รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ตามคำสำคัญ  : ข้าวสี
เรื่อง โภชนาการข้าวสีเพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ยั่งยืน » เรื่อง โภชนาการข้าวสีเพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ยั่งยืน ข้าพเจ้า ผศ.ดร.วราภรณ์ แสงทอง ตำแหน่ง อาจารย์ สังกัด สาขาพันธุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ ได้เข้าประชุมวิชาการโภชนวิทยา เรื่องอาหารและ
บทคัดย่อ ประเทศไทย เป็นประเทศที่ประชาชนบริโภคข้าวเป็นส่วนใหญ่ มีการเพาะปลูกในหลายพื้นที่ และมีพันธุ์ข้าวหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งข้าวขาวและข้าวสี จากงานวิจัยพบว่าข้าวสีจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากมีสารที่สำคัญหลายชนิด ที่มีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสะ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง เบาหวาน ความดัน โรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ ช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างและต้านการสลายคอลลาเจนในชั้นใต้ผิวหนัง มีสารอาหารจำพวกวิตามินและธาตุอาหารสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย คุณค่าทางโภชนาการเหล่านี้จึงจำเป็นต่อร่างกายมนุษย์โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เนื่องจากร่างกายของมนุษย์จะผลิตสารต้านอนุมูลอิสระได้น้อยลงเมื่อมีอายุที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นหากเปลี่ยนจากการบริโภคข้าวขัดขาวหรือข้าวขาวมาเป็นข้าวสีจะทำให้ผู้บริโภคมีสุขภาพที่ดี และชะลอความเสื่อมของระบบภายในร่างกาย
คำสำคัญ : ข้าวสี  
กลุ่มบทความ : กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร
หมวดหมู่ : กลุ่มงานสายวิชาการ
สถิติการเข้าถึง : เปิดอ่าน 2661  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
ผู้เขียน วราภรณ์ แสงทอง  วันที่เขียน 5/9/2561 14:53:32  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 30/10/2563 12:41:48