20222 : โครงการพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์กล้วยเบรกแตก
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2566
น.ส.ถิรนันท์ กิติคู้ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 3/9/2567 12:29:08
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
19/07/2566  ถึง  30/09/2566
แผนงาน


กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  15  คน
รายละเอียด  วิสาหกิจชุมชนแปรรูปกล้วย, ประชาชนทั่วไป และนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ฯ
รูปแบบกิจกรรม





ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน เบิกจ่ายจากงบประมาณแผ่นดิน (ภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน (ตามแนวทางคูปองวิทย์เพื่อโอทอป) ปีงบประมาณ พ.ศ.2566 2566 150,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อิศรา  วัฒนนภาเกษม
นาง สุรัลชนา  มะโนเนือง
อาจารย์ ธีราพัฒน์  จักรเงิน
อาจารย์ ดร. รัชนีวรรณ  คำตัน
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
อาจารย์ ดร. ศุกรี  อยู่สุข
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2566 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ ุ65-69 MJU 4 การพลิกโฉมมหาวิทยาลัย(Reinventing)
เป้าประสงค์ 65-69 MJU 4.1 เป็นมหาวิทยาลัยด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและส่งเสริมการสร้างวัตกรรม (Technology and Innovation)
ตัวชี้วัด 65-69 MJU 4.9 ความร่วมมือเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการและส่งเสริมการสร้างนวัตกรรมกับภาคธุรกิจ/อุตสาหกรรม
กลยุทธ์ ุ65-69 MJU 4.1.4 ส่งเสริมบทบาทความร่วมมือกับภาคเอกชนและอุตสาหกรรมเพื่อสนับสนุน และพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และอุตสาหกรรมของประเทศ
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2566] ประเด็นยุทธศาสตร์ 66-6 การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พิเศษ
เป้าประสงค์ 66-6.5 การพลิกโฉมมหาวิทยาลัย (Reinventing)
ตัวชี้วัด 66-6.5.6 ความร่วมมือเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการและส่งเสริมการสร้างนวัตกรรมกับภาคธุรกิจ/อุตสาหกรรม
กลยุทธ์ 66-6.5.6.1ส่งเสริมและสนับสนุนความร่วมมือทั้งภายในประเทศและต่างประเทศเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการและส่งเสริมการสร้างนวัตกรรมระหว่างภาคธุรกิจ/อุตสาหกรรมร่วมกับมหาวิทยาลัย
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมโครงการพลิกโฉมมหาวิทยาลัย (Reinventing University) โดยเลือกกลุ่มมุ่งยุทธศาสตร์ที่ 2 ด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและส่งเสริมการสร้างนวัตกรรม (Technology & Innovation) ผ่านโครงการยกระดับวิสาหกิจชุมชนและผู้ประกอบการใหม่ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมการเกษตรสมัยใหม่ เพื่อเป็นการต่อยอดจุดแข็งด้านการเกษตรของ แม่โจ้ สู่เทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตรสมัยใหม่ ดังนั้นการส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจกระบวนการผลิตของเครือข่ายชุมชน กลุ่มวิสาหกิจชุมชน โดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตรสมัยใหม่ โดยพื้นที่จังหวัดแพร่ มีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปกล้วย ม. 1 ห้วยกี้ รหัสทะเบียน 6-54-02-13/1-0033 รวมกลุ่มวิสาหกิจฯ เพื่อการแปรรูปผลิตภัณฑ์จาผึ้ง ตั้งแต่ปี 2564 มีสมาชิกจำนวน 7 คน ซึ่งมีรายได้โดยเฉลี่ยต่อเดือนประมาณ 3,000 บาท โดยมีผลิตภัณฑ์แปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยเบรกแตก เพื่อจำหน่ายในชุมชน และออนไลน์ (รหัสทะเบียน OTOP : 5402000077) เป็นกลุ่มเครือข่ายที่ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยใช้เทคโนโลยีการแปรรูปจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจ

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1. เพื่อนำเทคโนโลยีการแปรรูปมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเครือข่าย
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : โครงการพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์กล้วยเบรกแตก
KPI 1 : ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนากระบวนการผลิต
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 ผลิตภัณฑ์ 1
KPI 2 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
90 ร้อยละ 90
KPI 3 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการต่อการพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์กล้วยเบรกแตก อายุการเก็บรักษา มากกว่า 1 เดือน
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 4 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
150000 บาท 150000
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : โครงการพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์กล้วยเบรกแตก
ชื่อกิจกรรม :
กระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์กล้วยเบรกแตก ที่มีอายุการเก็บรักษามากกว่า 1 เดือน

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 19/07/2566 - 30/09/2566
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อิศรา  วัฒนนภาเกษม (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นางสุรัลชนา  มะโนเนือง (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ธีราพัฒน์  จักรเงิน (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.รัชนีวรรณ  คำตัน (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
1. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 2 ครั้ง ๆ ละ 15 คน ๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 80 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 ครั้ง ๆ ละ 15 คน ๆ ละ 2 มื้อ ๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
3. ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง
3.1 ค่าพาหนะ จำนวน 20 ครั้ง ๆ ละ 50 กิโลเมตร ๆ ละ 4 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท
3.2 ค่าเบี้ยเลี้ยง จำนวน 1 คน ๆ ละ 10 วัน ๆ ละ 240 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
4. ค่าจ้างเหมาตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ จำนวน 1 งาน เป็นเงิน 7,000 บาท
5. ค่าจ้างเหมาวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์ จำนวน 1 งาน เป็นเงิน 10,600 บาท
6. ค่าเหมาจัดทำเอกสารรายงานโครงการ เป็นเงิน 3,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 30,900.00 บาท 30,900.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
1. ค่าตอบแทนวิทยากรภาคบรรยาย จำนวน 2 ครั้ง ๆ ละ 3 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
2. ค่าตอบแทนวิทยากรภาคปฏิบัติ จำนวน 2 ครั้ง ๆ ละ 2 คน ๆ ละ 4 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 4,800 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 8,400.00 บาท 8,400.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
1. ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว เป็นเงิน 18,850 บาท
2. ค่าวัสดุวิทยาศาสตร์และการแพทย์ เป็นเงิน 25,000 บาท
3. ค่าวัสดุสำนักงาน เป็นเงิน 2,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 45,850.00 บาท 45,850.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 85150.00
ชื่อกิจกรรม :
การแนะนำในการปรับปรุงสถานที่ และไลน์ในการวางอุปกรณ์สำหรับผลิตผลิตภัณฑ์กล้วยเบรกแตก

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 19/07/2566 - 30/09/2566
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อิศรา  วัฒนนภาเกษม (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นางสุรัลชนา  มะโนเนือง (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ธีราพัฒน์  จักรเงิน (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
1. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 2 ครั้ง ๆ ละ 15 คน ๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 80 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 ครั้ง ๆ ละ 15 คน ๆ ละ 2 มื้อ ๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
3. ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง
3.1 ค่าพาหนะ จำนวน 15 ครั้ง ๆ ละ 50 กิโลเมตร ๆ ละ 4 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
3.2 ค่าเบี้ยเลี้ยง จำนวน 1 คน ๆ ละ 10 วัน ๆ ละ 240 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 9,300.00 บาท 9,300.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
1. ค่าตอบแทนวิทยากรภาคบรรยาย จำนวน 2 ครั้ง ๆ ละ 6 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 7,200 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 7,200.00 บาท 7,200.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 16500.00
ชื่อกิจกรรม :
บรรจุภัณฑ์และฉลากบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์กล้วยเบรกแตกที่สามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้มากกว่า 1 เดือน

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 19/07/2566 - 30/09/2566
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อิศรา  วัฒนนภาเกษม (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นางสุรัลชนา  มะโนเนือง (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ธีราพัฒน์  จักรเงิน (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.รัชนีวรรณ  คำตัน (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
1. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 15 คน ๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 80 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท
2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 15 คน ๆ ละ 2 มื้อ ๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 750 บาท
3. ค่าจ้างเหมาออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์พร้อมต้นแบบและทดสอบตลาด เป็นเงิน 25,000 บาท
4. ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง
4.1 ค่าพาหนะ จำนวน 8 ครั้ง ๆ ละ 50 กิโลเมตรๆ ละ 4 บาท เป็นเงิน 1,600 บาท
4.2 ค่าเบี้ยเลี้ยง จำนวน 1 คน ๆ ละ 5 วัน ๆ ละ 240 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 29,750.00 บาท 29,750.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
1. ค่าตอบแทนวิทยากรภาคบรรยาย จำนวน 3 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
2. ค่าตอบแทนวิทยากรภาคปฏิบัติ จำนวน 2 คน ๆ ละ 3 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 3,600.00 บาท 3,600.00 บาท
หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน
1. ค่าสาธารณูปโภคของหน่วยงาน (ไม่เกินร้อยละ 10 ของวงเงินโครงการ) เป็นเงิน 15,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 15,000.00 บาท 15,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 48350.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล