14495 : โครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนาบุคลากรด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่มในระดับสากล ภายใต้ความร่วมมือระหว่างคณะพัฒนาการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และ สถาบัน FBSTI, Food and Beverage Training International ประเทศสวิสเซอร์แลนด์
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2562
นางดวงใจ ไพพงค์ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 9/9/2562 16:29:12
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายนอก
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
09/09/2562  ถึง  30/09/2562
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  50  คน
รายละเอียด  นักศึกษาคณะพัฒนาการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และบุคคลภายนอกที่สนใจ
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณจากแหล่งอื่น คณะพัฒนาการท่องเที่ยว หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน ไม่เบิกจ่ายงบประมาณ 2562 0.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
อาจารย์ อรุณโรจน์  พวงสุวรรณ
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะพัฒนาการท่องเที่ยว
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านการต่างประเทศ
ด้านนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2562 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 61-64MJU 4 การบริการวิชาการเพื่อสังคมและชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
เป้าประสงค์ 61-64MJU 4.2 เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)
ตัวชี้วัด 61MJU4.2.1 จำนวนแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรอินทรีย์ของมหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ 61-64MJU 4.2.3 พัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้นให้ทันสมัย เพื่อให้เอื้อสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย เช่นผู้สูงอายุ หรือคนรุ่นใหม่
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2562] ประเด็นยุทธศาสตร์ TDS62ประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 4 การบริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
เป้าประสงค์ TDS4.2 เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain) (62)
ตัวชี้วัด TDS4.2.1 จำนวนแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรอินทรีย์ของมหาวิทยาลัย (62)
กลยุทธ์ TDS4.2.1.1 พัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้นให้ทันสมัย เพื่อให้เอื้อสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย เช่นผู้สูงอายุ หรือคนรุ่นใหม่ (62)
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

การศึกษาด้านธุรกิจบริการอาหารและเครื่องดื่มในปัจจุบันถือเป็นส่วนหนึ่งของการบริการทางการท่องเที่ยว ที่มีอัตราการเติมโตทั้งจากการขยายตัวของเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวในประเทศและภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวมีการขยายตัวเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจโรงแรมและที่พัก ธุรกิจการบริการอาหารและเครื่องดื่มถือเป็นหนึ่งในธุรกิจที่กำลังขยายตัว รวมถึงมีความต้องการบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะทางให้เข้ามามีบทบาทสำคัญเพื่อรองรับกับความต้องการเฉพาะสายงานด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะเป็นความรู้และทักษะที่จำเป็นในการให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเตรียมสภาพแวดล้อมสำหรับการให้บริการอาหารและเครื่องดื่มที่เหมาะสม การจัดเตรียมโต๊ะ การทักทายลูกค้า การรับรายการอาหารและเครื่องดื่ม การบริการเสิร์ฟอาหาร การบริการเสิร์ฟเครื่องดื่ม การจัดการบัญชีค่าใช้จ่าย จากการให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม การให้บริการลูกค้าก่อนออกจากร้าน การดำเนินการปิดการให้บริการในอนาคต ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ถือเป็นโรงเรียนบริหารโรงแรมและธุรกิจบริการที่มีมาตรฐานการศึกษาสูงตามแบบแผนดั้งเดิมของสวิตเซอร์แลนด์ที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก อีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้การศึกษาที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้นมีแตกต่างคือ การให้ความสำคัญกับภาคปฏิบัติอย่างมาก มีการออกไปดูงานบริษัทชื่อดังระดับโลก เน้นผู้เรียนมีโอกาสฝึกงาน เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์นอกห้องเรียน โดยที่สถาบัน FBSTI, Food and Beverage Training International ถือเป็นสถาบันที่มีความเชี่ยวชาญด้านการเรียนการสอนในวิชาการบริการอาหารและเครื่องดื่มแห่งหนึ่งของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ทั้งนี้ ตามนโยบายของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ที่มุ่งเน้นความเป็นนานาชาติ และคณะพัฒนาการท่องเที่ยวได้รับมอบนโยบายดังกล่าว เพื่อการสร้างบรรยากาศความเป็นนานาชาติให้เกิดขึ้น ผ่านกิจกรรมความร่วมมือการจัดทำหลักสูตรอบรม “ก้าวสู่อาชีพบริการ” ประจำปี 2562 เพื่อรับในใบประกาศนียบัตร Swiss Higher Diploma สาขา Food and Beverage Management ขึ้น โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง คณะพัฒนาการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และ สถาบัน FBSTI, Food and Beverage Training International ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อเสริมสร้างทักษะด้านการจัดการอาหารและเครื่องดื่มให้เป็นไปตามาตรฐานสากล
เพื่อสร้างเจตคติที่ดีต่อวิชาชีพพื้นด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบัน และความเป็นนานาชาติให้เกิดขึ้นผ่านกิจกรรมการจัดอบรม
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะด้านการจัดการอาหารและเครื่องดื่มให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล และมีเจตคติที่ดีต่อวิชาชีพพื้นด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
KPI 1 : ร้อยละของผู้เข้ารับการอบรม
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 2 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้เข้าฝึกอบรม
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะด้านการจัดการอาหารและเครื่องดื่มให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล และมีเจตคติที่ดีต่อวิชาชีพพื้นด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล