15892 : โครงการบริการวิชาการแก่สังคม
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2563
น.ส.ปวริศา ศรีสง่า (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 14/7/2563 14:54:59
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
25/07/2563  ถึง  22/08/2563
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  70  คน
รายละเอียด  กลุ่มเกษตรกร ประชาชนทั่วไป และผู้ที่สนใจ
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน 2563 40,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. กาญจนา  นาคประสม
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2563 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 63 MJU 4.การบริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ (61-64)
เป้าประสงค์ 61-64MJU 4.1 ระบบการบริหารจัดการงานบริการ วิชาการที่ดี มีประสิทธิภาพ
ตัวชี้วัด 63 MJU 4.1.3 เงินรายได้ของมหาวิทยาลัยจากการให้บริการวิชาการ
กลยุทธ์ 63-64MJU4.1.5 ส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรหรือหน่วยงานให้บริการวิชาการเพื่อก่อให้เกิดรายได้
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2563] ประเด็นยุทธศาสตร์ การบริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
เป้าประสงค์ มีระบบบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ
ตัวชี้วัด 63 MJU 4.1.3 จำนวนเงินรายได้ของมหาวิทยาลัยที่เกิดจากการให้บริการวิชาการ (Inc. A)
กลยุทธ์ จัดตั้งหน่วย/ศูนย์บริการวิชาการด้านวิศวกรรมและอุตสากรรมเกษตรเพื่อรองรับการแสวงหารายได้ให้แก่คณะฯ
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

การให้บริการวิชาการแก่สังคมและชุมชน เป็นการสร้างให้ชุมชนเข้มแข็ง และเพิ่มโอกาสให้กับชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้ ดังนั้นการจัดทำโครงการบริการวิชาการแก่สังคมที่ตรงตามความต้องการของชุมชนและสังคม จึงเป็นการถ่ายทอดความรู้ทางวิชาการจากผู้ให้บริการไปสู่ชุมชน ซึ่งถ้าหากได้จัดทำตามความต้องการของชุมชนแล้ว จะทำให้ชุมชนสามารถได้รับการถ่ายทอดความรู้ที่ตรงตามความต้องการอย่างแท้จริง ดังนั้น งานบริการวิชาการและวิจัย จึงได้จัดโครงการนี่ขึ้นเพื่อให้บริการวิชาการแก่ชุมชนและสังคม รวมถึงผู้ประกอบการหรือภาคอุตสาหกรรม เพื่อเป็นการช่วยเหลือ/แก้ไขปัญหา หรือแลกเปลี่ยนและถ่ายทอดองค์ความรู้ต่างๆ ให้แก่ชุมชนและสังคม เพื่อให้เกิดการพัฒนา เกิดประโยชน์ เกิดรายได้ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการนำงานบริการวิชาการไปบูรณาการกับพันธกิจด้านอื่นๆ ของมหาวิยาลัย ได้แก่ การเรียนการสอน งานวิจัย และทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมอีกด้วย ในปีงบประมาณ 2563 นี้ งานบริการวิชาการแก่สังคมของคณะ ได้มุ่งเน้นกิจกรรมที่ส่งเสริมองค์ความรู้ที่สามารถนำไปปรับใช้ในการกำเนินชีวิตในช่วงที่เกิดโรคระบาดจากไวรัสโคโรน่า ที่เป็นปัญหาของสังคมในปัจจุบัน

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อสนับสนุนโครงการ/กิจกรรมการให้บริการวิชาการแก่สังคม ให้เกิดความร่วมมือกับประชาชนทุกระดับและชุมชน โดยการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่เหมาะสม
เพื่อให้เกิดการบูรณาการงานบริการวิชาการกับการวิจัย การเรียนการสอน หรือ งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
เพื่อเกิดประโยชน์เชิงเศรษฐกิจและสังคม กับชุมชน สังคม หรือภาคอุตสาหกรรม
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : การบริการวิชาการที่ตรงตามความต้องการของสังคม
KPI 1 : จำนวนองค์ความรู้ที่มีการบูรณาการกับการเรียนการสอนหรืองานวิจัย
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
4 องค์ความรู้ 4
KPI 2 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 3 : จำนวนผู้รับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
70 คน 70
KPI 4 : ร้อยละผู้เข้ารับบริการสามารถนำความรู้ไปใช้ประโยชน์
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
20 ร้อยละ 20
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : การบริการวิชาการที่ตรงตามความต้องการของสังคม
ชื่อกิจกรรม :
การแปรรูปอาหารจากผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 25/07/2563 - 25/07/2563
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กนกวรรณ  ตาลดี (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารและเครื่องดื่ม
อาหารกลางวัน 30 คน x 1 มื้อ x 100 บาท = 3000 บาท
อาหารว่าง 30 คน x 2 มื้อ x 30 บาท = 1800 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 4,800.00 บาท 4,800.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าสมนาคุณวิทยากร
ภาคบรรยาย 2 คน x 1 ชม. x 600 บาท = 1200 บาท
ภาคปฏิบัติ 4 คน x 2 ชม. x 300 บาท = 2,400 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 3,600.00 บาท 3,600.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าวัสดุเกษตร 1600 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 1,600.00 บาท 1,600.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 10000.00
ชื่อกิจกรรม :
อบรมเชิงปฏิบัติการการผลิตถุงนิ้วจากน้ำยางพารา

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 30/07/2563 - 30/07/2563
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดริญญา  มูลชัย (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 25 คน ๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 80 บาท (25x1x120) = 2000 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 25 คนๆ ละ 2 มื้อ ๆ ละ 30 บาท (25x2x30) = 1,500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 3,500.00 บาท 3,500.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 6 คน เป็นเงิน 5,400 บาท
(1) อ.ดร.ศิวโรฒ บุญราศรี (900 บาท)
- ปฏิบัติการ 3 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 900 บาท
(2) อ.ดร.พิไลวรรณ พรประสิทธิ์ (900 บาท)
- ปฏิบัติการ 3 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 900 บาท
(3) อ.ดร.วรวรรณ เพชรอุไร (900 บาท)
- ปฏิบัติการ 3 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 900 บาท
(4) ผศ.ดร.ฐิตินันท์ รัตนพรหม (900 บาท)
- ปฏิบัติการ 3 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 900 บาท
(5) ผศ.ดริญญา มูลชัย (900 บาท)
- ปฏิบัติการ 3 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 900 บาท
(6) นางสาวอรุณศรี เอี่ยมรัมย์ (900 บาท)
- ปฏิบัติการ 3 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 900 บาท

-ค่าตอบแทนนักศึกษาช่วยปฏิบัติงาน จำนวน 4 คน จำนวน 1 วัน วันละ 200 บาท = 800 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 6,200.00 บาท 6,200.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว 300 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 300.00 บาท 300.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 10000.00
ชื่อกิจกรรม :
การเก็บรักษาผักและผลไม้ในยุคโควิด-19

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 31/07/2563 - 31/07/2563
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปวาลี ชมภูรัตน์  ธฤติธนเกียรติ์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- ค่าอาหารกลางวัน 20 คน คนละ 100 บาท = 2000 บาท
- ค่าอาหารว่าง 20 คน คนละ 30 บาท = 600 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 2,600.00 บาท 2,600.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าสมนาคุณวิทยากร
- ภาคบรรยาย 2 คน คนละ 1.5 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600 บาท = 1800 บาท
- ภาคปฏิบัติชั่วโมงละ 3 คน คนละ 2 ชั่วโมงละ 300 บาท = 1800 บาท
ค่าตอบแทนนักศึกษาช่วยปฏิบัติงาน 5 คน (200 บาท/คน/วัน) = 1000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 4,600.00 บาท 4,600.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
-ค่าวัสดุสำนักงาน 300 บาท
-ค่าวัสดุงานครัว 200 บาท
-ค่าถ่ายเอกสาร 800 บาท
-ค่าวัสดุเกษตร 1500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 2,800.00 บาท 2,800.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 10000.00
ชื่อกิจกรรม :
การทำผลิตภัณฑ์ชาสมุนไพรจากใบและดอกกาแฟอินทรีย์

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 29/08/2563 - 29/08/2563
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
รองศาสตราจารย์ ดร.สุเนตร  สืบค้า (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
-ค่าอาหารกลางวัน 20 คน (รวมคณะทำงาน) x 1 มื้อ x 100 บาท = 2000 บาท
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 20 คนx 1 มื้อ x 30 บาท = 600 บาท
-ค่าจ้างเหมารถตู้พร้อมน้ำมันเชื้อเพลิง 2000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 4,600.00 บาท 4,600.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
-ค่าสมนาคุณวิทยากรภาคบรรยาย 1 คน x 1.5 ชม. X 600 บาท = 900 บาท
-ค่าสมนาคุณวิทยากรภาคปฏิบัติ 5 คน x 3 ชม. X 300 บาท = 4500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 5,400.00 บาท 5,400.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 10000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล