15701 : โครงการการผลิตเต้าหู้ปลอดภัยโดยการลดการใช้สารเคมี
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2563
น.ส.ปวริศา ศรีสง่า (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 1/4/2563 10:33:43
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการ (เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/06/2563  ถึง  30/09/2563
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  50  คน
รายละเอียด  เกษตรกร นักเรียน นักศึกษา ผู้ประกอบการและผู้สนใจทั่วไป
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน 2563 50,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. หยาดฝน  ทนงการกิจ
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2563 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 63 MJU 4.การบริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ (61-64)
เป้าประสงค์ 61-64MJU 4.2 เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)
ตัวชี้วัด 63 MJU 4.2.3 ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตของชุมชนเป้าหมาย ที่เกิดจากโครงการบริการวิชาการของมหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ 61-64MJU 4.2.7 ติดตามประเมินสัมฤทธิ์ผล และผลกระทบต่อชุมชนจากการดำเนินงานโครงการบริการวิชาการ
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2563] ประเด็นยุทธศาสตร์ การบริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
เป้าประสงค์ เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)
ตัวชี้วัด 4.2.2 จำนวนเกษตรกรที่เข้าร่วมเครือข่ายอินทรีย์ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้
กลยุทธ์ พัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้นให้ทันสมัย เพื่อให้เอื้อสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย เช่น ผู้สูงอายุ ผู้มีรายได้น้อย และคนรุ่นใหม่ เป็นต้น
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

การบริโภคอาหารที่สะอาด ปราศจากสารเคมีและสิ่งปนเปื้อนย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ในปัจจุบันผู้บริโภคส่วนใหญ่หันมาดูแลใส่สุขภาพกันมากขึ้น ดังนั้นแนวโน้มการผลิตอาหารปลอดภัยทั้งเพื่อบริโภคเองในครัวเรือนและจำหน่ายจึงมีสูงขึ้น เช่น การผลิตข้าวอินทรีย์ ผักผลไม้ปลอดสารพิษ รวมทั้งการใช้สารธรรมชาติทดแทนการใช้สารเคมีในการผลิตอาหาร แต่อย่างไรก็ตามในท้องตลาดก็ยังคงมีผลิตภัณฑ์อาหารที่ผ่านการแปรรูปอีกหลายชนิดที่มีการใช้สารเคมีในกระบวนการผลิตเช่น เต้าหู้ เต้าหู้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากถั่วเหลืองที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะโปรตีน ในกระบวนการผลิตเต้าหู้โดยทั่วไปจะทำโดยการนำถั่วเหลืองแช่น้ำทิ้งไว้ 6-8 ชั่วโมงหรือต้มให้เดือดเป็นเวลา 20-30 นาที จากนั้นทำการลอกเปลือกถั่วเหลืองออกแล้วนำไปปั่นในโถปั่นที่มีน้ำร้อนโดยใช้อัตราส่วน น้ำร้อน 10 ลิตรต่อถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม จากนั้นนำมากรองเพื่อแยกกากและเก็บส่วนที่เป็นน้ำถั่วเหลืองไว้แล้วเติมสารแมกนีเซียมซัลเฟต (MgSO4) หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่าดีเกลือลงไปในอัตราส่วน 3% ของน้ำหนักถั่วเหลือง เพื่อทำให้โปรตีนตกตะกอน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นตักก้อนโปรตีนที่ตกตะกอนลงในแม่พิมพ์ที่มีผ้าขาวบางวางทับอยู่ จากนั้นห่อพับชายผ้าขาวบางแล้วนำแผ่นหินมาทับเพื่อทำการรีดน้ำออกจากก้อนเต้าหู้เป็นเวลา 30 นาที ก็จะได้ก้อนเต้าหู้ จากกระบวนการผลิตเต้าหู้จะเห็นได้ว่ามีการเติมสารเคมีลงไปเพื่อให้โปรตีนตกตะกอน ดังนั้นการรับประทานเต้าหู้มากและติดต่อกันเป็นเวลานาน เช่นกลุ่มคนที่รับประทานอาหารเจ อาหารมังสวิรัติมักทำให้เกิดโรคนิ่วในไตได้ ดังนั้นการผลิตเต้าหู้ปลอดภัยโดยการใช้น้ำส้มสายชูแทนการใช้สารเคมีจึงเป็นกระบวนการที่น่าสนใจและนำมาเผยแพร่ให้กลุ่มแม่บ้าน เกษตรกรและประชาชนได้ทราบโดยกลุ่มดังกล่าวเมื่อผ่านการฝึกอบรม สามารถนำความรู้เหล่านั้นไปใช้ประโยชน์กับตนเอง ครอบครัวและชุมชนได้และสามารถรวมตัวกันเป็นกลุ่มผู้ผลิตขนาดย่อมเพื่อเป็นสินค้าเพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อีกด้วย

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อจัดอบรมการผลิตเต้าหู้ปลอดภัยโดยการลดการใช้สารเคมี
เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มแม่บ้านและเกษตรกรมีการผลิตเต้าหู้ปลอดภัยสำหรับบริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้
เพื่อสร้างเศรษฐกิจชุมชนให้เข้มแข็งบนพื้นฐานของเศรษฐกิจพอเพียง
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : เกษตรกร นักเรียน นักศึกษา และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปผลิตเต้าหู้ปลอดภัยเพื่อบริโภค และจำหน่าย
KPI 1 : จำนวนผู้รับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
50 คน 50
KPI 2 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
90 ร้อยละ 90
KPI 3 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0.05 ล้านบาท 0.05
KPI 4 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ/หน่วยงาน/องค์กรที่ได้รับบริการวิชาการและวิชาชีพต่อประโยชน์จากการบริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 5 : ร้อยละของความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 6 : ร้อยละของการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
90 ร้อยละ 90
KPI 7 : ผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้นำความรู้ที่ได้รับไปผลิตเต้าหู้ปลอดภัยเพื่อบริโภคและจำหน่ายเพิ่มขึ้น
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
10 ร้อยละ 10
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : เกษตรกร นักเรียน นักศึกษา และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปผลิตเต้าหู้ปลอดภัยเพื่อบริโภค และจำหน่าย
ชื่อกิจกรรม :
ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ การผลิตเต้าหู้ปลอดภัยโดยการลดการใช้สารเคมี

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/06/2563 - 30/09/2563
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.หยาดฝน  ทนงการกิจ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ผู้เข้าร่วมอบรมและเจ้าหน้าที่ จำนวน 55 คน ๆ ละ 35 บาท 2 มื้อ เป็นเงิน 3,850 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน ผู้เข้าร่วมอบรมและเจ้าหน้าที่ จำนวน 55 คน ๆ ละ 150 บาท 1 มื้อ เป็นเงิน 8,250 บาท
- ค่าจ้างเหมาจัดทำคู่มือประกอบการฝึกอบรม ขนาด A4 (30 หน้า) จำนวน 50 เล่ม ๆ ละ 60 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
- ค่าจ้างเหมาจัดทำป้ายไวนิล/โปสเตอร์ ขนาด 2 x 5 เมตร จำนวน 1 ผืน ๆ ละ 500 บาท เป็นเงิน 500 บาท

ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 15,600.00 บาท 0.00 บาท 15,600.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
- ค่าตอบแทนวิทยากร (บุคลากรของรัฐ)
บรรยาย 1 คน จำนวน 3 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
ปฏิบัติ 2 คน จำนวน 3 ชั่วโมงๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
- ค่าตอบแทนนักศึกษาช่วยปฏิบัติงาน
จำนวน 2 คน ชั่วโมงละ 25 บาท วันละ 4 ชั่วโมง จำนวน 45 วัน เป็นเงิน 9,000 บาท

ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 12,600.00 บาท 0.00 บาท 12,600.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
- ค่าวัสดุเกษตร เช่น ถั่วเหลือง เป็นเงิน 5,300 บาท
- ค่าวัสดุสำนักงาน เช่น กระดาษ A 4 แฟ้ม ปากกา สมุด ค่าถ่ายเอกสาร ฯลฯ เป็นเงิน 5,000 บาท
- ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว เช่น น้ำส้มสายชู ถุงฟอล์ย ถุงมือพลาสติก กระดาษชำระ เป็นเงิน 5,500 บาท
- ค่าวัสดุคอมพิวเตอร์ เช่น หมึกปริ้นส์ แผ่นซีดี ตัวเก็บข้อมูลภายนอก ฯลฯ เป็นเงิน 5,000 บาท
- ค่าวัสดุไฟฟ้า เช่น ปลั๊กไฟพ่วง ถ่านอัลคาไลน์ เป็นเงิน 1,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 21,800.00 บาท 0.00 บาท 21,800.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 50000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล