กิจกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้สดพร้อมบริโภค

วันที่เริ่มต้น 16/09/2566 เวลา 8:00 วันที่สิ้นสุด 16/09/2566 เวลา 16:00
สถานที่จัด อาคารพนม สมิตตานนท์ คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร 

หน่วยงานที่จัด ผู้รับผิดชอบ ผู้เข้าร่วม
หน่วยงานที่จัด
คณะ/สำนัก คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร สาขา/กอง หน่วยงานภายใน  
ผู้รับผิดชอบหลัก
ไม่มีข้อมูล

ผู้รับผิดชอบหลัก (นักศึกษา)
ไม่มีข้อมูล
ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภคได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในสังคมปัจจุบันโดยเฉพาะในสังคมเมืองใหญ่ซึ่งมีวิถีชีวิตที่ค่อนข้างเร่งรีบและต้องการความสะดวกสบาย จึงไม่ค่อยมีเวลาในการในการเตรียมอาหารมากนัก ประกอบกับครอบครัวสมัยใหม่มีขนาดเล็กลงหรือมีจำนวนสมาชิกในครอบครัวไม่มากนัก การซื้อผลไม้บางอย่างถ้าซื้อทั้งผลมีราคาแพง เมื่อลดขนาดลงราคาจะถูกลง ทำให้เป็นที่ดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคมากขึ้น ผลไม้บางอย่างไม่สามารถตรวจสอบคุณภาพจากภายนอกได้ การแปรรูปสดนี้จะทำให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบคุณภาพก่อนซื้อได้ นอกจากนี้ผักและผลไม้ที่มีตำหนิ หรือเสียหายไม่สามารถจำหน่ายได้ เมื่อนำมาแปรรูปสดเพียงเล็กน้อยก็สามารถเพิ่มมูลค่าและลดการสูญเสียได้
อย่างไรก็ตาม ผักและผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภคนี้เป็นผลิตผลสดที่ผ่านขบวนการแปรรูปขั้นต้น เช่น การปอกเปลือกและลดขนาดลงตามลักษณะของผลิตผลและความต้องการของผู้บริโภค การปฏิบัติดังกล่าวทำให้เซลล์หรือเนื้อเยื่อของพืชถูกทำลาย ทำให้ผลไม้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาที่รวดเร็วและมีอัตราการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นสูงกว่าผลไม้ที่ไม่ผ่านการตัดแต่ง เช่น การหายใจ การผลิตเอทิลีน การเปลี่ยนแปลงทางเคมีอื่น ๆ เช่น การเกิดสีน้ำตาล (Browning) และการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีผลทำให้ผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภคเกิดการเสื่อมคุณภาพได้เร็ว และมีอายุการเก็บรักษาสั้น จึงต้องมีวิธีปฏิบัติให้ถูกต้องและเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับผักและผลไม้สด เพื่อที่จะคงรักษาคุณภาพที่ดีของผลิตภัณฑ์และมีความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค
ดังนั้นการจัดทำโครงการนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ดังกล่าวให้กับนักศึกษา เพื่อให้ได้รับรู้ถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สำคัญเกี่ยวกับกระบวนการผลิตสินค้าเกษตร โดยเฉพาะการเพิ่มมูลค่าผลิตผลสด โดยสามารถใช้ศักยภาพต่างๆ ที่มีอยู่ทั้งบุคลากร รวมถึงเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
รายละเอียดเพิ่มเติม
ตอนที่ 1 รายละเอียด
ประเภท/ลักษณะงาน ไม่ระบุ
เกี่ยวข้องกับกิจกรรม ไม่ระบุ
ระดับ อื่นๆ
ปริมาณงานทั้งหมด 6  
เป้าหมายผู้เข้าร่วม 50 คน
จำนวนผู้เข้าร่วม   ไม่ระบุ คน
ตอนที่ 2 รายรับ-รายจ่าย
รายรับ   ไม่ระบุ บาท
มูลค่ารายรับ   ไม่ระบุ บาท
ค่าใช้จ่าย ไม่ระบุ บาท
มูลค่าค่าใช้จ่าย   ไม่ระบุ บาท
ตอนที่ 3 ผลการดำเนินงาน
ไม่ระบุ
ตอนที่ 4 สอดคล้องสมรรถนะ
ประเภทสมรรถนะ
ตอนที่ 5 เอกสารอ้างอิง
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 6 ภายใต้โครงการ
ตอนที่ 7 ภายใต้งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 8 การบูรณาการ
ไม่มีข้อมูล