16439 : โครงการแผนธุรกิจเกษตรอินทรีย์สู่ชุมชนเพื่อสร้างทักษะวิชาชีพผู้ประกอบการ
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2564
อาจารย์ ดร.ชรินทร ศรีวิฑูรย์ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 1/12/2563 14:55:49
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการยุทธศาสตร์ (Go Eco U.)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/10/2563  ถึง  30/09/2564
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  12  คน
รายละเอียด  1. ผู้ประกอบการธุรกิจชุมชน จำนวน 4 กิจการ 2. นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร สาขาวิชาการจัดการ ชั้นปีที่ 3 จำนวน 8 คน
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน ไม่ใช้งบประมาณ 2564 0.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
อาจารย์ ดร. ชรินทร  ศรีวิฑูรย์
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2564 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 64 MJU 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 64 MJU 2.3 การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 64 MJU 2.21 ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตของชุมชนจากการบริการวิชาการ
กลยุทธ์ 64 MJU 2.3.7 สร้างความสำเร็จและประเมินสัมฤทธิ์ผลของโครงการบูรณาการอย่างเป็นรูปธรรม
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2564] ประเด็นยุทธศาสตร์ MJU64 : 4. การบริการวิชาการเพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ และสร้างทักษะวิชาชีพ
เป้าประสงค์ MJU64 : 4.1 ส่งเสริมการบริการวิชาการเพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ และสร้างทักษะวิชาชีพ
ตัวชี้วัด 4.1.1 ร้อยละความสำเร็จของกิจกรรมเพื่อเผยแพร่องค์ความรู้
กลยุทธ์ 1. ส่งเสริมงานบริการวิชาการที่เสริมสร้างทักษะวิชาชีพ
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพรได้น้อมนำพระราชดำริหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาเป็นแนวทางในการเขียนแผนธุรกิจร่วมกับชุมชน ซึ่งคล้องกับพันธกิจหลักของมหาวิทยาลัยในการเป็นสถาบันการศึกษาที่มุ่งเน้นการให้บริการทางวิชาการที่เป็นเลิศ สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีได้อย่างยั่งยืนให้กับชุมชน โดยได้ให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (Corporate Social Responsibility : CSR) มุ่งหวังที่จะให้นักศึกษาเป็นคนที่เก่งและดี มีความรู้ คู่คุณธรรม และรู้จักน้อมนำแนวคิดหลักเศรษฐกิจพอเพียงไปเป็นหลักในการดำเนินชีวิตและขยายผลไปสู่ครอบครัว รวมทั้งชุมชนต่อไปในการร่วมตอกย้ำการบริหารธุรกิจด้วยความโปร่งใส ซื่อสัตย์สุจริต การเปิดเผยข้อมูล และตรวจสอบได้ตามหลักบรรษัทภิบาล (Corporate Governance) ในโครงการนี้ นักศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิชากรจัดการสำหรับผู้ประกอบการ ชั้นปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร จะได้เขียนแผนธุรกิจ พร้อมลงพื้นที่ดำเนินโครงการจริงสอดคล้องกับรายวิชา กก333 การวิเคราะห์และทำแผนธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการ ร่วมกับชุมชนที่นักศึกษาเลือกลงพื้นที่ เพื่อที่จะค้นคว้าข้อมูลในพื้นที่จริงมาเขียนแผนธุรกิจ และถ่ายทอดความรู้สำหรับการเขียนแผนธุรกิจให้กับชุมชนได้ทราบถึงขั้นตอน กระบวนการเขียนแผนธุรกิจ เพื่อชุมชนจะได้มีความรู้และสามารถนำไปเขียนแผนธุรกิจเพื่อเสนอของบประมาณตามองค์กรหรือหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนได้ต่อไปในอนาคต

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อให้ผู้ประกอบการในชุมชนใช้เป็นแนวทางในการบริหารจัดการองค์กรและดำเนินธุรกิจ โดยผ่านกระบวนการการวิเคราะห์และสังเคราะห์องค์ความรู้ในการเขียนแผนธุรกิจร่วมกับนักศึกษา
เพื่อเป็นการแสดงออกถึงการให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบ ต่อสังคม (Corporate Social Responsibility : CSR) โดยมุ่งเน้นการให้บริการวิชาการแก่ชุมชน ตามพันธกิจหลักของมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
ส่งเสริมให้นักศึกษามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน และองค์กรต่างๆ และฝึกทักษะการเป็นผู้ที่มีความเป็นผู้นำ เกิดความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน ตลอดจนเป็นผู้เสียสละ บำเพ็ญประโยชน์ต่อชุมชนและสังคม
ปลูกฝังให้ผู้ประกอบการชุมชนร่วมกับนักศึกษามีจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และสนับสนุนพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์สีเขียว รวมทั้งมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อน Roadmap ในการพัฒนามหาวิทยาลัย (Organic/Green/Eco)
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : 1. แผนธุรกิจ/โครงการ ร่วมกับชุมชน
KPI 1 : ผู้ประกอบการในชุมชนได้แนวทางในการบริหารจัดการองค์กรและดำเนินธุรกิจ โดยผ่านกระบวนการการวิเคราะห์และสังเคราะห์องค์ความรู้ในการเขียนแผนธุรกิจ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
4 คะแนน 4
KPI 2 : ผู้ประกอบการชุมชนร่วมกับนักศึกษามีจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และสนับสนุนพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์สีเขียว
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
4 คะแนน 4
KPI 3 : ผู้ประกอบการมีความรับผิดชอบ ต่อสังคม (Corporate Social Responsibility : CSR)
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
4 คะแนน 4
KPI 4 : แผนธุรกิจ/โครงการ ร่วมกับชุมชน
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
4 แผน 4
KPI 5 : นักศึกษาเป็นผู้ที่มีความเป็นผู้นำ เกิดความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน ตลอดจนเป็นผู้เสียสละ บำเพ็ญประโยชน์ต่อชุมชนและสังคม
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
4 คะแนน 4
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : 1. แผนธุรกิจ/โครงการ ร่วมกับชุมชน
ชื่อกิจกรรม :
- กิจกรรมการเขียนโครงการ/แผนธุรกิจร่วมกับชุมชน ในช่วงเดือนตุลาคม 2563 สิ้นสุด กันยายน 2564

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/10/2563 - 30/09/2564
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์ ดร.ชรินทร  ศรีวิฑูรย์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รวมจำนวนเงินทั้งหมด
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
การได้รับความสนใจจากนักศึกษาในการเขียนโครงการ/แผนธุรกิจ
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
กำหนดในรายวิชาเรียนให้มีกิจกรรมการเขียนโครงการ/แผนธุรกิจ
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
การเขียนแผนธุรกิจ ในรายวิชา กก333 การวิเคราะห์และทำแผนธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการ
ช่วงเวลา : 01/10/2563 - 30/09/2564
ตัวชี้วัด
การบูรณาการ
เอกสารประกอบ
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล