19333 : โครงการผลิตพืชผักปลอดภัยเชิงการค้า
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2566
น.ส.ถิรนันท์ กิติคู้ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 15/12/2565 11:05:29
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
28/12/2565  ถึง  29/09/2566
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  150  คน
รายละเอียด  ผู้เข้าร่วมกิจกรรมการแสดงแปลงเกษตรสาธิต ภายใต้โครงการ Agri Market ประจำปี ของสาขาเทคโนโลยีการผลิตพืช มหาวิทยาลัยแม่โจ้ แพร่ – เฉลิมพระเกียรติ
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน 2566 11,850.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
อาจารย์ ดร. ละออทิพย์  นะโลกา
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
อาจารย์ ดร. ศุกรี  อยู่สุข
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2566 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ ุ65-69 MJU 2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 65-69 MJU 2.3 การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 65-69 MJU 2.22 รายได้จากการให้บริการวิชาการ
กลยุทธ์ ุ65-69 MJU 2.3.8 ส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรหรือหน่วยงานให้บริการวิชาการเพื่อก่อให้เกิดรายได้
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2566] ประเด็นยุทธศาสตร์ 66-3 เป็นศูนย์การเรียนรู้และการบริการวิชาการแก่สังคม
เป้าประสงค์ 66-3.1 การเป็นสถาบันที่ประชาชนพึ่งพาได้และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งและคุณภาพชีวิตของชุมชน
ตัวชี้วัด 66-3.1.5 รายได้จากการให้บริการวิชาการ
กลยุทธ์ 66-3.1.5.1 ส่งเสริมและสนับสนุนโครงการที่ก่อให้เกิดการสร้างรายได้ให้กับมหาวิทยาลัย/หน่วยงาน
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ได้มีปรัชญาการศึกษา ที่จะมุ่งพัฒนาบัณฑิตที่อุดมไปปัญญา อดทน สู้งาน เป็นผู้ที่มีคุณธรรมและจริยธรรม เพื่อสร้างความรุ่งเรืองวัฒนาให้สังคมไทยที่มีการเกษตรเป็นรากฐาน นอกจากนั้นมหาวิทยาลัยยังมีวิสัยทัศน์ที่ต้องพัฒนาขีดความของตัวเองให้มีความเป็นเลิศทางด้านวิชาการเกษตร เป็นแหล่งเรียนรู้เชิงบูรณาการ และถ่ายทอดนวัตกรรมด้านการเกษตรสู่ชุมชน สาขาเทคโนโลยีการผลิตพืช มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ มีพื้นที่สำหรับการเรียนการสอน และการใช้ประโยชน์ในการใช้ในการประกอบการเรียนการสอนในรายวิชาของสาขาเทคโนโลยีการผลิตพืช โดยพื้นที่ดังกล่าวสามารถใช้เป็นสถานที่ ที่ฝึกทักษะและพื้นฐานการทำการเกษตรของนักศึกษาได้ เช่น พื้นที่ปฏิบัติ แปลงผลิตพืชผักเศรษฐกิจ แปลงปลูกไม้ดอกไม้ประดับ และการอนุบาลต้นกล้าโรงเรือนเพาะชำ ตามระบบมาตรฐานการผลิตพืช รวมถึงการบริการด้านการเกษตร เช่น การจัดการระบบการทำฟาร์มเชิงการค้า ธุรกิจเกษตร ด้วย ดังนั้น นอกการจัดทำโครงการเพื่อให้นักศึกษาใช้เวลาว่างการเรียนให้เป็นประโยชน์ และนี้เป็นการหารายได้ให้กับนักศึกษาแล้ว ยังเป็นการใช้องค์ความรู้ในรายวิชาที่ได้เรียนมาในการปฏิบัติจริง เพื่อการผลิตพืชให้เป็นสินค้าเกษตรที่มีความปลอดภัยและหันมาใส่ใจสุขภาพ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการจึงส่งผลให้แนวโน้มทางด้านการตลาดของการผลิตอาหารที่ปลอดภัย และใส่ใจสุขภาพเป็นที่ต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตทางการเกษตรที่มีคุณภาพ กระบวนการผลิตที่ตามระบบมาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ อีกทั้งยังมีการใช้ผลผลิตทางการเกษตรที่มีความเป็นเกษตรอินทรีย์ ลดการใช้ยาฆ่าแมลง สารเคมีในการปลูก รวมไปถึงการใส่ใจสิ่งแวดล้อมอีกทางหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์มหาวิทยาลัย ซึ่งมีฐานลูกค้าเดิมอยู่แล้ว และเพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่ เพื่อสร้างราย ได้แก่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติด้วย

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1 เพื่อสร้างรายได้จากการผลิตพืชผักและพืชเศรษฐกิจที่ ของสาขาเทคโนโลยีการผลิตพืช มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
2 เพื่อผลิตพืชผักและพืชเศรษฐกิจที่สด สะอาดและปลอดภัย ของ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : โครงการผลิตพืชผักปลอดภัยเชิงการค้า
KPI 1 : จำนวนเงินรายได้ที่นำส่งมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ฯ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
12000 บาท 12000
KPI 2 : จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
150 คน 150
KPI 3 : ร้อยละความพึงพอใจของลูกค้า
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : โครงการผลิตพืชผักปลอดภัยเชิงการค้า
ชื่อกิจกรรม :
การผลิตพืชผักปลอดภัยเชิงการค้า ณ แสดงแปลงเกษตรสาธิต ภายใต้โครงการ Agri Market ของสาขาเทคโนโลยีการผลิตพืช มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ฯ

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 28/12/2565 - 29/09/2566
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์ ดร.ละออทิพย์  นะโลกา (ผู้รับผิดชอบหลัก)
อาจารย์ ดร.ศรายุทธ  ตรีรัตน์ (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.ศิริโสภา อินขะ  วรรณวงศ์ (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
1. ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว เป็นเงิน 3,850 บาท
2. ค่าวัสดุเกษตร เป็นเงิน 8,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 11,850.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 11,850.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 11850.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล