18412 : โครงการแปรรูปสินค้าทางการเกษตรเพื่อจำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ฯ
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2565
น.ส.ถิรนันท์ กิติคู้ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 7/6/2565 13:44:01
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
15/06/2565  ถึง  30/09/2565
แผนงาน


กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  30  คน
รายละเอียด  ผู้บริโภคทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย
รูปแบบกิจกรรม





ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน 2565 11,920.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
นาง สุรัลชนา  มะโนเนือง
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
อาจารย์ ดร. ศุกรี  อยู่สุข
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2565 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ ุ65-69 MJU 2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 65-69 MJU 2.3 การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 65-69 MJU 2.22 รายได้จากการให้บริการวิชาการ
กลยุทธ์ ุ65-69 MJU 2.3.8 ส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรหรือหน่วยงานให้บริการวิชาการเพื่อก่อให้เกิดรายได้
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2565] ประเด็นยุทธศาสตร์ 65-3. เป็นศูนย์การเรียนรู้และการบริการวิชาการแก่สังคม
เป้าประสงค์ 65-3.1 การเป็นสถาบันที่ประชาชนพึ่งพาได้และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งและคุณภาพชีวิตของชุมชน
ตัวชี้วัด 65-3.1.5 รายได้จากการให้บริการวิชาการ
กลยุทธ์ 65-3.1.5.1 ส่งเสริมและสนับสนุนโครงการที่ก่อให้เกิดการสร้างรายได้ให้กับมหาวิทยาลัย/หน่วยงาน
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันผู้บริโภคมีแนวโน้มการบริโภคสินค้าเกษตรที่มีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้นและหันมาใส่ใจสุขภาพ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการจึงส่งผลให้แนวโน้มทางด้านการตลาดของการผลิตอาหารที่ปลอดภัย และใส่ใจสุขภาพเป็นที่ต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์ที่มีการคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ กระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ อีกทั้งยังมีการใช้ผลผลิตทางการเกษตรที่มีความเป็นเกษตรอินทรีย์ ลดการใช้ยาฆ่าแมลง สารเคมีในการปลูก รวมไปถึงกระบวนการแปรรูปที่ลดการใช้วัตถุเจือปนอาหาร สารกันเสียต่างๆ อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งได้ ดังนั้นทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ โดยโรงงานนำร่องอุตสาหกรรมเกษตร จึงมีแนวคิดในการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อจำหน่ายแก่กลุ่มลูกค้าเดิม สำหรับผลิตภัณฑ์ไส้อั่วสมุนไพร และผลิตภัณฑ์แหนมซี่โครงหมูที่พัฒนามาจากโครงการปลูกผักแลกค่าเทอม ซึ่งมีฐานลูกค้าเดิมอยู่แล้ว และเพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่ เพื่อสร้างรายได้แก่มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1 เพื่อสร้างรายได้จากการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารของโรงงานนำร่องอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
2 เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่จากโรงงานนำร่องอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : การผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไส้อั่วสมุนไพร
KPI 1 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้บริโภค
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 2 : จำนวนเงินรายได้ที่นำส่งมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ฯ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
12000 บาท 12000
ผลผลิต : การผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แหนมซี่โครงหมู
KPI 1 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้บริโภค
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 2 : จำนวนเงินรายได้ที่นำส่งมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ฯ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
6000 บาท 6000
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : การผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไส้อั่วสมุนไพร
ชื่อกิจกรรม :
การผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไส้อั่วสมุนไพร

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 15/06/2565 - 30/09/2565
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
นางสุรัลชนา  มะโนเนือง (ผู้รับผิดชอบหลัก)
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อิศรา  วัฒนนภาเกษม (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.พัตรเพ็ญ  เพ็ญจำรัส (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.สุภารัตน์  อำนาจ (ผู้รับผิดชอบรอง)
นายอนุกูล  จันทร์แก้ว (ผู้รับผิดชอบรอง)
น.ส.อังคณา  ชมภูมิ่ง (ผู้รับผิดชอบรอง)
น.ส.บังอร  ปินนะ (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
1. ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว เป็นเงิน 8,070 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 8,070.00 บาท 0.00 บาท 8,070.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 8070.00
ผลผลิต : การผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แหนมซี่โครงหมู
ชื่อกิจกรรม :
การผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แหนมซี่โครงหมู

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 15/06/2565 - 30/09/2565
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
นางสุรัลชนา  มะโนเนือง (ผู้รับผิดชอบหลัก)
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อิศรา  วัฒนนภาเกษม (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.พัตรเพ็ญ  เพ็ญจำรัส (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.สุภารัตน์  อำนาจ (ผู้รับผิดชอบรอง)
นายอนุกูล  จันทร์แก้ว (ผู้รับผิดชอบรอง)
น.ส.อังคณา  ชมภูมิ่ง (ผู้รับผิดชอบรอง)
น.ส.บังอร  ปินนะ (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
1. ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว เป็นเงิน 3,850 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 3,850.00 บาท 0.00 บาท 3,850.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 3850.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
ราคาต้นทุนค่าเนื้อหมูมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ต้นทุนในการผลิตนั้นสูงขึ้นตาม
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
ต้องเพิ่มราคาผลิตภัณฑ์ให้สูงขึ้น เนื่องจากต้นทุนในการผลิตที่สูงขึ้น
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล