เมนู
มหาวิทยาลัยแม่โจ้
มหาวิทยาลัยแม่โจ้
Maejo University
ติดต่อ
บุคลากร (เข้าสู่ระบบ)
หน้าหลัก
บุคลากร
พัฒนาบุคลากรและกิจกรรม
กิจกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้สดพร้อมบริโภค
วันที่เริ่มต้น
16/09/2566
เวลา
8:00
วันที่สิ้นสุด
16/09/2566
เวลา
16:00
ทั้งวัน
สถานที่จัด
อาคารพนม สมิตตานนท์ คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร
ภายในสถาบัน
ในประเทศ
ต่างประเทศ
หน่วยงานที่จัด
ผู้รับผิดชอบ
ผู้เข้าร่วม
หน่วยงานที่จัด
คณะ/สำนัก
คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร
สาขา/กอง
หน่วยงานภายใน
ชื่อหน่วยงาน
ผู้รับผิดชอบหลัก
ไม่มีข้อมูล
ผู้รับผิดชอบหลัก (นักศึกษา)
ไม่มีข้อมูล
ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภคได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในสังคมปัจจุบันโดยเฉพาะในสังคมเมืองใหญ่ซึ่งมีวิถีชีวิตที่ค่อนข้างเร่งรีบและต้องการความสะดวกสบาย จึงไม่ค่อยมีเวลาในการในการเตรียมอาหารมากนัก ประกอบกับครอบครัวสมัยใหม่มีขนาดเล็กลงหรือมีจำนวนสมาชิกในครอบครัวไม่มากนัก การซื้อผลไม้บางอย่างถ้าซื้อทั้งผลมีราคาแพง เมื่อลดขนาดลงราคาจะถูกลง ทำให้เป็นที่ดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคมากขึ้น ผลไม้บางอย่างไม่สามารถตรวจสอบคุณภาพจากภายนอกได้ การแปรรูปสดนี้จะทำให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบคุณภาพก่อนซื้อได้ นอกจากนี้ผักและผลไม้ที่มีตำหนิ หรือเสียหายไม่สามารถจำหน่ายได้ เมื่อนำมาแปรรูปสดเพียงเล็กน้อยก็สามารถเพิ่มมูลค่าและลดการสูญเสียได้
อย่างไรก็ตาม ผักและผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภคนี้เป็นผลิตผลสดที่ผ่านขบวนการแปรรูปขั้นต้น เช่น การปอกเปลือกและลดขนาดลงตามลักษณะของผลิตผลและความต้องการของผู้บริโภค การปฏิบัติดังกล่าวทำให้เซลล์หรือเนื้อเยื่อของพืชถูกทำลาย ทำให้ผลไม้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาที่รวดเร็วและมีอัตราการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นสูงกว่าผลไม้ที่ไม่ผ่านการตัดแต่ง เช่น การหายใจ การผลิตเอทิลีน การเปลี่ยนแปลงทางเคมีอื่น ๆ เช่น การเกิดสีน้ำตาล (Browning) และการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีผลทำให้ผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภคเกิดการเสื่อมคุณภาพได้เร็ว และมีอายุการเก็บรักษาสั้น จึงต้องมีวิธีปฏิบัติให้ถูกต้องและเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับผักและผลไม้สด เพื่อที่จะคงรักษาคุณภาพที่ดีของผลิตภัณฑ์และมีความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค
ดังนั้นการจัดทำโครงการนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ดังกล่าวให้กับนักศึกษา เพื่อให้ได้รับรู้ถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สำคัญเกี่ยวกับกระบวนการผลิตสินค้าเกษตร โดยเฉพาะการเพิ่มมูลค่าผลิตผลสด โดยสามารถใช้ศักยภาพต่างๆ ที่มีอยู่ทั้งบุคลากร รวมถึงเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ยุรีวรรณ นนทวาสี
(ผู้บันทึกข้อมูล)
ข้อมูลวันที่ :
08/10/2566 20:42
รายละเอียดเพิ่มเติม
ตอนที่
1
รายละเอียด
ประเภท/ลักษณะงาน
ไม่ระบุ
เกี่ยวข้องกับกิจกรรม
ไม่ระบุ
ระดับ
อื่นๆ
ปริมาณงานทั้งหมด
6
ชั่วโมง
วัน
เป้าหมายผู้เข้าร่วม
50
คน
จำนวนผู้เข้าร่วม
ไม่ระบุ
คน
ตอนที่
2
รายรับ-รายจ่าย
รายรับ
ไม่ระบุ
บาท
มูลค่ารายรับ
ไม่ระบุ
บาท
ค่าใช้จ่าย
ไม่ระบุ
บาท
มูลค่าค่าใช้จ่าย
ไม่ระบุ
บาท
ตอนที่
3
ผลการดำเนินงาน
ไม่ระบุ
ตอนที่
4
สอดคล้องสมรรถนะ
ประเภทสมรรถนะ
สมรรถนะหลักของมหาวิทยาลัย
สมรรถนะประจำกลุ่มงาน
สมรรถนะของผู้บริหาร
ตอนที่
5
เอกสารอ้างอิง
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่
6
ภายใต้โครงการ
กิจกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้สดพร้อมบริโภค
ตอนที่
7
ภายใต้งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่
8
การบูรณาการ
ไม่มีข้อมูล