17138 : โครงการส่งเสริมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากโกโก้
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2564
น.ส.ถิรนันท์ กิติคู้ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 24/5/2564 11:41:07
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
25/05/2564  ถึง  30/09/2564
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  70  คน
รายละเอียด  นักศึกษา บุคลากร มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ ฯ และประชาชนทั่วไปที่สนใจ
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
นาย อนุกูล  จันทร์แก้ว
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
อาจารย์ ดร. ศุกรี  อยู่สุข
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2564 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 64 MJU 1. การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ 100 ปี (SPO)
เป้าประสงค์ 64 MJU 1.1 ความสำเร็จตามวัตถุประสงค์และเป้าหมายของยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัยแม่โจ้สู่ปีที่ 100
ตัวชี้วัด 64 MJU 1.1 ร้อยละความสำเร็จของการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัยสู่ปีที่ 100
กลยุทธ์ 64 MJU 1.1.1 การขับเคลื่อนการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัยสู่ปีที่ 100
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2564] ประเด็นยุทธศาสตร์ 64-6. การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ 100 ปี (SPO)
เป้าประสงค์ 64-6.2 การพลิกโฉมมหาวิทยาลัย(Reinventing)
ตัวชี้วัด 64-6.2.1 นักศึกษาและบัณฑิตผู้ประกอบการ หรือผู้ที่ได้รับการพัฒนาเป็นผู้ประกอบการ
กลยุทธ์ 64-6.2.1.1 ส่งเสริมและสนับสนุนให้นักศึกษาและบัณฑิตเป็นผู้ประกอบการที่สามารถสร้างหรือต่อยอดนวัตกรรมของสถาบัน/มหาวิทยาลัย
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

โกโก้ Cacao (Theobroma cacao) หรือ Cocoa มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางแถบลุ่มน้ำอะเมซอน ชาวอินเดียนในแถบนั้นเป็นชนชาติแรกที่รู้จักการปลูกโกโก้และใช้เมล็ดโกโก้มาทำเป็นเครื่องดื่ม ประเทศไทยเริ่มปลูกโกโก้เมื่อปี พ.ศ. 2446 แต่ยังไม่รู้จักการนำเมล็ดโกโก้มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ผลโกโก้เป็นรูปไข่ ขนาดใหญ่ ยาว 20-25 ซม. กว้าง 10 ซม. ผลฉ่ำน้ำ แห้งแล้วไม่แตก ส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์เพื่อเป็นวัตถุดิบในการแปรรูป คือ เมล็ดในผล (cocoa bean) ซึ่งนำมาผ่านกระบวนการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น โกโก้ผง (cocoa powder) เนยโกโก้ (cocoa butter) เนื้อโกโก้ (cocoa mass) ช๊อกโกแลต (chocolate) เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นแหล่งสำคัญของ พอลิฟีนอล (polyphenol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ภายใต้การดำเนินงานของศูนย์เกษตรอินทรีย์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ได้มีการมือร่วมกับภาคเอกชน ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ทางวิชาการ “ทางด้านการวิจัยและพัฒนาด้านสายพันธ์ การปลูก การแปรรูป และการตลาดของโกโก้และกาแฟ” กับ บริษัท ไทย คอฟฟี่ โกโก้ จำกัด ได้สนับสนุนต้นกล้าโกโก้ จำนวน 400 ต้น และต้นพันธุ์ 3 สายพันธุ์ อีกจำนวน 15 ต้น ลงปลูกในพื้นที่แปลงทดลองพันธุ์โกโก้ (ต้นพันธ์) ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ฯ จะมีบทบาทในการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์การปลูก การแปรรูป และการตลาดของโกโก้และกาแฟ โดยที่บริษัท ไทย คอฟฟี่ โกโก้ จำกัด และบริษัท เอส ซี เอ็น อะโกร จำกัด นั้นจะมีบทบาทในการถ่ายทอดองค์ความรู้ และเทคโนโลยีการผลิต รวมถึงสนับสนุนทางด้านวิชาการให้กับการวิจัยและพัฒนาด้านสายพันธุ์ดังกล่าว ให้ได้มาซึ่งสายพันธุ์ที่ดี และมีผลผลิตที่ได้มาตรฐาน โดยคำนึงถึงการรักษาระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1 เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากโกโก้
2 เพื่อเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่ให้บริการวิชาการและถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากโกโก้
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : โครงการ ส่งเสริมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากโกโก้
KPI 1 : จำนวนผลิตภัณฑ์แปรรูปจากโกโก้
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 ผลิตภัณฑ์ 1
KPI 2 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 3 : จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
70 คน 70
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : โครงการ ส่งเสริมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากโกโก้
ชื่อกิจกรรม :
ส่งเสริมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากโกโก้

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 25/05/2564 - 30/09/2564
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
นายอนุกูล  จันทร์แก้ว (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน
ไม่เบิกค่าใช้จ่าย
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 0.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่26 มีนาคม พ.ศ.2563 และต่อมาได้ขยายเวลาบังคับใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวออกไปอย่างต่อเนื่องเป็นระยะประกอบกับคำสั่งจังหวัดแพร่ กำหนดมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่จังหวัดแพร่ เนื่องด้วย สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยได้แพร่อย่างรวดเร็วและกว้างขวางไปหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
จังหวัดแพร่มีศูนย์ข้อมูลโควิด-19 จังหวัดแพร่ เพื่อแจ้งข้อมูลข่าวสารผู้ติดเชื้อในประเทศและจังหวัด คำสั่งจังหวัด เพื่อเป็นขอบเขตในการจัดกิจกรรม
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล