การศึกษาด้านธุรกิจบริการอาหารและเครื่องดื่มในปัจจุบันถือเป็นส่วนหนึ่งของการบริการทางการท่องเที่ยว ที่มีอัตราการเติมโตทั้งจากการขยายตัวของเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวในประเทศและภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวมีการขยายตัวเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจโรงแรมและที่พัก ธุรกิจการบริการอาหารและเครื่องดื่มถือเป็นหนึ่งในธุรกิจที่กำลังขยายตัว รวมถึงมีความต้องการบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะทางให้เข้ามามีบทบาทสำคัญเพื่อรองรับกับความต้องการเฉพาะสายงานด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะเป็นความรู้และทักษะที่จำเป็นในการให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเตรียมสภาพแวดล้อมสำหรับการให้บริการอาหารและเครื่องดื่มที่เหมาะสม การจัดเตรียมโต๊ะ การทักทายลูกค้า การรับรายการอาหารและเครื่องดื่ม การบริการเสิร์ฟอาหาร การบริการเสิร์ฟเครื่องดื่ม การจัดการบัญชีค่าใช้จ่าย จากการให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม การให้บริการลูกค้าก่อนออกจากร้าน การดำเนินการปิดการให้บริการในอนาคต ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ถือเป็นโรงเรียนบริหารโรงแรมและธุรกิจบริการที่มีมาตรฐานการศึกษาสูงตามแบบแผนดั้งเดิมของสวิตเซอร์แลนด์ที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก อีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้การศึกษาที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้นมีแตกต่างคือ การให้ความสำคัญกับภาคปฏิบัติอย่างมาก มีการออกไปดูงานบริษัทชื่อดังระดับโลก เน้นผู้เรียนมีโอกาสฝึกงาน เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์นอกห้องเรียน โดยที่สถาบัน FBSTI, Food and Beverage Training International ถือเป็นสถาบันที่มีความเชี่ยวชาญด้านการเรียนการสอนในวิชาการบริการอาหารและเครื่องดื่มแห่งหนึ่งของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ทั้งนี้ ตามนโยบายของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ที่มุ่งเน้นความเป็นนานาชาติ และคณะพัฒนาการท่องเที่ยวได้รับมอบนโยบายดังกล่าว เพื่อการสร้างบรรยากาศความเป็นนานาชาติให้เกิดขึ้น ผ่านกิจกรรมความร่วมมือการจัดทำหลักสูตรอบรม “ก้าวสู่อาชีพบริการ” ประจำปี 2562 เพื่อรับในใบประกาศนียบัตร Swiss Higher Diploma สาขา Food and Beverage Management ขึ้น โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง คณะพัฒนาการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และ สถาบัน FBSTI, Food and Beverage Training International ประเทศสวิสเซอร์แลนด์