17076 : โครงการจัดกิจกรรมยกระดับคุณภาพบริการของธุรกิจท่องเที่ยวในภาคเหนือด้วยวิธี Service Design (กลุ่มอาหาร)
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2564
นางดวงใจ ไพพงค์ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 2/4/2564 9:39:04
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
27/03/2564  ถึง  31/07/2564
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  70  คน
รายละเอียด  ผู้ประกอบการร้านอาหาร เชฟ เกษตรกร หรือผู้ที่มีความสอดคล้องกับกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารในจังหวัดเชียงใหม่
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณจากแหล่งอื่น คณะพัฒนาการท่องเที่ยว หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน เบิกจ่ายจากเงินรับฝาก แหล่งงบประมาณจากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) 2564 260,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
อาจารย์ อนุวัต  เชื้อเย็น
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะพัฒนาการท่องเที่ยว
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2564 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 64 MJU 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 64 MJU 2.3 การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 64 MJU 2.22 รายได้จากการให้บริการวิชาการ
กลยุทธ์ 64 MJU 2.3.8 ส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรหรือหน่วยงานให้บริการวิชาการเพื่อก่อให้เกิดรายได้
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2564] ประเด็นยุทธศาสตร์ TDS64 ประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ TDS64 เป้าประสงค์ที่ 2.3 การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด TDS64 2.3.1 จำนวนงบประมาณบริการวิชาการจากแหล่งทุนภายนอก
กลยุทธ์ TDS64ST2.3.1.1 ส่งเสริมให้บุคลากรสร้างผลงานบริการวิชาการโดยใช้แหล่งทุนจากภายนอก
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ด้วยคณะพัฒนาการท่องเที่ยว ได้รับความไว้วางใจจาก สำนักส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เชียงใหม่ ให้ดำเนินการจัดกิจกรรมยกระดับคุณภาพบริการของธุรกิจท่องเที่ยวในภาคเหนือด้วยวิธี Service Design (กลุ่มอาหาร) สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร ธุรกิจด้านอาหาร เชฟ เกษตรกรและผู้ที่สนในยกระดับคุณภาพของผลิตภัณฑ์หรือบริการ โดยกิจกรรมจะประกอบไปด้วยการอบรมและให้คำปรึกษาเชิงลึกโดยผู้เชี่ยวชาญ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อต่อยอดเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและปรับปรุงคุณภาพการให้บริการเพื่อเพิ่มระดับความพึงพอใจด้วยแนวคิด Service Design ศึกษาพฤติกรรมผู้บริการโภค ตั้งโจทย์ร่วมกันหาแนวทางแก้ไขและทอดลองรูปแบบบริการใหม่ ๆ เพื่อให้สามารถปรับตัวรับมือกับสถานการณ์ปัจจุบัน สร้างโอกาสในการเพิ่มรายได้ หรือลดต้นทุนเพื่อธุรกิจสามารถปรับตัวต่อวิกฤตเศรษบกิจได้ในระยะเร่งด่วนอันเนื่องมาจากผลกระทบจาก Covid - 19

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อเพิ่มมูลค่าและยกระดับคุณภาพบริการของธุรกิจท่องเที่ยวในภาคเหนือด้วยวิธี Service Design สำหรับผู้ประกอบการอาหาร ให้ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคในสถานการณ์ปัจจุบัน
เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการชุมชนด้านอาหารให้สามารถปรับตัวให้สอดคล้องกับข้อจำกัดทางเศรษฐกิจและสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค Covid-19 ของธุรกิจในภาคเหนือ
เพื่อสร้างแนวคิด ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการออกแบบบริการ (Service Design) เพื่อนำไปต่อยอดพัฒนาศักยภาพและพัฒนาธุรกิจในภายภาคหน้าได้
เพื่อเป็นการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านความคิดสร้างสรรค์เกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหาร นำไปใช้พัฒนาและยกระดับการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการด้านอาหารให้เทียบเท่ามาตรฐานสากลและมีความยั่งยืน
เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ เชื่อมโยงเครือข่ายด้านอาหารด้วยการออกแบบบริการและความคิดสร้างสรรค์ระหว่างนักออกแบบ นักสร้างสรรค์และผู้ประกอบการอาหารในท้องถิ่น
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้และคำปรึกษาด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการด้วยวิธีการ Service Design จากผู้เชี่ยวชาญตามเป้าหมายของโครงการ
KPI 1 : ร้อยละของผู้เข้าร่วมโครงการตามเป้าหมาย
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
50 20 ร้อยละ 70
KPI 2 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้และคำปรึกษาด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการด้วยวิธีการ Service Design จากผู้เชี่ยวชาญตามเป้าหมายของโครงการ
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมบรรยายชุดความรู้การสร้างมูลค่าเพิ่มธุรกิจสร้งสรรค์ด้านอาหารจากทุนทางวัฒนธรรม

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 27/03/2564 - 31/05/2564
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์อนุวัต  เชื้อเย็น (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 บาท x 50 คน x 1 มื้อ
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 2,500.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 2,500.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 2500.00
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรม SERVICE CHECK-IN Programme Boot Camp Vol.01 Service Design THINKING Workshop เตรียมพร้อม เพื่อปรับมุมมองใหม่ในการพัฒนาธุรกิจภายใต้ภูมิทัศน์การแข่งขันใหม่

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 07/04/2564 - 09/04/2564
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์อนุวัต  เชื้อเย็น (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 200 บาท x 35 คน x 1 มื้อ x 3 วัน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 21,000.00 บาท 0.00 บาท 21,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 บาท x 35 คน x 2 มื้อ x 3 วัน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 10,500.00 บาท 0.00 บาท 10,500.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าที่พักผู้จัดโครงการ จำนวน 1,200 บาท x 2 คืน x 1 คน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 2,400.00 บาท 0.00 บาท 2,400.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 600 บาท x 7 ชั่วโมง x 3 วัน x 1 คน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 12,600.00 บาท 0.00 บาท 12,600.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 1,200 บาท x 7 ชั่วโมง x 3 วัน x 2 คน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 50,400.00 บาท 0.00 บาท 50,400.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 96900.00
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรม SERVICE CHECK-UP Programme Boot Camp Vol.02 Service Design TESTING Workshop ตรวจสอบ มุ่งประเมินขีดความสามารถทางธุรกิจ “รู้เขา รู้เรา” มุ่ง “ค้นจุดต่าง สร้างจุดโต”

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 29/04/2564 - 30/04/2564
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์อนุวัต  เชื้อเย็น (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 600 บาท x 7 ชั่วโมง x 5 คน x 2 วัน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 42,000.00 บาท 0.00 บาท 42,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 42000.00
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรม SERVICE CHECK-UP Programme Design Lab Service Design CASCADING Workshop ติดตั้งต้นแบบ และทดสอบตลาด

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 17/05/2564 - 21/05/2564
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์อนุวัต  เชื้อเย็น (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 600 บาท x 6 ชั่วโมง x 2 คน x 5 วัน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 36,000.00 บาท 0.00 บาท 36,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 1,200 บาท x 6 ชั่วโมง x 4 ครั้ง x 1 คน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 28,800.00 บาท 0.00 บาท 28,800.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 600 บาท x 6 ชั่วโมง x 2 คน x 2 วัน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 14,400.00 บาท 0.00 บาท 14,400.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 600 บาท x 6 ชั่วโมง x 1 คน x 1 วัน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 3,600.00 บาท 0.00 บาท 3,600.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 1,200 บาท x 1 ชั่วโมง x 1 คน x 1 วัน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 1,200.00 บาท 0.00 บาท 1,200.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 84000.00
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมบริหารจัดการโครงการ

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 27/03/2564 - 31/07/2564
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์อนุวัต  เชื้อเย็น (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าสาธารณูปโภค
ค่าสาธารณูปโภค
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 26,000.00 บาท 0.00 บาท 26,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 26000.00
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรม Service Execution Program ให้คำปรึกษารายบุคคล (One-On-One Consultation) ด้วยกระบวนการ “Design Sprint” พัฒนาแผนปฏิบัติการมุ่งเป้าหมาย (Execution) เพื่อกำกับติดตามผลผลิตด้วยพิมพ์เขียวการบริการ (Service Blueprint)

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/06/2564 - 30/06/2564
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์อนุวัต  เชื้อเย็น (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 600 บาท x 10 ชั่วโมง x 1 คน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 6,000.00 บาท 0.00 บาท 6,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าวัสดุ
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 200.00 บาท 0.00 บาท 200.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 6200.00
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรม การบรรยายให้ความรู้ หัวข้อ วัฒนธรรมอาหารชาติพันธุ์: จากสร้างสรรค์ สู่สร้างชาติ “The Folklore of Food: Reimagining The Nation’s Wealth”

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 15/05/2564 - 15/05/2564
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์อนุวัต  เชื้อเย็น (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 600 บาท x 2 ชั่วโมง x 1 คน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 1,200.00 บาท 0.00 บาท 1,200.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 1200.00
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรม การบรรยายให้ความรู้ หัวข้อ ตามรอยนกยูงไทย…เจาะเส้นทางวัฒนธรรมอาหารไทในจุลภูมิภาค

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 29/05/2564 - 29/05/2564
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์อนุวัต  เชื้อเย็น (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 600 บาท x 2 ชั่วโมง x 1 คน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 1,200.00 บาท 0.00 บาท 1,200.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 1200.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล