ม.แม่โจ้ร่วมกับโคแฟค จัดอบรมเสริมพลังพลเมืองเพื่อสังคมสุขภาวะยุคดิจิทัล รู้ทันข้อมูลยุคเอไอ
วันที่ 23/02/2567    383 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.สมเกียรติ ชัยพิบูลย์ คณบดีคณะสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้มอบหมายให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณภัทร เรืองนภากุล รองคณบดีฝ่ายวิจัย บริการวิชาการ และวิเทศสัมพันธ์ เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการโคแฟคเสริมพลังพลเมืองเพื่อสังคมสุขภาวะยุคดิจิทัล: โคแฟคแสงเหนือรู้ทันข้อมูลยุคเอไอ จัดโดย Google News Initiative โคแฟค(ประเทศไทย) และ สสส. ร่วมกับ คณะสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดการ ณ ห้องอาคม กาญจนประโชติ อาคารอำนวย ยศสุข มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยมีนักศึกษา สาขาการสื่อสารดิจิทัล คณะสารสนเทศและการสื่อสาร และคณะอื่นๆ เข้าร่วมกว่า 400 คน

กิจกรรมดังกล่าว มีคุณธนภณ เรามานะชัย ผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบข้อมูล ได้แนะนำรูปแบบของข่าวลวงและข้อมูลบิดเบือนที่เกิดจากมนุษย์และเกิดจากการใช้ AI สร้าง เพื่อให้นักศึกษารู้เท่าทัน รวมถึงแพลตฟอร์มดิจิทัลในการค้นหาข้อมูล เช่น Bard, Gemini Pro และ SynthID นอกจากนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณภัทร เรืองนภากุล ยังได้ร่วมเป็นวิทยากรในการฝึกการเช็คข่าวโดยการใช้ไลน์แชทบอท @cofact เพื่อเช็คข้อมูลข่าวลวงอีกด้วย