เมนู
มหาวิทยาลัยแม่โจ้
มหาวิทยาลัยแม่โจ้
Maejo University
ติดต่อ
บุคลากร (เข้าสู่ระบบ)
หน้าหลัก
บุคลากร
พัฒนาบุคลากรและกิจกรรม
โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีการปลูกพืชผัก/สมุนไพรตามระบบเกษตรปลอดภัย/อินทรีย์
วันที่เริ่มต้น
28/07/2566
เวลา
0:00
วันที่สิ้นสุด
30/07/2566
เวลา
0:00
ทั้งวัน
สถานที่จัด
ต.นาน้อย อ.นาน้อย จ.น่าน
ภายในสถาบัน
ในประเทศ
ต่างประเทศ
หน่วยงานที่จัด
ผู้รับผิดชอบ
ผู้เข้าร่วม
หน่วยงานที่จัด
คณะ/สำนัก
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
สาขา/กอง
หน่วยงานภายใน
ชื่อหน่วยงาน
ผู้รับผิดชอบหลัก
ไม่มีข้อมูล
ผู้รับผิดชอบหลัก (นักศึกษา)
ไม่มีข้อมูล
พื้นที่ตำบลนาน้อย อำเภอนาน้อย จังหวัดแพร่ เป็นพื้นที่มีการปลูกข้าวเป็นพืชหลัก และยังมีการปลูกพืชผักและสมุนไพรเป็นพืชรอง มีประชาชนรวมกลุ่มกันแปรรูปสมุนไพรเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิเช่น น้ำมันเหลือง ยาหม่อง เป็นต้น ในปีงบประมาณ 2565 พื้นที่ตำบลนาน้อยได้มีโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล (U2T for BCG) เข้าไปดำเนินกิจกรรมพัฒนาชุมชน โดยได้เน้นการส่งเสริมการถ่ายทอดองค์ความรู้ในการจักสานไม้ไผ่ การปรับปรุงคุณภาพบรรจุภัณฑ์สมุนไพร การส่งเสริมการขาย อย่างไรก็ตาม ยังพบว่ากลุ่มผู้ปลูกพืชสมุนไพรยังขาดองค์ความรู้และแนวทางในการปลูกพืชแบบปลอดภัย/อินทรีย์ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพสมุนไพรแปรรูป และสุขภาพของผู้บริโภค นอกจากนั้นการปลูกพืชผักสมุนไพรแบบปลอดภัย/อินทรีย์ เป็นกิจกรรมที่หน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นอยากให้มหาวิทยาลัยเข้ามาส่งเสริมและสนับสนุนการถ่ายทอดองค์ความรู้และแนวทางการปลูกพืชแบบปลอดภัย/อินทรีย์ในพื้นที่ด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงควรจัดให้มีการบริการวิชาการถ่ายทอดเทคโนโลยีการปลูกพืชผัก/สมุนไพรตามระบบเกษตรปลอดภัย/อินทรีย์ เพื่อส่งเสริมให้มีปัจจัยและวิธีการผลิตพืชผัก/สมุนไพร ที่ปลอดภัยต่อเกษตรกร กลุ่มผู้แปรรูป และผู้บริโภคสมุนไพรแปรรูปยิ่งขึ้น
โครงการนี้เป็นโครงการที่สอดคล้องกับโครงการเกษตรอินทรีย์เศรษฐกิจพอเพียง (โครงการในพระราชดำริ) ซึ่งเน้นสร้างผลผลิตจากธรรมชาติโดยไม่ใช้สารเคมีในกระบวนการผลิตเพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนหรือสารพิษตกค้างในระบบเกษตรและสิ่งแวดล้อม ทำการบริหารการทำการเกษตรโดยใช้ปัจจัยเท่าที่มีอยู่ในการทำให้เกิดผลผลิตที่มีคุณภาพ ปลอดสารพิษ และใช้ต้นทุนต่ำในการผลิต อีกทั้งยังเป็นโครงการที่สอดคล้องกับแนวคิด BCG ซึ่งเน้นการสร้างปัจจัยการผลิตเกษตรปลอดภัย/อินทรีย์จากฐานทรัพยากรธรรมชาติที่อยู่แล้วในชุมชนและการสร้างปัจจัยการผลิตจากเศษวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรอีกด้วย
(ผู้บันทึกข้อมูล)
ข้อมูลวันที่ :
07/08/2566 8:09
รายละเอียดเพิ่มเติม
ตอนที่
1
รายละเอียด
ประเภท/ลักษณะงาน
ไม่ระบุ
เกี่ยวข้องกับกิจกรรม
ไม่ระบุ
ระดับ
อื่นๆ
ปริมาณงานทั้งหมด
18
ชั่วโมง
วัน
เป้าหมายผู้เข้าร่วม
25
คน
จำนวนผู้เข้าร่วม
ไม่ระบุ
คน
ตอนที่
2
รายรับ-รายจ่าย
รายรับ
ไม่ระบุ
บาท
มูลค่ารายรับ
ไม่ระบุ
บาท
ค่าใช้จ่าย
ไม่ระบุ
บาท
มูลค่าค่าใช้จ่าย
ไม่ระบุ
บาท
ตอนที่
3
ผลการดำเนินงาน
ไม่ระบุ
ตอนที่
4
สอดคล้องสมรรถนะ
ประเภทสมรรถนะ
สมรรถนะหลักของมหาวิทยาลัย
สมรรถนะประจำกลุ่มงาน
สมรรถนะของผู้บริหาร
ตอนที่
5
เอกสารอ้างอิง
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่
6
ภายใต้โครงการ
โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีการปลูกพืชผัก/สมุนไพรตามระบบเกษตรปลอดภัย/อินทรีย์
ตอนที่
7
ภายใต้งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่
8
การบูรณาการ
ไม่มีข้อมูล