18270 : โครงการอบรมเพื่อพัฒนาทักษะเกษตรด้านการผลิตพืชผักอินทรีย์และพัฒนาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ภายใต้แหล่งเรียนรู้ระบบเกษตรธรรมชาติ คณะเศรษฐศาสตร์
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2565
น.ส.เบญจวรรณ จันทร์แก้ว (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 21/4/2565 11:05:29
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
16/05/2565  ถึง  30/09/2565
แผนงาน


กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  50  คน
รายละเอียด  - นักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จำนวน 40 คน - นักเรียน และประชาชนทั่วไป จำนวน 10 คน
รูปแบบกิจกรรม





ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ คณะเศรษฐศาสตร์ หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน แผนงานบริการวิชาการแก่สังคม งานบริการวิชาการแก่ชุมชน กองทุนบริการวิชาการ งบเงินอุดหนุน หมวดเงินอุดหนุนทั่วไป (โครงการตามแผนปฏิบัติการมหาวิทยาลัย (มิติที่ 2)) 2565 15,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
น.ส. เบญจวรรณ  จันทร์แก้ว
นาย เอกพันธ์  กูนโน
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
ดร. วีร์  พวงเพิกศึก
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะเศรษฐศาสตร์
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านชุมชนและสิ่งแวดล้อม
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2565 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ ุ65-69 MJU 1 การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ 100 ปี (SPO)
เป้าประสงค์ 65-69 MJU 1.2 มีศักยภาพในการผลิตผลิตภัณฑ์อินทรีย์ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง (Organic farm & fruit)
ตัวชี้วัด 65-69 MJU 1.4 ความสำเร็จของยุทธศาสตร์เกษตรอินทรีย์
กลยุทธ์ ุ65-69 MJU 1.2.2 ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์เคลื่อนยุทธศาสตร์เกษตรอินทรีย์ (Organic University Strategy)
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2565] ประเด็นยุทธศาสตร์ 65-69ECON 2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 65-69ECON2-6 เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการเป็น Green Economy
ตัวชี้วัด 65-69ECON2-6.1 จำนวนนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ/กิจกรรม ณ ศูนย์เรียนรู้ระบบเกษตรธรรมชาติ
กลยุทธ์ 65-69ECON 2-6.1.1 พัฒนาโครงการ/กิจกรรมที่สอดคล้องกับการเป็น Green Economy
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ศูนย์เรียนรู้ระบบเกษตรธรรมชาติ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ตั้งอยู่ภายในฟาร์มมหาวิทยาลัยแม่โจ้ มีพื้นที่ประมาณ 12 ไร่ ได้เริ่มดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2558 โดยปัจจุบันแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ 1.โซนปลูกไม้ผล ได้แก่ มะม่วงและลำไย 2.โซนปลูกพืชผัก 3.โซนสวนป่าและพืชสมุนไพร และ 4.โซนไม้สัก ซึ่งเป็นแหล่งในการเรียนรู้ด้านการเกษตรภาคปฏิบัติแก่นักศึกษาของคณะเศรษฐศาสตร์ ได้แก่ การเรียนรู้ในการปลูกผักอินทรีย์ การเพาะกล้าผัก การขึ้นแปลงเตรียมแปลงสำหรับปลูกผัก รวมถึงการดูแลรักษา เช่น การทำปุ๋ยน้ำชีวภาพ การทำสารชีวภาพไล่แมลง นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมให้นักศึกษาได้เรียนรู้การนำทรัพยากรที่มีอยู่กลับมาให้หมุนเวียนเพื่อเป็นปัจจัยการผลิตทางการเกษตร ได้แก่ การทำปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกองจากเศษใบไม้ เพื่อนำมาใช้ภายในศูนย์เรียนรู้ฯ และคณะเศรษฐศาสตร์ ซึ่งเป็นการช่วยลดการเผาและนำเศษวัสดุเหลือใช้นำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการต่อยอดและพัฒนากิจกรรมด้านการเสริมสร้างทักษะทางการเกษตรแก่นักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ รวมถึงการเป็นแหล่งเรียนรู้และให้บริการวิชาการแก่ชุมชน ศูนย์เรียนรู้จึงกำหนดจัดโครงการ โครงการอบรมเพื่อพัฒนาทักษะเกษตรด้านการผลิตพืชผักอินทรีย์และพัฒนาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ภายใต้ศูนย์เรียนรู้ระบบเกษตรธรรมชาติ คณะเศรษฐศาสตร์ ระหว่างวันที่ 16 พฤษภาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 ณ ศูนย์เรียนรู้ระบบเกษตรธรรมชาติ คณะเศรษฐศาสตร์ ฟาร์มมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายได้แก่ นักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ นักเรียนและประชาชนทั่วไปในพื้นที่ชุมชนใกล้เคียงเข้าร่วมโครงการ โดยกำหนดกิจกรรมได้แก่ 1.การปรับปรุงระบบน้ำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตพืชผัก 2.การอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการเพาะกล้าผักและเพาะเห็ดฟางในระบบเกษตรอินทรีย์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการพัฒนาความรู้และทักษะทางการเกษตรให้แก่นักศึกษา รวมถึงการให้ความรู้ทางการเกษตรเพื่อเป็นการให้บริการวิชาการแก่นักเรียนและประชาชนที่สนใจต่อไป

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อพัฒนาความรู้และทักษะทางการเกษตรให้แก่นักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์
เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ทางการเกษตรและให้บริการวิชาการแก่นักเรียนและประชาชนที่สนใจ
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตพืชผักในพื้นที่ศูนย์เรียนรู้ระบบเกษตรธรรมชาติ คณะเศรษฐศาสตร์
KPI 1 : การปรับปรุงและซ่อมระบบน้ำเพื่อการผลิตพืชผักภายในพื้นที่ศูนย์เรียนรู้ระบบเกษตรธรรมชาติ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
3 2 จำนวนครั้ง 5
ผลผลิต : นักศึกษามีความรู้เกี่ยวกับทักษะเกษตร และแนวคิดการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
KPI 1 : จำนวนผู้สนใจเข้ารับการอบรม (50 คน)
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 2 : ระดับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับทักษะเกษตร
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
3.51 ค่าเฉลี่ย 3.51
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตพืชผักในพื้นที่ศูนย์เรียนรู้ระบบเกษตรธรรมชาติ คณะเศรษฐศาสตร์
ชื่อกิจกรรม :
การปรับปรุงและซ่อมแซมระบบน้ำในแปลงพืชผักในศูนย์เรียนรู้ระบบเกษตรธรรมชาติ คณะเศรษฐศาสตร์

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 16/05/2565 - 30/09/2565
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
นายเอกพันธ์  กูนโน (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุก่อสร้างสำหรับใช้ในทางการเกษตร เช่น ท่อ PVC บอลวาวล์และข้อต่อ PVC
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 5,000.00 บาท 0.00 บาท 5,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 5000.00
ผลผลิต : นักศึกษามีความรู้เกี่ยวกับทักษะเกษตร และแนวคิดการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
ชื่อกิจกรรม :
การอบรมเชิงปฏิบัติการการผลิตพืชผักอินทรีย์และการเพาะเห็ดฟางแบบง่าย

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/07/2565 - 30/08/2565
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
น.ส.เบญจวรรณ  จันทร์แก้ว (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นายเอกพันธ์  กูนโน (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
-ค่าอาหารกลางวันผู้เข้าอบรมและเจ้าหน้าที่ (จำนวน 27 คนๆ ละ 35 บาท จำนวน 1 มื้อ จำนวน 2 ครั้ง) เป็นเงินจำนวน 1,890 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 1,890.00 บาท 1,890.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าอบรมและเจ้าหน้าที่ (จำนวน 27 คนๆ ละ 20 บาท จำนวน 2 มื้อ จำนวน 2 ครั้ง) เป็นเงินจำนวน 2,160 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 2,160.00 บาท 2,160.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุเกษตร ได้แก่ วัสดุเพาะกล้า เมล็ดพันธ์ผัก เชื้อเห็ดฟาง เป็นต้น
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 5,950.00 บาท 5,950.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 10000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังรุนแรง
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
ประชาสัมพันธ์ให้นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนเข้าร่วมโครงการ และจัดกิจกรรมภายใต้มาตรการการป้องกันโควิด-19
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล