18240 : โครงการบริการวิชาการแก่สังคม
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2565
น.ส.ปวริศา ศรีสง่า (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 15/8/2565 15:02:42
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายนอก
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
23/08/2565  ถึง  23/08/2565
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  20  คน
รายละเอียด  กลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน หน่วยงานท้องถิ่น นักศึกษา และผู้ที่สนใจ
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน 2565 7,300.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. กาญจนา  นาคประสม
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2565 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ ุ65-69 MJU 2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 65-69 MJU 2.3 การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 65-69 MJU 2.18 องค์ความรู้ด้านการเกษตรที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
กลยุทธ์ ุ65-69 MJU 2.3.2 ผลักดันผลงานการให้บริหารวิชาการของมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs)
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2565] ประเด็นยุทธศาสตร์ 2.การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 2.18 EN65 องค์ความรู้ด้านการเกษตรที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
กลยุทธ์ กำหนดยุทธศาสตร์การบริการวิชาการ และพัฒนาโครงการที่สอดคล้องกับกระแสความเปลี่ยนแปลงของโลก ภูมิภาค นโยบายรัฐบาลตอบสนองการพัฒนาประเทศ แก้ปัญหาพื้นที่
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

การให้บริการวิชาการแก่สังคมและชุมชน เป็นการสร้างให้ชุมชนเข้มแข็ง และเพิ่มโอกาสให้กับชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้ ดังนั้นการจัดทำโครงการบริการวิชาการแก่สังคมที่ตรงตามความต้องการของชุมชนและสังคม จึงเป็นการถ่ายทอดความรู้ทางวิชาการจากผู้ให้บริการไปสู่ชุมชน ซึ่งถ้าหากได้จัดทำตามความต้องการของชุมชนแล้ว จะทำให้ชุมชนสามารถได้รับการถ่ายทอดความรู้ที่ตรงตามความต้องการอย่างแท้จริง ดังนั้น งานบริการวิชาการและวิจัย จึงได้จัดโครงการนี่ขึ้นเพื่อให้บริการวิชาการแก่ชุมชนและสังคม รวมถึงผู้ประกอบการหรือภาคอุตสาหกรรม เพื่อเป็นการช่วยเหลือ/แก้ไขปัญหา หรือแลกเปลี่ยนและถ่ายทอดองค์ความรู้ต่างๆ ให้แก่ชุมชนและสังคม เพื่อให้เกิดการพัฒนา เกิดประโยชน์ เกิดรายได้ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการนำงานบริการวิชาการไปบูรณาการกับพันธกิจด้านอื่นๆ ของมหาวิยาลัย ได้แก่ การเรียนการสอน งานวิจัย และทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมอีกด้วย ในปีงบประมาณ 2565 นี้ งานบริการวิชาการแก่สังคมของคณะ ได้มุ่งเน้นกิจกรรมที่ส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัตถุดิบท้องถิ่น ส่งเสริมการสร้างอาชีพ และสร้างรายได้จากเศรษฐกิจชุมชน เพื่อให้ได้รับรับองมาตรฐานผลตภัณฑ์ ในพื้นที่ตำบลสันป่าเปา อันเป็นพื้นที่ที่คณะรับผิดชอบในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล)

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อสนับสนุนโครงการ/กิจกรรมการให้บริการวิชาการแก่สังคม ให้เกิดความร่วมมือกับประชาชนทุกระดับและชุมชน โดยการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่เหมาะสม
เพื่อให้เกิดการบูรณาการงานบริการวิชาการกับการวิจัย การเรียนการสอน หรือ งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
เพื่อเกิดประโยชน์เชิงเศรษฐกิจและสังคม กับชุมชน
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนสู่การได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์
KPI 1 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
90 ร้อยละ 90
KPI 2 : จำนวนผลิตภัณฑ์ของชุมชนที่เข้าร่วม
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
5 ผลิตภัณฑ์ 5
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนสู่การได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์
ชื่อกิจกรรม :
การให้ความรู้เกี่ยวกับการขอรับรองมาตรฐาน เพื่อสร้างมูลค่าผลิตภัณฑ์

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 23/08/2565 - 23/08/2565
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา  นาคประสม (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อ จำนวน 20 คน คนละ 100 บาท = 2,000 บาท
ค่าอาหารวางและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อ จำนวน 20 คน คนละ 30 บาท = 1,200 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 3,200.00 บาท 3,200.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 2 คน คนละ 3 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600 บาท = 3,600 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 3,600.00 บาท 3,600.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าถ่ายเอกสาร 500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 500.00 บาท 500.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 7300.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล