วิธีการสกัดจีโนมิกส์ดีเอ็นเอ ของพืชแต่ละชนิดมีหลายวิธีที่เหมาะสมต่อการนำมาศึกษาความหลากหลายทาง
พันธุกรรมระดับโมเลกุล อย่างไรก็ตามการมีอยู่ของสารประกอบที่ไม่พึงประสงค์ เช่น โพลีฟีนอลและโพลีแซ็กคาไรด์จะทำ
ให้เพิ่มความหนืดของตัวอย่างและลดคุณภาพของดีเอ็นเอ ซึ่งจะไปรบกวนการทำปฏิกิริยา PCR ดังนั้นวิธีการสกัดดีเอ็นเอ
ที่เหมาะสมและรวดเร็วจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ในการศึกษานี้ได้ทำการประเมินคุณภาพและปริมาณของจีโนมิกส์ดีเอ็นเอ
ที่สกัดจากใบของรวงผึ้ง (Schoutenia glomerata King subsp. peregrina (Craib) Roekm. & Hartono) หลังการทำ
ให้เนื้อเยื่อเยือกแข็งและการบ่มร่วมกับโพลิวินิลไพโรลิโดน (PVP) จากนั้นได้ปรับปรุงวิธีดีเอ็นเอด้วย CTAB โดยเพิ่ม
ระยะเวลาในการบ่มตัวอย่าง ผลการศึกษาแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือของวิธีการที่ดัดแปลงเ มื่อ
เปรียบเทียบกับวิธีการเดิม ซึ่งบ่งชี้ว่าการผสมผสานของการทำแห้งแบบเยือกแข็งและ PVP ช่วยปรับปรุงคุณภาพและ
ปริมาณของดีเอ็นเอที่สกัดจากใบรวงผึ้ง