13615 : โครงการการอนุรักษ์พันธุกรรม และรวบรวมสายพันธุ์ส้มจี๊ดเพื่อการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2562
น.ส.ตรีชฎา สุวรรณโน (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 7/12/2561 12:00:50
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย(เบิกจ่ายจากงบยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/12/2561  ถึง  31/08/2562
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  100  คน
รายละเอียด  กลุ่มเป้าหมาย จำนวน.............100............คน ประกอบด้วย........กลุ่มเกษตรกร อำเภอละแมจังหวัดชุมพร โดยมีจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ ประกอบด้วยเกษตรกรนักวิชาการเกษตรเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร เกษตรตำบลเกษตรอำเภอ เจ้าหน้าที่หน่วยงานปกครองท้องถิ่น ผู้นำเกษตรกรในพื้นที่นักศึกษา และบุคลากรในหน่วยงาน
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช 2562 94,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สุทธิรักษ์  ผลเจริญ
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านการสนองงานโครงการในพระราชดำริ
ด้านชุมชนและสิ่งแวดล้อม
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2562 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 61-64MJU 4 การบริการวิชาการเพื่อสังคมและชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
เป้าประสงค์ 61-64MJU 4.1 ระบบการบริหารจัดการงานบริการ วิชาการที่ดี มีประสิทธิภาพ
ตัวชี้วัด 61MJU4.1.1 ร้อยละของงบประมาณบริการวิชาการ (ทั้งงบแผ่นดินและรายได้) ที่เพิ่มขึ้น
กลยุทธ์ 61-64MJU 4.1.1 กำหนดยุทธศาสตร์การบริการวิชาการที่สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล ตอบสนองการพัฒนาประเทศ แก้ปัญหาพื้นที่
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2562] ประเด็นยุทธศาสตร์ 3.การบริการวิชาการด้านการเกษตรสุขภาวะเพื่อสังคมชุมชน
เป้าประสงค์ 3.1 เป็นโครงการบริการวิชาการที่ยกระดับความเข้มแข็งให้กับชุมชน
ตัวชี้วัด 3.1.1 ร้อยละงบประมาณบริการวิชาการ ที่ได้รับการสนับสนุนที่เพิ่มขึ้น
กลยุทธ์ 1. กำหนดยุทธศาสตร์การบริการวิชาการ และพัฒนาโครงการสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลตอบสนองการพัฒนาประเทศ แก้ปัญหาพื้นที่
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

อาหารหลายชนิดของคนไทยมีรสเปรี้ยวซึ่งไม่เป็นทางตรงก็ทางอ้อมโดยเฉพาะน้ำจิ้มเช่นน้ำปลา-พริก-มะนาวเป็นต้นนอกจากนั้นยังมีแกงส้มต้มยำยำต่างๆน้ำพริกตลอดจนเครื่องดื่มเช่นน้ำมะนาวและเครื่องดื่มซึ่งเป็นของต่างประเทศได้แก่น้ำชาเย็นใส่มะนาวรสเปรี้ยวในอาหารดังกล่าวมักจะได้มาจากผลไม้โดยเฉพาะมะนาวนอกจากนั้นก็มีมะปลิงมะขามมะดันมะม่วงดิบและอาจใช้มะกอกฝรั่งดิบด้วยโดยทั่วไปแล้วมะนาวเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในการปรุงอาหารต่างๆดังกล่าวแต่ปัญหาที่สำคัญและเกิดขึ้นเสมอในช่วงปีหนึ่งๆนั้นได้แก่ในฤดูแล้งซึ่งผลมะนาวที่จำหน่ายในท้องตลาดมีไม่มากเท่าที่ควรคุณภาพของมะนาวที่จำหน่ายก็ด้อยกว่าฤดูกาลอื่นและราคาของผลมะนาวที่มีจำหน่ายก็สูงกว่าฤดูกาลปกติหลายเท่าตัวรวมถึงความขาดแคลนของมะนาวที่มีใช้ในช่วงฤดูแล้งนั้นได้มีการดัดแปลงและพยายามหาผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมาใช้ทดแทนกันอยู่เป็นประจำบางคนอาจจะเลี่ยงการใช้ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมาใช้น้ำส้มแทนซึ่งก็ให้รสชาติไม่กลมกล่อมและอร่อยเท่ารสเปรี้ยวจากผลไม้อย่างไรก็ดีในพวกผลไม้ที่ให้รสเปรี้ยวนี้มีผลไม้อยู่ชนิดหนึ่งคือส้มจี๊ดซึ่งคนไทยรู้จักกันมาช้านานโดยเฉพาะรู้จักกันในแง่ของไม้ประดับส้มจี๊ดที่ใช้เป็นไม้ประดับนั้นนอกจากส้มจี๊ดต้นธรรมดาแล้วก็ยังมีส้มจี๊ดด่างหลายๆคนที่เคยใช้ส้มจี๊ดปรุงอาหารต่างก็ยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่าน้ำส้มจี๊ดนั้นมีคุณสมบัติใช้ได้ไม่แพ้น้ำมะนาวแต่บุคคลที่ยอมรับเหล่านี้ยังมีจำนวนน้อยมากบุคคลส่วนใหญ่ยังมองเห็นสมจี๊ดว่ามีคุณค่าด้อยกว่ามะนาวเป็นอย่างมากถ้าหากเรามองดูประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็นมาเลเซียสิงคโปร์อินโดนีเซียตลอดจนประเทศฟิลิปปินส์ก็จะพบว่าประชาชนในประเทศต่างๆเหล่านั้นมีการใช้ส้มจี๊ดกันอย่างกว้างขวางและแพร่หลายโดยทั่วไป คุณค่าทางอาหารและคุณค่าทางเศรษฐกิจ ส้มจี๊ด หรือที่นิยมเรียกกันทั่วไปว่า ส้มมะปี๊ดเป็นพรรณไม้ในกลุ่มเดียวกับมะนาว ส้มโอ ส้มเขียวหวานแต่ส้มจี๊ดมีทรงต้นสวยงาม จึงมักนิยมปลูกเป็นไม้ประดับหรือไม้กระถางประดับอีกทั้งยังให้ผลดกตลอดปี ผลแก่มีรสเปรี้ยวจัดใช้รับประทานแทนมะนาวได้ ลักษณะทั่วไปของส้มจี๊ด คือ เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง สูง 1.5-3 เมตรแตกแขนงเป็นพุ่มแน่น ใบรูปไข่กว้าง 2-4 เซนติเมตร ยาว 4-7 เซนติเมตรผิวใบเป็นมัน ดอกสีขาว กลิ่นหอมแรง ออกเป็นช่อสั้นตามซอกใบและปลายกิ่งผลค่อนข้างกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5-3 เซนติเมตร ผิวบางสีเขียว กลิ่นหอมเมื่อสุกเปลี่ยนเป็นสีส้ม เนื้อมีรสเปรี้ยวจัด มีเมล็ด 1-3 เมล็ด ถึงแม้ส้มจี๊ดจะมีผลขนาดเล็กแต่ว่าผลส้มจี๊ดสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เกือบทั้งผล ตั้งแต่เปลือกน้ำคั้น จนถึงกากส้มล้วนมีคุณค่าทางโภชนาการและสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้มากมายสำหรับคุณค่าทางโภชนาการของส้มจี๊ดนั้น พบว่าในส่วนของเปลือกและกากส้มจี๊ดอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารโดยมีปริมาณใยอาหารรวมร้อยละ 84.25 ซึ่งแบ่งเป็นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำร้อยละ 48.49 และใยอาหารที่ละลายน้ำร้อยละ 35.76 ใยอาหารเหล่านี้ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่สารอาหารแต่ก็มีบทบาทสำคัญในร่างกายโดยใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของลำไส้เพิ่มปริมาณอุจจาระ เป็นกากอาหารช่วยให้ลำไส้ทำงานเป็นปกติและช่วยให้ลำไส้มีการเคลื่อนตัวเพื่อขับกากอาหารและสารพิษที่ร่างกายไม่ต้องการ จึงช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ส่วนใยอาหารที่ละลายน้ำนั้นสามารถรวมตัวกับน้ำในปริมาณมากและเพิ่มความหนืดให้กับอาหารเมื่ออยู่ในกระเพาะอาหารจึงช่วยทำให้รู้สึกอิ่มได้นานเมื่อเคลื่อนตัวไปอยู่ในลำไส้เล็กใยอาหารซึ่งมีความหนืดจึงช่วยเคลือบผนังลำไส้ให้หนาขึ้นทำให้การดูดซึมอาหารที่มีประจุช้าลง เช่น การดูดซึมน้ำตาลส่งผลให้น้ำตาลในเลือดไม่สูงแบบเฉียบพลันและยังช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลและขจัดพิษโลหะบางชนิดได้ นอกจากในส่วนของเปลือกและกากแล้วน้ำส้มจี๊ดซึ่งมีรสเปรี้ยวยังมีปริมาณวิตามินซีสูงถึงร้อยละ 32.16 ซึ่งเมื่อเทียบกับปริมาณวิตามินซีในมะนาว พบว่าน้ำส้มจี๊ดมีปริมาณวิตามินซีสูงกว่าน้ำมะนาวประมาณร้อยละ 10 และยังมีกรดอินทรีย์หลายชนิดเป็นองค์ประกอบอยู่นอกจากคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ส้มจี๊ดยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วยโดยน้ำคั้นส้มจี๊ดผสมเกลือเล็กน้อย สามารถใช้จิบแก้ไอ ขับเสมหะได้ส่วนผลแก่นำไปดองเกลือและทำให้แห้งเก็บไว้อมแก้เจ็บคอเปลือกผลดิบยังสามารถใช้เป็นยาขับลมได้อีกด้วย จากการศึกษาของสุรพงษ์และคณะ (2528) สรุปได้ว่าส้มจี๊ดนั้นมีขนาดเล็กกว่ามะนาวมากอาจจะเปรียบเทียบโดยน้ำหนักได้ว่ามะนาว 1 ผลเท่ากับส้มจี๊ดจำนวน 6-7 ผลแต่ส้มจี๊ดมีจำนวนเมล็ดน้อยกว่ามะนาว 2-3 เท่าและยังมีเปลือกซึ่งหนักน้อยกว่า 4-5 เท่าเมื่อพิจารณาถึงเปอร์เซ็นต์ของน้ำที่คั้นได้จากส้มจี๊ดกับมะนาวแล้วพบว่าส้มจี๊ดมีน้ำคั้นได้มากกว่ามะนาวถึง 2 เท่าตัวกล่าวคือส้มจี๊ดนั้นคั้นน้ำได้ประมาณ 80% ส่วนมะนาวคั้นน้ำได้แค่ 40% เท่านั้นเพราะฉะนั้นจะเห็นว่าถ้าเราเอาส้มจี๊ดมาใช้แทนมะนาวเราก็สามารถจะใช้น้ำส้มจี๊ดประมาณ 2-3 ผลแทนมะนาว 1 ผล (ทั้งนี้แล้วแต่ขนาดของส้มจี๊ดที่ได้มา) ถ้าหากส้มจี๊ดมีขนาดใหญ่มากขนาดประมาณเหรียญ 5 บาทขนาดเก่าแล้วก็อาจจะใช้ทดแทนได้ในอัตราส่วน 1:1 ด้วยซ้ำไปการคั้นน้ำส้มจี๊ดกระทำได้ง่ายกว่ามะนาวเพราะเปลือกบางเมล็ดน้อยจากการวิเคราะห์พบว่าน้ำคั้นส้มจี๊ดนั้นมีปริมาณกรดน้อยกว่าในมะนาวเล็กน้อยแต่ต่างก็มีรสเปรี้ยวจัดคล้ายคลึงกันน้ำคั้นส้มจี๊ดสีเหลืองอ่อนๆซึ่งต่างจากน้ำคั้นมะนาวซึ่งมีสีขาวเมื่อเรามาพิจารณาถึงคุณค่าทางอาหารของส้มจี๊ดกับมะนาวแล้วพบว่าส้มจี๊ดนั้นมีปริมาณวิตามินซีมากกว่ามะนาวอยู่ประมาณ 10% ในการวิเคราะห์ครั้งนั้นส้มจี๊ดมีวิตามินซีอยู่ถึง 31.44 มิลลิกรัม/น้ำคั้น 100 มิลลิกรัม ความหลากหลายทางชีวภาพของพืช มีผลโดยตรงต่อความอยู่ดีกินดีของประชาชนเพราะใช้ประโยชน์โดยตรงในการบริโภค และสร้างรายได้ การที่จะดำรงไว้ซึ่งความหลากหลายทางพันธุกรรมพืชนั้น จะต้องมีการอนุรักษ์ และการจัดการใช้ประโยชน์ โดยชุมชนมีส่วนร่วม การที่จะดำเนินการดังกล่าวได้ชุมชนต้องตระหนักถึงประโยชน์และคุณค่าของพันธุกรรมพืชที่มีอยู่ ดังนั้นเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาอาชีพ และส่งเสริมให้มีการอนุรักษ์พันธุกรรมส้มจี๊ด และการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1.เพื่อการอนุรักษ์พันธุกรรม และรวบรวมสายส้มจี๊ดที่มีอยู่ในระเทศไทย
2.เพื่อส่งเสริมการปลูกและขยายพันธุ์ส้มจี๊ด
3.เพื่อพัฒนาการแปรรูปผลิตภัณฑ์ส้มจี๊ดให้มีคุณภาพ และเพิ่มมูลค่าสามารถช่วยยกระดับรายได้ของเกษตรกรร่วมไปกับการอนุรักษ์พันธุกรมพืช
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : 1. สามารถรวบรวม เก็บรักษาและอนุรักษ์เชื้อพันธุกรรมส้มจี๊ดที่มีอยู่ในระเทศไทย 2. สามารถส่งเสริมการปลูกและขยายพันธุ์ส้มจี๊ด 3. สามารถแปรรูปผลิตภัณฑ์ส้มจี๊ด เพิ่มมูลค่า และสามารถช่วยยกระดับรายได้ของเกษตรกรร่วมไปกับการอนุรักษ์พันธุกรมพืช
KPI 1 : -ร้อยละของความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 2 : -ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 บาท 94000
KPI 3 : -จำนวนผู้รับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 คน 100
KPI 4 : -ร้อยละของผู้เข้ารับบริการที่มีความรู้เพิ่มขึ้นจากการเข้ารับการบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 5 : -ร้อยละของโครงการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 6 : -ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 100
KPI 7 : -ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ/หน่วยงาน/องค์กรที่ได้รับบริการวิชาการและวิชาชีพต่อประโยชน์จากการบริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : 1. สามารถรวบรวม เก็บรักษาและอนุรักษ์เชื้อพันธุกรรมส้มจี๊ดที่มีอยู่ในระเทศไทย 2. สามารถส่งเสริมการปลูกและขยายพันธุ์ส้มจี๊ด 3. สามารถแปรรูปผลิตภัณฑ์ส้มจี๊ด เพิ่มมูลค่า และสามารถช่วยยกระดับรายได้ของเกษตรกรร่วมไปกับการอนุรักษ์พันธุกรมพืช
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมที่ 1 ฝึกอบรมเกี่ยวกับองค์ความรู้และการใช้ประโยชน์จากส้มจี๊ด

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 07/12/2561 - 30/09/2562
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 200 บาท เป็นเงิน 20,000 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คนๆ ละ 2 มื้อๆ ละ 35 บาท เป็นเงิน 7,000 บาท
- ค่าจ้างเหมาจัดทำเอกสารประกอบการฝึกอบรม จำนวน 100 เล่มๆ ละ 120 บาท เป็นเงิน 12,000 บาท
- ค่าจ้างเหมาจัดสถานที่ เป็นเงิน 1,500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 40,500.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
- ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 1 คนๆ ละ 7 ชม.ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 4,200 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 4,200.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 44700.00
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมที่ 2 ฝึกอบรมเรื่องการปลูกและการขยายพันธุ์ส้มจี๊ด

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 07/12/2561 - 30/09/2562
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 200 บาท เป็นเงิน 20,000 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คนๆ ละ 2 มื้อๆ ละ 35 บาท เป็นเงิน 7,000 บาท
- ค่าจ้างเหมาจัดทำเอกสารประกอบการฝึกอบรม จำนวน 100 เล่มๆ ละ 120 บาท เป็นเงิน 12,000 บาท
- ค่าจ้างเหมาจัดสถานที่ เป็นเงิน 1,500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 40,500.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
- ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 1 คนๆ ละ 7 ชม.ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 4,200 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 4,200.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 44700.00
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมที่ 3 เพาะขยายพันธุ์ส้มจี๊ดเพื่อการใช้ประโยชน์และอนุรักษ์

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 07/12/2561 - 30/09/2562
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
- ค่าวัสดุเกษตร เช่น ถุงเพาะชำ, ถาดเพาะชำ ฯลฯ เป็นเงิน 4,600 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 4,600.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 4600.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล