การใช้ประโยชน์กากมันสำปะหลังหมักยีสต์เป็นแหล่งงานทางเลือกในอาหารไก่พื้นเมือง

รหัสอ้างอิงมหาวิทยาลัย : สศ.-64-003
รหัสอ้างอิง วช. : -- ไม่ระบุ --
สถานะการดำเนินการ : กำลังดำเนินการ
วันที่ดำเนินการ : 1 ตุลาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2565
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
ข้อมูลทั่วไป ภาษาไทย :
หัวข้อ : การใช้ประโยชน์กากมันสำปะหลังหมักยีสต์เป็นแหล่งงานทางเลือกในอาหารไก่พื้นเมือง
บทคัดย่อ :

กากมันสำปะหลังใช้เป็นแหล่งพลังงานทางเลือกในอาหารสัตว์ อย่างไรก็ตามปริมาณโปรตีนต่ำและเยื่อใยสูงเป็นข้อจำกัดในอาหารสัตว์ปีก การหมักยีสต์สามารถปรับปรุงโภชนะในกากมันสำปะหลังได้ดังนั้นการศึกษานี้จึงทำการปรับปรุงค่าโภชนะของกากมันสำปะหลัง และประเมินผลของกากมันสำปะหลังหมักยีสต์ต่อประสิทธิภาพการเจริญเติบโตของไก่พื้นเมือง กากมันสำปะหลังและกากมันหมักยีสต์ถูกนำไปวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมี ไก่ประดู่หางดำอายุ 7 สัปดาห์ จำนวน 80 ตัว ถูกแบ่งเป็น 2 กลุ่มดังนี้ กลุ่มควบคุม (อาหารพื้นฐาน) และกลุ่มกากมันสำปะหลังหมักยีสต์ (อาหาร

พื้นฐานร่วมกับกากมันหมักยีสต์ 20%) การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า วัตถุแห้ง ไขมัน เถ้า และพลังงานรวมในกากมันสำปะหลังไม่ได้รับผลกระทบจากการหมัก อย่างไรก็ตามปริมาณโปรตีนในกากมันสำปะหลังหมักยีสต์เพิ่มสูงขึ้น (P=0.017)ขณะที่เยื่อใยลดลง (P=0.047) ไก่ที่ได้รับอาหารกากมันสำปะหลังหมักยีสต์ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในปริมาณอาหารที่กิน การเจริญเติบโต และอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำหนักตัว และอัตราการตาย เมื่อเทียบกับอาหารกลุ่มควบคุม (P>0.05) สรุปได้ว่าอาหารผสมกากมันสำปะหลังหมักยีสต์ที่ 20% สามารถใช้เป็นแหล่งพลังงานในอาหารไก่พื้นเมืองได้โดยไม่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการเจริญเติบโต

คำสำคัญ : กากมันสำปะหลัง การหมัก การเจริญเติบโต ไก่พื้นเมือง ยีสต
ข้อมูลทั่วไป ภาษาอังกฤษ :
Title : Utilization of Yeast Fermented Cassava Pulp as an Alternative Energy Source in Thai Native Chicken Diets
Abstract :

Cassava pulp (CP) is used as an alternative energy source in animal diets. However, low protein and high fiber contents in CP are limited in poultry diet. Yeast fermentation can improve nutritive value of CP. Thus, this study was conducted to improve nutritive values of CP and evaluate the effects of yeast fermented cassava pulp (YCP) on productive performance of Thai native chicken. CP and YCP were analyzed for chemical composition. EightyPradu Hang Dam aged 7 weeks were randomly distributed in two treatments as follows: control (basal feed) and basal feed with 20% YCP. These findings demonstrated that dry matter, ether extract, ash and gross energy in YCP were not affected by fermentation. However, crude protein in YCP was increased (P=0.017), whereas crude fiber was significantly decreased (P=0.047). Birds receiving YCP diet had no significant different in average daily feed intake (ADFI), average daily gain (ADG) and feed conversion ratio (FCR) and mortality rate in comparison to control (P > 0.05). In conclusion, YCP can be used as the energy source in Thai native chicken diets at 20% without no adverse effect on growth performance.

Keyword : cassava pulp, fermentation, growth, Thai native chicken, yeast
รูปแบบงานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
ประเภทงานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
สาขางานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง : -- ไม่ระบุ --
Road map : -- ไม่ระบุ --
ส่วนที่ 2 ประเภทโครงการวิจัย
โครงการเดี่ยว
ส่วนที่ 3 ลักษณะโครงการวิจัย
โครงการใหม่
ส่วนที่ 4 ข้อมูลเจ้าของผลงานวิจัย
 รายชื่อนักวิจัยตำแหน่งนักวิจัยสัดส่วน (%)ประเภทนักวิจัย
1 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทองเลียน บัวจูม
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : เกษตรศาสตร์
หน่วยงานต้นสังกัด : คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี
ผู้วิจัยหลัก
40 นักวิจัยรุ่นเก่า
2 อาจารย์สุรีรัตน์ ถือแก้ว
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : เกษตรศาสตร์
หน่วยงานต้นสังกัด : คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี
ผู้วิจัยร่วม
30 นักวิจัยรุ่นเก่า
3 น.ส.วัชราภรณ์ พิลา
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : ไม่ระบุ
หน่วยงานต้นสังกัด : งานวิจัยสถาบัน กองแผนงาน สำนักงานมหาวิทยาลัย
ผู้วิจัยร่วม
30 นักวิจัยรุ่นเก่า
ส่วนที่ 5 แหล่งทุนสนับสนุนงานวิจัย
 ปีงบประมาณ / วันที่รายละเอียดแหล่งทุนจำนวนเงิน (บาท)
1
ปีงบประมาณ : 2565
1/10/2564 ถึง 30/9/2565
ประเภทแหล่งทุน : ทุนส่วนตัว ส่วนตัวของผู้วิจัย
0.00
   รวมจำนวนเงิน : 0.00
ส่วนที่ 6 การนำเสนองานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 7 การตีพิมพ์เผยแพร่
วันที่ดำเนินการรายละเอียดน้ำหนักการตีพิมพ์
24 ธันวาคม 2564
วารสารที่ตีพิมพ์ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ
ฉบับที่ : บทคัดย่อการประชุมวิชาการระดับชาติ ประจำปี 2564
หน้า : 844-852
ระดับการนำเสนอ : ระดับชาติ
เจ้าของวารสาร :
0.2
ส่วนที่ 8 การอ้างอิงงานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการอ้างอิงงานวิจัย
ส่วนที่ 9 การนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ไม่มีข้อมูลการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ที่อยู่การติดต่อ
กองเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานมหาวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เลขที่ 63 หมู่ 4 ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ 50290
โทรศัพท์สอบถาม
งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัย 0-5387-3000
ระบบสารสนเทศสำหรับนักศึกษา 0-5387-3457
ระบบสารสนเทศสำหรับบุคลากร 0-5387-3285
ERP Maejo University - All Rights Reserved 2023