17747 : โครงการแปรรูปและการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำมะเกี๋ยงอินทรีย์เพื่อสุขภาพ
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2565
น.ส.ปวริศา ศรีสง่า (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 3/12/2564 11:06:18
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการ (เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/11/2564  ถึง  30/09/2565
แผนงาน


กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  50  คน
รายละเอียด  กลุ่มเกษตรกรอินทรีย์และเครือข่ายเกษตรกร กลุ่มชาวบ้านผู้ปลูกผักผลไม้อินทรีย์ ผู้สนใจ นักศึกษา ฯลฯ
รูปแบบกิจกรรม





ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน 2565 50,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. กาญจนา  นาคประสม
อาจารย์ ดร. จิตราพร  งามพีระพงศ์
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2565 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ ุ65-69 MJU 2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 65-69 MJU 2.3 การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 65-69 MJU 2.18 องค์ความรู้ด้านการเกษตรที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
กลยุทธ์ ุ65-69 MJU 2.3.2 ผลักดันผลงานการให้บริหารวิชาการของมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs)
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2565] ประเด็นยุทธศาสตร์ 2.การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 2.18 EN65 องค์ความรู้ด้านการเกษตรที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
กลยุทธ์ ผลักดันผลงานการให้บริการวิชาการของมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs)
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ ได้จัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมให้หน่วยงานต่างๆ ที่มีหน้าที่ในการศึกษาพืชพันธุ์ และบุคคลที่สนใจ ได้มีโอกาสปฏิบัติงานศึกษาพืชพันธุ์ต่างๆ ที่มีอยู่จำนวนมากในประเทศไทย ได้ศึกษาวิธีการทางวิทยาศาสตร์ รวบรวมเป็นหลักฐาน และใช้เป็นสื่อในระหว่างหน่วยงานและ บุคคลต่างๆ ที่ทำการศึกษาพืชพันธุ์ให้สามารถร่วมใช้ฐานข้อมูลเดียวกัน เพื่อให้การศึกษาไม่ซ้ำซ้อนสามารถดำเนินการได้ก้าวหน้าเป็นประโยชน์ในทางวิชาการได้ “มะเกี๋ยง” เป็นพืชชนิดหนึ่งที่อยู่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ พบมากในภาคเหนือตอนบน ซึ่งพบมากกว่า 500 สายต้น มะเกี๋ยงเป็นผลไม้ที่มีสีแดงคล้ายลูกหว้ามีรสเปรี้ยว และมีฤทธิ์ทางยาหลายๆ ด้าน มีสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) จัดเป็นสารประกอบฟินอลิก เช่น reveratrol ซึ่งทางแพทย์ใช้สารนี้ในการเป็นยาป้องกัน โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน สารนี้จะช่วยในการกระตุ้นการเพิ่มระดับของ HDL (High Density Lipoprotein) ในกระแสเลือด HDL จะทำหน้าที่ทำลายไขมันที่เกาะตามผนังหลอดเลือด ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน เปลือกของมะเกี๋ยงพบสารกลุ่มโพลีฟีนอล (polyphenol) และแทนนิน (tannins) สารนี้จะทำหน้าที่จับการกระตุ้นการเกิดมะเร็งที่เป็นอนุมูลอิสระทำให้ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ ปัจจุบันสถาบันวิจัยและฝึกอบรมการเกษตรลำปาง ได้นำสายพันธุ์มะเกี๋ยงที่มีคุณสมบัติดีมาปลูก ศึกษาความต้องการน้ำและธาตุอาหารพืช การให้ผลผลิตรวมทั้งศึกษาเทคโนโลยีการปลูก และการดูแลรักษาสวนมะเกี๋ยงที่เหมาะสมมีการดำเนินงานวิจัยในชุดโครงการพัฒนามะเกี๋ยง เพื่ออุตสาหกรรมแปรรูป คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ โดยทำหน้าที่ด้านการแปรรูปมะเกี๋ยงเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปของ “น้ำมะเกี๋ยง” ซึ่งบุคคลทั่วไปสามารถบริโภคได้ง่าย และสามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ในการแปรรูปมะเกี๋ยง ให้แก่ชุมชนหรือบุคคลที่สนใจสามารถนำไปผลิตได้ เพื่อสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์และตระหนักในคุณค่าของพืชมะเกี๋ยง ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อประเทศชาติสืบไป อีกทั้งยังเป็นโครงการบริการการวิชาการและวิจัยต่อเนื่องของปี 2560-2564 ที่เกี่ยวกับการแปรรูปผัก ผลไม้อินทรีย์และสมุนไพร ซึ่งผลการดำเนินการเป็นที่น่าพอใจมาก เนื่องจากมีกลุ่มเกษตรกรและนักศึกษาให้ความสนใจเกี่ยวกับการแปรรูปน้ำผลไม้อินทรีย์พร้อมดื่ม รวมถึงมีความต้องการทราบกระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์ผลไม้อินทรีย์และพืชผักสมุนไพรอื่นๆ ที่สามารถทำได้ง่ายในระดับกลุ่มเกษตรกรและชุมชนอีกด้วย

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรม มีความรู้ด้านการแปรรูปและการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำมะเกี๋ยงอินทรีย์เพื่อสุขภาพ
เพื่อจิตสำนึกในการอนุรักษ์และตระหนักในคุณค่าของพืชมะเกี๋ยงซึ่งเป็นพืชในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ผู้เข้ารับการฝึกอบรมความรู้ด้านการแปรรูปและการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำมะเกี๋ยงอินทรีย์เพื่อสุขภาพ
KPI 1 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0.05 ล้านบาท 0.05
KPI 2 : ร้อยละของความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 3 : ร้อยละของโครงการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 4 : ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำมะเกี๋ยง
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 ผลิตภัณฑ์ 1
KPI 5 : ร้อยละผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความรู้ด้านการแปรรูปและการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำมะเกี๋ยงอินทรีย์เพื่อสุขภาพ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 6 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ/หน่วยงาน/องค์กรที่ได้รับบริการวิชาการและวิชาชีพต่อประโยชน์จากการบริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 7 : จำนวนผู้เข้าร่วมอบรม/ศึกษาดูงาน
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
50 คน 50
KPI 8 : ร้อยละผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความพึงพอใจในการอนุรักษ์และตระหนักในคุณค่าของพืชมะเกี๋ยงซึ่งเป็นพืชในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 9 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
100 ร้อยละ 100
KPI 10 : ร้อยละของผู้เข้ารับบริการมีความรู้เพิ่มขึ้นจากการบริการวิชาการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ผู้เข้ารับการฝึกอบรมความรู้ด้านการแปรรูปและการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำมะเกี๋ยงอินทรีย์เพื่อสุขภาพ
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมการจัดฝึกอบรมความรู้ด้านการแปรรูปและการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำมะเกี๋ยงอินทรีย์เพื่อสุขภาพ
1. การให้ความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์และตระหนักในคุณค่าของพืชมะเกี๋ยงซึ่งเป็นพืชในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ
2. การให้ความรู้เกี่ยวกับการแปรรูปและการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำมะเกี๋ยงเพื่อสุขภาพ
3. การถ่ายทอดเทคนิคกระบวนการผลิต การแปรรูป และการพัฒนาผลิตภัณฑ์
4. การทำรายงานและประเมินผลโครงการ

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/11/2564 - 30/09/2565
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา  นาคประสม (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ผู้เข้าร่วมอบรมและเจ้าหน้าที่ จำนวน 50 คน ๆ ละ 35 บาท 2 มื้อ เป็นเงิน 3,500 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน ผู้เข้าร่วมอบรมและเจ้าหน้าที่ จำนวน 50 คน ๆ ละ 150 บาท 1 มื้อ เป็นเงิน 7,500 บาท
- ค่าจ้างเหมาจัดทำคู่มือประกอบการฝึกอบรม ขนาด 148 x 210 มิลลิเมตร (20 หน้า) จำนวน 50 เล่มๆ ละ 70 บาท เป็นเงิน 3,500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 14,500.00 บาท 0.00 บาท 14,500.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
- ค่าตอบแทนวิทยากร (บุคลากรของรัฐ)
บรรยาย จำนวน 2 คน ๆละ 600 บาท 2 ชั่วโมง เป็นเงิน 2,400 บาท
ปฏิบัติ จำนวน 2 คน ๆละ 300 บาท 2 ชั่วโมง เป็นเงิน 1,200 บาท
- ค่าตอบแทนนักศึกษาช่วยปฏิบัติงาน
จำนวน 2 คนๆละ 200 บาท 1 วัน เป็นเงิน 400 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 4,000.00 บาท 0.00 บาท 4,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
- ค่าวัสดุสำนักงาน เช่น ค่าถ่ายเอกสาร แฟ้ม ปากกา เทปกาว ฯลฯ เป็นเงิน 10,000 บาท
- ค่าวัสดุวิทยาศาสตร์ เช่น ถุงมือวิทยาศาสตร์ กรดซิตริก โซเดียมคลอไรด์ แคลเซียมคลอไรด์ โซเดียวคลอไรด์ น้ำกลั่น หน้ากากอนามัย ฯลฯ เป็นเงิน 10,000 บาท
- ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว เช่น มะเกี๋ยงอินทรีย์ น้ำตาลอินทรีย์ บรรจุภัณฑ์ แก้ว ผ้าขาวบาง ผ้าขนหนู ฯลฯ เป็นเงิน 11,500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 31,500.00 บาท 0.00 บาท 31,500.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 50000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล