ม.แม่โจ้ จัดพิธีเคารพธงชาติ ร้องเพลงชาติ และพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวาย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
วันที่ 04/12/2561    1,060 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

วันอังคารที่ 4 ธันวาคม 2561 มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดพิธีเคารพธงชาติ ร้องเพลงชาติ และพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวาย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ พุทธศักราช 2561 โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จำเนียร ยศราช อธิการบดี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ รวมทั้งผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ร่วมกันเชิญธงชาติและร้องเพลงชาติ อย่างพร้อมเพรียง ณ บริเวณเสาธงด้านหน้าลานอนุสาวรีย์พระพิรุณทรงนาค มหาวิทยาลัยแม่โจ้

ซึ่งแต่เดิมได้กำหนดให้วันที่ 24 มิถุนายนของทุกปีเป็นวันชาติ แต่ในเวลาต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2503 จึงเปลี่ยนไปเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระมหากษัตริย์ไทย ตามอย่างประเทศราชาธิปไตยอื่นๆ โดยในปัจจุบันตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร, วันพ่อแห่งชาติ และวันชาติ (ประเทศไทย) หลังจากนั่นเป็นพิธีทางศาสนาถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมทั้งตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระภิกษุสงฆ์ จำนวน 9 รูป ณ อาคารแผ่พืชน์