19247 : โครงการเสวนาเชิงปฏิบัติการ 45 ปี พืชผัก
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2566
นางอภิชนา วงศ์วารเตชะ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 6/12/2565 15:10:48
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/12/2565  ถึง  31/01/2566
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  200  คน
รายละเอียด  บุคลากรสายวิชาการ บุคลากรสายสนับสนุนวิชาการ นักศึกษา ศิษย์เก่า ตัวแทนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เกษตรกรผู้สนใจทั่วไป
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ สำนักงานคณบดีคณะผลิตกรรมการเกษตร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน แผนงานยุทธศาสตร์ แผนงานรอง แผนงานยุทธศาสตร์พัฒนาศักยภาพคนตลอดช่วงชีวิต ผลผลิต ผลงานการให้บริการวิชาการ กิจกรรมหลัก เผยแพร่ความรู้งานบริการวิชาการและประชาสัมพันธ์ แผนงาน การบริการวิชาการแก่สังคม งานบริการวิชาการแก่ชุมชน กองทุนบริการวิชาการ งบเงินอุดหนุน เงินอุดหนุนทั่วไป โครงการตามแผนปฏิบัติการมหาวิทยาลัย (มิติที่ 2) 2566 50,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
รองศาสตราจารย์ ดร. พุฒิสรรค์  เครือคำ
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. เรืองชัย  จูวัฒนสำราญ
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะผลิตกรรมการเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2566 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ ุ65-69 MJU 2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 65-69 MJU 2.3 การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 65-69 MJU 2.18 องค์ความรู้ด้านการเกษตรที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
กลยุทธ์ ุ65-69 MJU 2.3.2 ผลักดันผลงานการให้บริหารวิชาการของมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs)
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2566] ประเด็นยุทธศาสตร์ 66 AP 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 66 AP การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 2.19 66 AP องค์ความรู้ด้านการเกษตรที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
กลยุทธ์ 66 AP 2.3.2 ผลักดันผลงานการให้บริการวิชาการของมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs)
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ในวาระนี้สาขาพืชผัก คณะผลิตกรรมการเกษตร ได้ก่อตั้งครบ 45 ปี ในปี พ.ศ. 2565 ซึ่งเริ่มมีการจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2540 ในโอกาสครบรอบ 20 ปีสาขาพืชผักจากดำริของรองศาสตราจารย์นิพนธ์ ไชยมงคล และกำหนดให้มีการจัดขึ้นทุกๆ 5 ปีเพื่อเป็นการเผยแพร่ชื่อเสียงเกียรติคุณในการผลิตบัณฑิตเฉพาะทางด้านพืชผักมากที่สุดในประเทศ และเพื่อเผยแพร่งานการเรียนการสอน ผลงานวิจัย งานบริการวิชาการ ของคณาจารย์สาขาพืชผัก กิจกรรมของนักศึกษา และกิจกรรมศิษย์เก่าของสาขาพืชผักซึ่งปัจจุบันมีบัณฑิตที่จบจากสาขาพืชผักทั้งสิ้นรวมประมาณ1,800 คน และมีแนวโน้มว่าในแต่ละปีมีผู้สนใจเข้าศึกษาต่อในสาขาพืชผักเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ นอกจากนั้นคณาจารย์และบุคคลากรของสาขาพืชผักได้ผลิตผลงานวิจัยเป็นที่ยอมรับในระดับชาติ และนานาชาติ รวมถึงงานด้านบริการวิชาการในหลากหลายรูปแบบ ศิษย์เก่าของสาขาพืชผักเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานทั้งภาครัฐ เอกชน และประกอบอาชีพอิสระ ทำชื่อเสียงมาสู่สถาบันทั้งนี้ได้จัดงานติดต่อกันมาแล้ว 5 ครั้งต่อเนื่องในระยะเวลา 25 ปี และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 6 กิจกรรมหลักในปี 2565 ประกอบด้วย การเสวนาวิชาการและงานจัดแสดงแปลงสาธิตด้านพืชผัก ( Field day) ซึ่งจัดขึ้นบริเวณสาขาพืชผัก โดยหวังว่าจะสามารถเผยแพร่ชื่อเสียง เกียรติภูมิของสาขาพืชผักต่อสังคมทำให้มีผู้สนใจเข้าศึกษาต่อในสาขาพืชผักเพิ่มมากขึ้น งานวิจัยของบุคลากรถูกเผยแพร่เพื่อใช้ประโยชน์ได้อย่างกว้างขวาง ศิษย์เก่ามีความภาคภูมิใจต่อสถาบันและกลับมาช่วยทำนุบำรุง ดูแลสาขาพืชผักในมิติต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นต่อไป

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1. ศิษย์เก่าเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาสาขาพืชผัก และคณะผลิตกรรมการเกษตรตามพันธกิจ
2. สร้างเครือข่าย ความร่วมมือกับหน่วยงานทั้งภายในมหาวิทยาลัย และภายนอกมหาวิทยาลัย
3. ถ่ายทอดองค์ความรู้และผลงานด้านการเรียนการสอน การวิจัย การบริการวิชาการสู่สังคม
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : แลกเปลี่ยนความรู้ เพื่อพัฒนาพืชผักตามพันธกิจด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม
KPI 1 : จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
200 คน 200
KPI 2 : ร้อยละของโครงการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
100 ร้อยละ 100
KPI 3 : ร้อยละความรู้ที่เพิ่มขึ้นจากการเข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 4 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
100 ร้อยละ 100
KPI 5 : จำนวนองค์ความรู้ที่ได้รับจากการจัดโครงการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
3 เรื่อง 3
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : แลกเปลี่ยนความรู้ เพื่อพัฒนาพืชผักตามพันธกิจด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม
ชื่อกิจกรรม :
เสวนาเชิงปฏิบัติการ 45 ปี พืชผัก

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/12/2565 - 31/01/2566
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์วินัย  แสงแก้ว (ผู้รับผิดชอบหลัก)
อาจารย์ ดร.แสงเดือน  อินชนบท (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ทวีป  เสนคำวงศ์ (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.สุเทพ  วัชรเวชศฤงคาร (ผู้รับผิดชอบรอง)
รองศาสตราจารย์ ดร.สิริวัฒน์  สาครวาสี (ผู้รับผิดชอบรอง)
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรีดา  นาเทเวศน์ (ผู้รับผิดชอบรอง)
น.ส.สุภาภรณ์  สิริกรม (ผู้รับผิดชอบรอง)
นางอภิชนา  วงศ์วารเตชะ (ผู้รับผิดชอบรอง)
น.ส.เขมินทรา  ติ๊บปัญญา (ผู้รับผิดชอบรอง)
น.ส.เบ็ญจา  บำรุงเมือง (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อๆ ละ 35 บาท จำนวน 200 คนเป็นเงิน 14,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
14,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 14,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารกลางวัน มื้อละ 100 บาท จำนวน 200 คน เป็นเงิน 20,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
20,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 20,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่ารถโดยสารประจำทางและค่ารถโดยสารไม่ประจำทาง เป็นเงิน 5,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
5,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 5,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าวัสดุเกษตร เป็นเงิน 11,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
11,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 11,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 50000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
จำนวนผู้เข้าร่วมจำนวนมาก อาจประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิค 19
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
ดำเนินการกิจกรรมภายใต้มาตราการรักษาระยะห่าง และสุขอนามัย
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล