17797 : โครงการสร้างต้นแบบธุรกิจการแปรรูปผลิตภัณฑ์มะเกี๋ยง
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2565
นางธนันธรณ์ วุฒิญาณ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 15/12/2564 9:57:29
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
28/12/2564  ถึง  30/09/2565
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  100  คน
รายละเอียด  ผู้สนใจผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน เบิกจ่ายจากงบประมาณแผ่นดิน โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 2565 200,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อิศรา  วัฒนนภาเกษม
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
อาจารย์ ดร. ศุกรี  อยู่สุข
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านการสนองงานโครงการในพระราชดำริ
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2565 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ ุ65-69 MJU 2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 65-69 MJU 2.3 การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 65-69 MJU 2.18 องค์ความรู้ด้านการเกษตรที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
กลยุทธ์ ุ65-69 MJU 2.3.2 ผลักดันผลงานการให้บริหารวิชาการของมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs)
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2565] ประเด็นยุทธศาสตร์ 65-3. เป็นศูนย์การเรียนรู้และการบริการวิชาการแก่สังคม
เป้าประสงค์ 65-3.1 การเป็นสถาบันที่ประชาชนพึ่งพาได้และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งและคุณภาพชีวิตของชุมชน
ตัวชี้วัด 65-3.1.8 จำนวนโครงการสนองงานในพระราชดำริ/โครงการอพสธ /โครงการภายใต้เศรษฐกิจพอเพียง
กลยุทธ์ 65-3.1.8.1 บูรณาการโครงการพระราชดำริกับพันธกิจหลักของมหาวิทยาลัย
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ได้ปลูกและอนุรักษ์พันธุ์พืชมะเกี๋ยง ภายใต้โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) ซึ่งมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติได้ดำเนินการปลูกและดูแลมะเกี๋ยง โดยขยายพื้นที่ทุกๆ ปี ตั้งแต่ปี 2552 จนถึงปัจจุบัน พืชมะเกี๋ยงซึ่งเป็นพืชตัวอย่างที่จะทำการศึกษาจากพืชที่มีโอกาสสูญพันธุ์นำมาศึกษาวิจัย จนแนวโน้มจะเป็นพืชเศรษฐกิจหรือพัฒนาเป็นอุตสาหกรรมนั้น จากการการศึกษาทางด้านคุณสมบัติการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เกี่ยวข้องกับกลไกที่ช่วยป้องกันและลดอัตราเสี่ยงของโรคเรื้อรังของมะเกี๋ยง พบว่า มะเกี๋ยงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจที่มีสารทางชีวภาพที่มีฤทธิ์ทางเครื่องสำอางและการเป็นอาหารเชิงฟังก์ชัน งานวิจัยพัฒนามะเกี๋ยงที่ผ่านมาเป็นการดำเนินการในเบื้องต้นยังต้องมีการศึกษาในขั้นต่อๆ ไป เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่เส้นทางเชิงพาณิชย์ จากการดำเนินงานทางด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์มะเกี๋ยงหยี แยม และน้ำมะเกี๋ยง ของทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ฯ ก่อให้เกิดการกระจายรายได้สู่ชุมชนจากพืชมะเกี๋ยง ทั้งการรับซื้อผลมะเกี๋ยงจากชุมชน การจ้างงานด้านการแกะผลมะเกี๋ยงสำหรับนำมาทำผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นการสร้างต้นแบบการใช้ประโยชน์ และการสร้างมูลค่าของผลมะเกี๋ยง แก่เกษตรกรและชุมชนรอบมหาวิทยาลัย ดังนั้นการสร้างโมเดลธุรกิจต้นแบบของผลิตภัณฑ์มะเกี๋ยง เพื่อเป็นการสร้างแหล่งเรียนรู้เบื้องต้นของความเป็นไปได้ในการใช้ประโยชน์ของพืชอนุรักษ์เชิงพาณิชย์ จะช่วยให้เยาวชนและเกษตรกร เห็นคุณค่าของพืชอนุรักษ์ ซึ่งจะเป็นการช่วยสร้างความตระหนักและและจิตสำนึกในการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชท้องถิ่น อย่างยั่งยืนต่อไป

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1.เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพต้นแบบมะเกี๋ยง
2.เพื่อสร้างแบรนด์ของผลิตภัณฑ์มะเกี๋ยงต้นแบบ
3.เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ ทางด้านการแปรรูปมะเกี๋ยงเพื่อสุขภาพ
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : การสร้างต้นแบบธุรกิจการแปรรูปผลิตภัณฑ์มะเกี๋ยง
KPI 1 : งบประมาณที่ได้รับการจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
200000 บาท 200000
KPI 2 : จำนวนผลิตภัณฑ์ต้นแบบแปรรูปจากพืชมะเกี๋ยง
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 ผลิตภัณฑ์ 1
KPI 3 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 4 : ร้อยละของโครงการแล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
90 ร้อยละ 90
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : การสร้างต้นแบบธุรกิจการแปรรูปผลิตภัณฑ์มะเกี๋ยง
ชื่อกิจกรรม :
สร้างต้นแบบผลิตภัณฑ์มะเกี๋ยงเพื่อทดสอบตลาดผลิตภัณฑ์สุขภาพ

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 28/12/2564 - 30/09/2565
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อิศรา  วัฒนนภาเกษม (ผู้รับผิดชอบหลัก)
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรศิลป์  มาลัยทอง (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.สุภารัตน์  อำนาจ (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.สิริยุพา  เลิศกาญจนาพร (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.พัตรเพ็ญ  เพ็ญจำรัส (ผู้รับผิดชอบรอง)
นายอนุกูล  จันทร์แก้ว (ผู้รับผิดชอบรอง)
นายกิติพงษ์  วุฒิญาณ (ผู้รับผิดชอบรอง)
น.ส.อังคณา  ชมภูมิ่ง (ผู้รับผิดชอบรอง)
นางสุรัลชนา  มะโนเนือง (ผู้รับผิดชอบรอง)
น.ส.บังอร  ปินนะ (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
1. ค่าจ้างเหมาผลิต OEM ผลิตภัณฑ์มะเกี๋ยง สำหรับการจัดจำหน่ายเชิงพาณิชย์ เป็นเงิน 85,000 บาท
2. ค่าเช่าเครื่องมือในห้องระดับปฏิบัติ (Lab scale) เพื่อสร้างต้นแบบก่อนยกระดับสู่กำลังผลิต pilot scale เป็นเงิน 15,000 บาท
3. ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เช่น ค่าพาหนะ, ค่าที่พัก และค่าเบี้ยเลี้ยงสำหรับติดต่อประสานงานด้านการสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อนำมาทดสอบตลาด เป็นเงิน 20,000 บาท
4. ค่าจ้างเหมาแกะผลมะเกี๋ยง เป็นเงิน 10,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 130,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 130,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
1. ค่าวัสดุวิทยาศาสตร์และการแพทย์ เช่น วัตถุปรุงแต่งสำหรับผลิตผลิตภัณฑ์และ สารเคมี สำหรับทดสอบคุณภาพเบื้องต้น เป็นเงิน 20,000 บาท
2. ค่าวัสดุเกษตร เช่น ผลมะเกี๋ยง เป็นเงิน 10,000บาท
3. ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว เช่น ถุงพลาสติก/ถุงฟลอย์ เป็นเงิน 10,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 40,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 40,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 170000.00
ชื่อกิจกรรม :
การทำแผนธุรกิจของผลิตภัณฑ์(การทดสอบตลาด)

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 28/12/2564 - 30/09/2565
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อิศรา  วัฒนนภาเกษม (ผู้รับผิดชอบหลัก)
อาจารย์ ดร.สิริยุพา  เลิศกาญจนาพร (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
1. ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เช่น ค่าพาหนะ, ค่าที่พัก และค่าเบี้ยเลี้ยงสำหรับติดต่อประสานงานการนำผลิตภัณฑ์ทดสอบตลาดผู้บริโภค เป็นเงิน 20,000 บาท
2. ค่าจ้างเหมาจัดทำช่องทางการตลาดออนไลน์ เป็นเงิน 10,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 30,000.00 บาท 0.00 บาท 30,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 30000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล