19787 : โครงการการเพิ่มมูลค่าผลิตทางการเกษตรโดยนำมาแปรรูปด้วยวิธีการอบแห้ง
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2566
น.ส.ปวริศา ศรีสง่า (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 17/2/2566 13:35:12
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการ (เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/11/2565  ถึง  30/09/2566
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  50  คน
รายละเอียด  กลุ่มแม่บ้าน เกษตรกร ผู้สูงอายุ และผู้สนใจทั่วไป
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน 2566 50,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
อาจารย์ มุกริน  หนูคง
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. พิไลวรรณ  พรประสิทธิ์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดริญญา  มูลชัย
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2566 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ ุ65-69 MJU 2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 65-69 MJU 2.3 การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 65-69 MJU 2.18 องค์ความรู้ด้านการเกษตรที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
กลยุทธ์ ุ65-69 MJU 2.3.2 ผลักดันผลงานการให้บริหารวิชาการของมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs)
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2566] ประเด็นยุทธศาสตร์ 2.การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 2.19 EN66 องค์ความรู้ด้านการเกษตรที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
กลยุทธ์ ผลักดันผลงานการให้บริการวิชาการของมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs)
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ประเทศไทยเป็นเมืองเกษตรกรรมที่ประชากรส่วนใหญ่ปลูกผัก ผลไม้และพืชสมุนไพรเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและประเทศชาติ แต่อย่างไรก็ตามในบางฤดูกาลที่ผลผลิตทางการเกษตรล้นตลาดส่งผลให้ให้ราคาผลผลิตตกต่ำ ผลผลิตเกิดการเน่าเสียเนื่องจากจำหน่ายไม่ทันจนเป็นสาเหตุให้เกิดเกษตรกรเกิดสภาวะขาดทุน ในการแก้ปัญหานี้ การอบแห้งผลผลิตทางการเกษตรเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยให้เกษตรกรประสบปัญหาสภาวะการขาดทุนน้อยลง เนื่องจากการอบแห้งเป็นวิธีการลดความชื้นของผลิตภัณฑ์ลงให้อยู่ในระดับที่จุลินทรีย์ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ จึงเป็นการช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ได้นานขึ้น สามารถส่งไปขายยังต่างประเทศโดยไม่เกิดการเน่าเสียและบางผลิตภัณฑ์ต้องผ่านกระบวนการอบแห้งเช่น การผลิตชาจากพืชสมุนไพร ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าให้ผลิตผลทางการเกษตร ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น การอบแห้งผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรแต่ละชนิดเพื่อให้ได้คุณภาพที่ดีนั้นต้องใช้สภาวะในการอบแห้งที่แตกต่างกัน เนื่องจากองค์ประกอบทางเคมีและลักษณะทางกายภาพของผลผลิตนั้นมีความแตกต่างกัน ดังนั้นการให้ความรู้แก่เกษตรกรและกลุ่มประชาชนที่สนใจที่จะเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรโดยการอบแห้งให้ทราบถึงวิธีการปฏิบัติและสภาวะที่เหมาะสมในการอบแห้งผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดนั้นจะช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์อบแห้งที่ได้มีคุณภาพดีและผ่านมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด โดยกลุ่มดังกล่าวเมื่อผ่านการฝึกอบรม สามารถนำความรู้เหล่านั้นไปใช้ประโยชน์กับตนเอง ครอบครัวและชุมชนได้และสามารถรวมตัวกันเป็นกลุ่มผู้ผลิตขนาดย่อมเพื่อเป็นสินค้าเพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน โดยในปีที่ผ่านมา (2563) ผลการดำเนินงานเป็นไปด้วยดี มีผู้สนใจในโครงการบริการวิชาการมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ (คาดการณ์ 50 คน มาเข้าร่วมโครงการ 120 คน) และทางชุมชนอยากให้โครงการมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผู้สนใจได้รับประโยชน์สูงสุด

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อเป็นที่เรียนรู้เกี่ยวกับการเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรด้วยวิธีการอบแห้ง
เพื่อสงเสริมให้เกษตรกรนำผลผลิตทางการเกษตรมาแปรรูปเพื่อให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : การอบรมการเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรโดยนำมาแปรรูปด้วยวิธีการอบแห้ง
KPI 1 : จำนวนผู้เข้าร่วมอบรม
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
50 คน 50
KPI 2 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0.05 ล้านบาท 0.05
KPI 3 : ร้อยละของความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 4 : ร้อยละของโครงการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
100 ร้อยละ 100
KPI 5 : ร้อยละของผู้เข้ารับบริการมีความรู้เพิ่มขึ้นจากการรับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 6 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ/หน่วยงาน/องค์กรที่ได้รับบริการวิชาการและวิชาชีพต่อประโยชน์จากการบริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 7 : ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปด้วยวิธีการอบแห้ง
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
3 ผลิตภัณฑ์ 3
KPI 8 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
100 ร้อยละ 100
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : การอบรมการเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรโดยนำมาแปรรูปด้วยวิธีการอบแห้ง
ชื่อกิจกรรม :
การจัดอบรมเชิงปฏิบัติการการเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรโดยนำมาแปรรูปด้วยวิธีการอบแห้งเพื่อสงเสริมให้เกษตรกรนำผลผลิตทางการเกษตรมาแปรรูปเพื่อให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/11/2565 - 30/09/2566
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์มุกริน  หนูคง (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ผู้เข้าร่วมอบรมและเจ้าหน้าที่ จำนวน 50 คน ๆ ละ 35 บาท 2 มื้อ เป็นเงิน 3,500 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน ผู้เข้าร่วมอบรมและเจ้าหน้าที่ จำนวน 50 คน ๆ ละ 150 บาท 1 มื้อ เป็นเงิน 7,500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 11,000.00 บาท 0.00 บาท 11,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
- ค่าตอบแทนวิทยากร (บุคลากรของรัฐ)
บรรยาย จำนวน 4 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท 1 คน 1 วัน เป็นเงิน 2,400 บาท
ปฏิบัติ จำนวน 4 ชั่วโมงๆ ละ 300 บาท 2 คน 1 วัน เป็นเงิน 2,400 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 4,800.00 บาท 0.00 บาท 4,800.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
- ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว เช่น กระเจี๊ยบ หญ้าหวาน มะตูม เก๊กฮวย ถุงฟอยล์ ถุงพลาสติก อุปกรณ์หุ้มห่อ ฯลฯ เป็นเงิน 18,000 บาท
- ค่าวัสดุคอมพิวเตอร์ เช่น ฮาร์ดดิสก์ เมโมรี่สติ๊ก หมึกพิมพ์ เป็นเงิน 10,000 บาท
- ค่าวัสดุสำนักงาน เช่น ปากกา กระดาษ แฟ้ม ค่าถ่ายเอกสาร ฯลฯ เป็นเงิน 6,200 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 34,200.00 บาท 0.00 บาท 34,200.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 50000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล