ปัญหาหนึ่งในการพัฒนาสายพันธุ์กุ้งคือ คุณภาพของกุ้งเพศผู้ที่มีปริมาณอสุจิน้อยและมีอสุจิผิดปกติมาก เพื่อแก้ไขปัญหา ดังกล่าวเกษตรกรจึงมีการให้อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงทั้งในรูปแบบอาหารสดและอาหารสำเร็จรูปสำหรับพ่อแม่พันธุ์ที่มี การพัฒนาขึ้นมาทดแทนอาหารสด การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลของการให้อาหารสดและอาหารสำเร็จรูปทาง การค้าต่อปริมาณอสุจิของกุ้งขาวแวนนาไม ทำการทดลองโดยใช้กุ้งขาวน้ำหนักเฉลี่ย 42.76?0.54 กรัม แบ่งการทดลองออกเป็น 2 ชุดการทดลองๆ ละ 6 ตัว ดังนี้ ชุดการทดลองที่ 1 ให้กินหมึกและเพรียงทราย ชุดการทดลองที่ 2 ให้กินอาหารสำเร็จรูปทางการค้า สำหรับขุนพ่อพันธุ์กุ้ง ให้อาหารวันละ 6 มื้อ เป็นเวลา 30 วัน จากนั้นเก็บตัวอย่างโดยดึงถุงน้ำเชื้อมานับปริมาณของอสุจิภายใต้ กล้องจุลทรรศน์ ผลการทดลองพบว่า ชุดการทดลองที่ 1 ใช้อาหารสดกุ้งขาวมีปริมาณอสุจิสูงที่สุด (3.52?0.51x107 เซลล์ต่อ มิลลิลิตร) ซึ่งไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) กับชุดการทดลองที่ใช้อาหารสำเร็จรูปทางการค้าสำหรับขุนพ่อพันธุ์กุ้ง ซึ่งมีปริมาณอสุจิอยู่ที่ 3.39?0.69 x107 เซลล์ต่อมิลลิลิตร อย่างไรก็ตามชนิดของอาหารมีผลต่อการเจริญเติบโตของพ่อพันธุ์กุ้งขาว จากการศึกษาครั้งนี้พบว่า น้ำหนักตัวและความยาวของพ่อพันธุ์กุ้งในชุดการทดลองที่ให้อาหารสำเร็จรูปสำหรับขุนพ่อพันธุ์มีค่าสูง กว่าชุดที่ให้อาหารสดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05)