 ครั้งๆ ละ 1 วัน)
KPI 1 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้เข้าอบรม
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 2 : อบรมให้ความรู้แก่นักศึกษาและนักวิชาการเมล็ดพันธุ์
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
70 คน 70
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : กิจกรรมที่1 การจัดซื้อเมล็ดพันธุ์สลัดอินทรีย์
ชื่อกิจกรรม :
การจัดซื้อเมล็ดพันธุ์ผักสลัดอินทรีย์

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/08/2563 - 30/09/2563
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ฉันทนา  วิชรัตน์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าวัสดุเกษตร
- เมล็ดพันธุ์ผักกาดหอมห่อ อินทรีย์ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอินทรีย์ ( 41 กิโลกรัม x 10,000 บาท ) 410,000
- เมล็ดพันธุ์กรีนโอ๊คลีฟ อินทรีย์ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอินทรีย์ ( 18 กิโลกรัม x 10,000 บาท ) 180,000
- เมล็ดพันธุ์คอส อินทรีย์ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอินทรีย์ ( 17 กิโลกรัม x 10,000 บาท ) 170,000
- เมล็ดพันธุ์ฟิลเล่ย์ อินทรีย์ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอินทรีย ( 10 กิโลกรัม x 10,000 บาท ) 100,000
- เมล็ดพันธุ์เรดโอ๊คลีฟ อินทรีย์ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอินทรีย์ ( 34 กิโลกรัม x 10,000 บาท ) 340,000
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 1,200,000.00 บาท 1,200,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 1200000.00
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมที่ 1 การจัดซื้อเมล็ดพันธุ์สลัดอินทรีย์

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/08/2563 - 30/09/2563
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
งบประมาณดำเนินการ
รวมจำนวนเงินทั้งหมด
ผลผลิต : กิจกรรมที่2 อบรมเชิงปฏิบัติการ (จำนวน 2 ครั้งๆ ละ 1 วัน)
ชื่อกิจกรรม :
อบรมเชิงปฏิบัติการ ( จำนวน 2 ครั้งๆ ละ 2 วัน)

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/08/2563 - 30/09/2563
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ฉันทนา  วิชรัตน์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- ค่าอาหารกลางวัน (ผู้เข้าร่วมอบรม) (35 คนๆละ 100 บาท/มื้อ จำนวน 1 มื้อ/วัน จำนวน 2 วัน X 2ครั้ง)
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 14,000.00 บาท 14,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (ผู้เข้าร่วมอบรม) จำนวน 35 คนๆละ 30 บาท/มื้อ จำนวน 2 มื้อ/วัน x 2 วัน X 2 ครั้ง
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 8,400.00 บาท 8,400.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าจ้างเหมาออกแบบบรรจุภัณฑ์
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 3,000.00 บาท 3,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- ค่าจ้างเหมาทำซองบรรจุภัณฑ์
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 90,000.00 บาท 90,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- ค่าจ้างเหมาทำสติ๊กเกอร์ติดซอง
(แผ่นละ 1.7 บาท X 60,000 แผ่น)
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 102,000.00 บาท 102,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าสมนาคุณวิทยากร (ชั่วโมงละ 600 บาท X 6 ชั่วโมง/วัน X 2 ครั้งX 2 วัน)
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 14,400.00 บาท 14,400.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
- ค่าวัสดุสำนักงาน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 5,000.00 บาท 5,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
- ค่าวัสดุเกษตร
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 63,200.00 บาท 63,200.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 300000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
อาจจะติดขัดขั้นตอนด้านเอกสารทำให้ไม่สามารถบริหารให้เสร็จทันตามระยะเวลาที่กำหนดไว้
เป็นโครงการใหม่ ที่มีลักษณะเป็นโครงการต้นแบบ
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
การขอขยายระยะเวลาในการดำเนินงาน
เสนอปัญหาในการดำเนินงานเพื่อพิจารณาปรับหรือแก้ระเบียบที่เกี่ยวข้องรองรับ
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล