16389 : โครงการพัฒนานักธุรกิจรุ่นเยาว์
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2564
นายปริญญา วงศ์จักร์ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 17/11/2563 11:34:33
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/12/2563  ถึง  17/09/2564
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  130  คน
รายละเอียด  ไม่ระบุ
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน งบพัฒนานักศึกษา 2564 18,500.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร. กฤดา  ชูเกียรติศิริ
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2564 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 64 MJU 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 64 MJU 2.1 ผลิตบัณฑิตและพัฒนานักศึกษาที่มีสมรรถนะในระดับสากล
ตัวชี้วัด 64 MJU 2.1 จำนวนนักศึกษาใหม่ระดับปริญญาตรี
กลยุทธ์ 64 MJU 2.1.1 พัฒนาและปรับปรุงระบบการรับเข้านักศึกษา
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2564] ประเด็นยุทธศาสตร์ 64-2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 64-2.1.3 นักศึกษามีความรู้ และทักษะในด้านสัตวศาสตร์ ควบคู่คุณธรรมและจริยธรรม
ตัวชี้วัด AS 64-2.9 จำนวนนักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรมด้านการสร้างความเป็นผู้ประกอบการ
กลยุทธ์ 64-2.1.8 สร้างและส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน Learnnig Space และ Working Space พร้อมจัดกิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยีได้พัฒนารูปแบบการบูรณาการการเรียนการสอนเพื่อการบ่มเพาะผู้ประกอบธุรกิจทางสินค้าเกษตรโดยเฉพาะด้านสินค้าปศุสัตว์ สำหรับนักศึกษาคณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี ในโครงการ “พัฒนานักธุรกิจรุ่นเยาว์” เพื่อให้นักศึกษาเข้าใจในภาพการดำเนินธุรกิจเบื้องต้นผ่านการลงมือปฎิบัติเกิดความเชื่อมั่นตัวเอง ความเชื่อมั่นในความสามารถตนเอง เป็นหลักสำคัญในการดำเนินธุรกิจสู่ความสำเร็จ ซึ่งนักศึกษาจะเกิด กระตุ้นการแสดงความคิดเห็นผ่านมุมมองการทำธุรกิจ เรียนรู้จากประสบการณ์จริง และตั้งคำถามกับตัวเองในการเป็นผู้ประกอบการ หรือนักธุรกิจ มีความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหาที่มันซับซ้อน ก่อให้เกิดทักษะพัฒนาที่ถูกต่อยอดไปเป็นทักษะการคิดนอกกรอบและการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ที่ต่างไปจากเดิม รวมถึงพัฒนาทักษะความเอาใจใส่ ความสามารถในการรักษาความสัมพันธ์หรือการสนับสนุนผู้อื่น เป็นทักษะที่มีค่าของประกอบการให้ความสำคัญของการเอาใจใส่และการรักษามิตรภาพเป็นอย่างดีระหว่างผู้ประกอบการและลูกค้า ในการรับฟังและเคารพการตัดสินใจหรือการแสดงออกความคิดเห็นของผู้รับบริการ เพื่อเรียนรู้การรับฟังผู้อื่นในความคิดเห็นที่แตกต่างได้ เกิดทักษะมองบวก ให้ผู้ประกอบการเป็นตัวแบบของคนที่มีความคิดด้านบวก มองเห็นว่า สิ่งที่กำลังจะทำนั้น สามารถเป็นจริงด้วยมือของเราได้ นอกจากเรื่องธุรกิจแล้ว ทักษะมองบวกยังส่งผลดีต่อสังคมคนรอบข้างและสุขภาพตนเอง เพราะสามารถรับมือกับความกดดันความตึงเครียดได้และเล็งเห็นความสำคัญของการตอบแทนสังคม การทำให้สังคมน่าอยู่ มีความเอื้ออาทรต่อกัน และมีความสุข เป็นการสละประโยชน์ส่วนตนเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ดังนั้น จากประสบการณ์ที่นักศึกษาจะได้รับในโครงการนี้จะเป็นการปูพื้นฐานเพื่อเตรียมความพร้อมรอบด้านให้กับนักศึกษาเกิดการสร้างแรงบันดาลใจให้ ได้ค้นหาและพัฒนาตนเอง กล้าคิดกล้าแสดงออก และลงมือทำในสิ่งสอดคล้องกับศักยภาพของตนเอง เพื่อผลักดันให้เติบโตเป็นผู้ประกอบการด้านสินค้า ปศุสัตว์รุ่นใหม่ก้าวสู่ความสำเร็จในอนาคต

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อสร้างนักศึกษาที่มีความรอบรู้ในด้านการประกอบธุรกิจเบื้องต้น
เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้การทำธุรกิจเพื่อเป็นแนวทางในการทำธุรกิจในอนาคต
นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงจากการปฏิบัติจริง โดยเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญที่ประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจ
สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้ค้นหาและพัฒนาตนเอง กล้าคิดกล้าแสดงออกและลงมือทำในสิ่งที่สอดคล้องกับศักยภาพของตน
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : การบริหารจัดการธุรกิจแบบครบวงจร
KPI 1 : จำนวนนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
50 คน 50
KPI 2 : นักศึกษาที่เข้าร่วมมีทักษะการดำเนินธุรกิจเพิ่มมากยิ่งขึ้น
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
ผลผลิต : การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากปศุสัตว์
KPI 1 : จำนวนผลิตภัณฑ์ที่ได้พัฒนาขึ้นจากการอบรม
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
2 ชิ้น 2
KPI 2 : จำนวนนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
50 คน 50
KPI 3 : นักศึกษาที่เข้าร่วมมีทักษะการดำเนินธุรกิจเพิ่มมากยิ่งขึ้น
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
ผลผลิต : การจัดการและบริหารการตลาด
KPI 1 : จำนวนนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
30 คน 30
KPI 2 : นักศึกษาที่เข้าร่วมมีทักษะการดำเนินธุรกิจเพิ่มมากยิ่งขึ้น
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : การบริหารจัดการธุรกิจแบบครบวงจร
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมที่ 1 การบริหารจัดการธุรกิจแบบครบวงจร

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/12/2563 - 17/09/2564
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.กฤดา  ชูเกียรติศิริ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จุฬากร  ปานะถึก (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (50 คน x 1 มื้อ x 25 บาท) เป็นเงิน 1,250 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 1,250.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 1,250.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าตอบแทนวิทยากร (3 ชั่วโมง x 500 บาท) เป็นเงิน 1,500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 1,500.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 1,500.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 2750.00
ผลผลิต : การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากปศุสัตว์
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมที่ 2 การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากปศุสัตว์

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 17/11/2563 - 17/11/2563
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.กฤดา  ชูเกียรติศิริ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
อาจารย์ ดร.อานนท์  ปะเสระกัง (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (2 ครั้ง x 25 คน x 25 บาท) เป็นเงิน 1,250 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 1,250.00 บาท 0.00 บาท 1,250.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าวัสดุ(เช่น นมสด,น้ำตาล) เป็นเงิน 9,500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 9,500.00 บาท 0.00 บาท 9,500.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 10750.00
ผลผลิต : การจัดการและบริหารการตลาด
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมที่ 3 การจัดการและบริหารการตลาด

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/12/2563 - 17/09/2564
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.กฤดา  ชูเกียรติศิริ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จุฬากร  ปานะถึก (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าตอบแทนนักศึกษาช่วยงาน จำนวน 50 ชั่วโมง ( 25 บาท/ชั่วโมง/คน) เป็นเงิน 1,250 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 1,250.00 บาท 0.00 บาท 1,250.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว (เช่น ถุงขยะ,กระดาษ,ถุงพลาสติก) เป็นเงิน 3,750 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 3,750.00 บาท 0.00 บาท 3,750.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 5000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
เนื่องจากสถานการณ์ การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด 19 (Coronavirus Disease 2019 (COVID-19) ระลอกใหม่ของประเทศไทย ทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นจนนำไปสู่การออกมาตรการต่างๆ เพื่อเป็นการป้องกันการติดต่อจากโรคดังกล่าว จึงไม่สามารถจัดกิจกรรมได้
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
คอยติดตามการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เมื่อมีความเสี่ยงน้อยลงถึงไม่มีความเสี่ยง ถึงจะเริ่มจัดกิจกรรม/โครงการได้
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล