ประเภท/ลักษณะงาน
ไม่ระบุ
เกี่ยวข้องกับกิจกรรม
ไม่ระบุ
เป้าหมายผู้เข้าร่วม
30
คน
จำนวนผู้เข้าร่วม
26
คน
รายรับ
ไม่ระบุ
บาท
มูลค่ารายรับ
ไม่ระบุ
บาท
ค่าใช้จ่าย
ไม่ระบุ
บาท
มูลค่าค่าใช้จ่าย
ไม่ระบุ
บาท
ดำเนินโครงการภายใต้วัตถุประสงค์ เพื่อให้การเลี้ยงปลาในชุมชนบ้านแม่แก้ด เป็นไปอย่างยั่งยืน และเป็นการแก้ปัญหาโดยการใช้หลักวิชาการ งานวิจัย งานบริการวิชาการ งานกิจกรรมนักศึกษา บูรณาการร่วมกัน ซึ่งดำเนินการโดยชมรมเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำแม่โจ้ นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา และสมหมายฟาร์ม ภายใต้การดูแลและควบคุมของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จงกล พรมยะ และนายประเสริฐ ประสงค์ผล
รายวิชาที่นักศึกษานำไปใช้ในการดำเนินกิจกรรม ได้แก่
- รายวิชา ชป352 โรคปลา
- รายวิชา พล221 หลักการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ
- รายวิชา ชป232 นิเวศวิทยาแหล่งน้ำ
- รายวิชา ชป331 แพลงก์ตอนวิทยา
- รายวิชา ชป322 โรคสัตว์น้ำ
การขั้นตอนการทำงานมีดังนี้
การนำผลงานวิจัยมาประยุกต์ใช้กับการเรียน การสอน
โครงการที่ 1) การผลิตสาหร่ายสไปรูลินาอินทรีย์จากน้ำทิ้งโรงอาหารอินทรีย์มหาวิทยาลัยแม่โจ้เพื่อผลิตอาหารปลาปลอดภัยสอดรับกับยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัยแม่โจ้ ระยะที่ ๑ (พ.ศ. 2555-2559)
โครงการที่ 2) การเปรียบเทียบคุณค่าทางโภชนาการของ สาหร่ายสไปรูลินาสายพันธุ์ แม่โจ้ กับสายพันธุ์อื่นๆ ในระบบการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม.
การนำผลงานการบริการวิชาการมาประยุกต์ใช้กับการเรียน การสอน
1) ฐานเรียนรู้การเพาะเลี้ยงสาหร่าย และแพลงก์ตอน: การใช้สาหร่าย แพลงก์ตอน และพืชน้ำ ในการผลิตสัตว์น้ำอินทรีย์ เพื่อความปลอดภัยด้านอาหาร
2) โครงการระบบการเพาะเลี้ยงและการสร้าง Brand วิสาหกิจชุมชนต้นแบบในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอินทรีย์ บ้านแม่แก๊ดน้อย ตำบลสันหลวง อำเภอสันทราย จ. เชียงใหม่
3) โครงการเพาะเลี้ยงสาหร่ายสไปรูลิน่า ณ สมหมายฟาร์ม และเทวินฟาร์ม ต. สันทรายหลวง อ. สันทราย จ. เชียงใหม่
โดยคุณสมบัติของน้ำในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำตามเกณฑ์มาตรฐานการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ มีค่าดังนี้
-pH อยู่ระหว่าง 6.5-8.5
-DO ไม่ต่ำกว่า 5 mg/l
-ค่าความเป็นด่าง (alkalinity) อยู่ระหว่าง 100-120 mg/l as CaCO3
- ค่าฮอร์โธฟอสเฟส-ฟอสฟอรัส ( PO4-P) อยู่ระหว่าง 0.1-0.5 mg/l
-ค่าแอมโมเนียม-ไนโตรเจน (NH3-N) ไม่เกิน 0.05 mg/l
(Boyd and Tucker, 1992)
และมีแนวทางในการป้องกันที่สอดคล้องกับหลักการป้องกันมลพิษน้ำมี 3 ข้อ ดังนี้
1. หลักการอนุรักษ์ เช่น ลดการใช้ยาฆ่าแมลงและศัตรูพืช ไม่เปิดน้ำทิ้งไว้ในขณะอาบน้ำหรือ แปรงฟัน ทำให้มนุษย์มีทรัพยากรธรรมชาติใช้ในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น
2. หลักการกำจัดมลสารด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ 4 กระบวนการผสมผสานกัน ได้แก่ กระบวนการทางกายภาพ เคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์แบบผสมผสาน เพื่อกำจัดมลสารที่ปนเปื้อนในน้ำทำให้มนุษย์สามารถนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ได้ตลอดไป
3. หลักการประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนมีจิตสำนึกที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้น้ำ โดยการแจก
แผ่นพับ โปสเตอร์ให้ประชาชนทราบและนำไปปฏิบัติให้สอดคล้องกับหลักการอนุรักษ์