ผู้รับผิดชอบหลัก
ผู้รับผิดชอบหลัก (นักศึกษา)
นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลเพื่อขับเคลื่อนประเทศสู่ความมั่นคง มั่งคั่งและยังยืน โดยต้องการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจไปสู่ Value Based Economy โดยต้องมีการขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างน้อยใน 3 มิติสำคัญ คือ 1) เปลี่ยนจากการผลิตสินค้า “โภคภัณฑ์” ไปสู่สินค้าเชิง “นวัตกรรม” 2) เปลี่ยนจากการขับเคลื่อนประเทศด้วยภาคอุตสาหกรรม ไปสู่การขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรม 3) เปลี่ยนจากการเน้นภาคการผลิตสินค้า ไปสู่การเน้นภาคบริการมากขึ้น รวมถึงการมุ่งเป้าเพื่อยกระดับฐานเศรษฐกิจสร้างสรรค์มูลค่าสูงเพื่อให้เกิดการพัฒนาการท่องเที่ยวให้มีคุณภาพ ยั่งยืน และมีธุรกิจบริการต่อเนื่องบริการสุขภาพตลอดจนผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ และมีมูลค่าสูง
คณะผลิตกรรมการเกษตร คณะพัฒนาการท่องเที่ยว และ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เล็งเห็นว่าการจะตอบสนองนโยบายภาครัฐเพื่อยกระดับการผลิตอาหารที่มีมูลค่าสูงและสินค้าสมุนไพรเชิงสุขภาพและเชื่อมโยงการการท่องเที่ยวสู่ให้การเป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณค่าสูงนั้นจำเป็นต้องอาศัยปัจจัยหลายปัจจัยหนึ่งที่เป็นปัจจัยใกล้ตัวที่สามารถพบได้ในท้องถิ่น คือ วิถีภูมิปัญญาท้องถิ่นในการรักษาสุขภาพและวัฒนาธรรมการบริโภคพืชสมุนไพรและพืชพื้นถิ่น ผักท้องถิ่นที่มีคุณสมบัติในการป้องรักษาโรคตลอดจนมีองค์ประกอบของพฤกษเคมีที่สามารถนำไปใช้ทั้งเพื่อการบริโภคเพื่อเป็นอาหาร สร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ทางยา เมื่อนำองค์ความรู้ดังกล่าวไปผนวกกับองค์ความรู้และเทคโนโลยีการผลิตที่ปลอดภัยและมีคุณภาพสูงร่วมกับการออกแบบบริการเชิงสร้างสรรค์ นับเป็นจุดร่วมระหว่างวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ ความเป็นเอกลักษณ์ ความยั่งยืน และประสบการณ์ เมื่อศาสตร์ทั้งเกษตร วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมได้หลอมรวมกันย่อมเป็นการนำไปสู่การยกระดับการท่องเที่ยวสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณค่าสูงก็จะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม
ดังนั้นโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวมุ่งสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณค่าสูง (High Value Destination) ด้วยการจัดการมรดกภูมิปัญญาด้านสมุนไพรและพืชท้องถิ่นจะเป็นโครงการที่จะผลักดันยุทธศาสตร์และนโยบายที่กล่าวมาข้างต้นทั้งมิติของการสร้างนวัตกรรมบริการ การนำความคิดสร้างสรรค์มาต่อยอด และการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงการสร้างอาชีพและเพิ่มรายได้ให้ทั้งเกษตรกร ผู้ประกอบการ และประเทศชาติต่อไป
รายละเอียดเพิ่มเติม