15686 : ฐานการเรียนรู้การผลิตผัก
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2563
อาจารย์ ดร.สุเทพ วัชรเวชศฤงคาร (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 7/4/2563 13:28:26
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการ (เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/04/2563  ถึง  30/09/2563
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  500  คน
รายละเอียด  - กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตผักในระบบปลอดภัย (GAP) และอินทรีย์ ในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดอื่นๆ - หน่วยงานต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เช่น คณะผลิตกรรมการเกษตร คณะประมง คณะสัตวศาสตร์ - นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ ที่เรียนวิชาเกษตรเพื่อชีวิต (ผษ 101) - หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนที่สนใจ - ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยแม่โจ้
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน คณะผลิตกรรมการเกษตร หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน 2563 50,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
อาจารย์ ดร. สุเทพ  วัชรเวชศฤงคาร
น.ส. จันทร์เพ็ญ  สะระ
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะผลิตกรรมการเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2563 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 63 MJU 4.การบริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ (61-64)
เป้าประสงค์ 61-64MJU 4.2 เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)
ตัวชี้วัด 63 MJU 4.2.3 ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตของชุมชนเป้าหมาย ที่เกิดจากโครงการบริการวิชาการของมหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ 61-64MJU 4.2.7 ติดตามประเมินสัมฤทธิ์ผล และผลกระทบต่อชุมชนจากการดำเนินงานโครงการบริการวิชาการ
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2563] ประเด็นยุทธศาสตร์ 63 ผก 4. การบริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
เป้าประสงค์ 63 ผก 4.1 ระบบการบริหารจัดการงานบริการวิชาการที่ดีมีประสิทธิภาพ
ตัวชี้วัด 63 ผก 4.1 ร้อยละงบประมาณบริการวิชาการ (ทั้งงบแผ่นดินและรายได้) ที่เพิ่มขึ้น
กลยุทธ์ 63 ผก 4.2 ส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรหรือหน่วยงานให้บริการวิชาการเพื่อก่อให้เกิดรายได้
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

สาขาพืชผัก หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (เกษตรศาสตร์) สาขาวิชาพืชสวน คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นสาขาวิชาที่จัดการเรียนการสอนด้านเทคโนโลยีการผลิตพืชผักในระดับปริญญาตรี และปริญญาโท โดยมีนักศึกษาที่จบปริญญาตรีในแต่ละปีการศึกษาประมาณ ๗o คน และปริญญาโทประมาณ ๑-๒ คน การเรียนการสอนเน้นหนักด้านการปฏิบัติได้จริง โดยมีการเรียนการสอนเรื่องระบบการผลิตพืชผักที่ปลอดภัย การผลิตพืชผักอินทรีย์ การผลิตพืชผักในสารละลาย การผลิตพืชผักในโรงเรือน มีทั้งพืชผักฤดูร้อน พืชผักฤดูหนาว การผลิตพืชผักพื้นเมือง พืชผักสวนครัว พืชผักสมุนไพรและการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชผัก เป็นต้น จากกิจกรรมต่าง ๆ ดังกล่าวนอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อการเรียนการสอน และการวิจัยแล้ว ยังเป็นประโยชน์แก่เกษตรกร ประชาชนทั่วไป รวมทั้งนักเรียนและนักศึกษาที่เข้ามาศึกษาดูงาน และศึกษาเรียนรู้ จากข้อมูลผู้เข้าศึกษาดูงานของหลักสูตรฯเอกพืชผักในปีการศึกษา ๒๕๖o ปรากฏว่ามีผู้เข้าศึกษาดูงานประมาณ 630 คน และบูรณาการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัย เช่น วิชาเกษตรเพื่อชีวิต วิชาเทคโนโลยีการผลิตผัก และวิชาการปฏิบัติงานฟาร์ม จำนวน 793 คน กิจกรรมแปลงสาธิตต่าง ๆ ที่มีการจัดขึ้นตามวาระต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และสาขาพืชผักไม่สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้เพราะขาดงบประมาณและอัตรากำลังสนับสนุนงานด้านการบริการวิชาการแก่ชุมชน จึงทำให้การถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีดังกล่าวไม่ต่อเนื่อง การจัดทำโครงการนี้ขึ้นจะทำให้หลักสูตรฯสามารถใช้ศักยภาพที่มีอยู่สนับสนุนวิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยในหัวข้อการเป็นเลิศด้านวิชาการการเกษตร (ด้านพืชผัก) ในหัวข้อเป็นแหล่งหรือศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้ด้านการเกษตร (พืชผัก) และยุทธศาสตร์เรื่องการขยายโอกาสการศึกษาของประชาชนและเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตรของชุมชน

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
พัฒนาให้หลักสูตรฯเอกพืชผักเป็นฐานเรียนรู้และสาธิตด้านการผลิตพืชผักให้แก่เกษตรกรและประชาชนทั่วไปที่สนใจจะนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ในการประกอบอาชีพทั้งอาชีพหลักและอาชีพเสริม และเป็นฐานเรียนรู้ด้านพืชผักของนักเรียน นักศึกษา รวมทั้งนักวิชาการและเจ้าหน้าที่ส่งเสริม
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ฐานเรียนรู้การผลิตผัก
KPI 1 : ร้อยละของการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
50 40 ร้อยละ 90
KPI 2 : จำนวนผู้รับบริการศึกษาดูงาน
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
300 200 คน 500
KPI 3 : การผลิตผักระบบอินทรีย์และระบบปลอดภัย
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
2 ระบบ 2
KPI 4 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
50 40 ร้อยละ 90
KPI 5 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ/หน่วยงาน/องค์กรที่ได้รับบริการวิชาการและวิชาชีพต่อประโยชน์จากการบริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
40 40 ร้อยละ 80
KPI 6 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0.05 ล้านบาท 0.05
KPI 7 : ร้อยละของความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 80 ร้อยละ 80
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ฐานเรียนรู้การผลิตผัก
ชื่อกิจกรรม :
การถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการผลิตผักสู่สังคม

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 10/04/2563 - 30/09/2563
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์ ดร.สุเทพ  วัชรเวชศฤงคาร (ผู้รับผิดชอบหลัก)
น.ส.จันทร์เพ็ญ  สะระ (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
- วัสดุเกษตร เช่นปุ๋ยคอก ขี้เลื่อยเห็ดเก่า ดินดำ แกลบดิบ ขุยมะพร้าว ขี้เถ้าแกลบ เข่ง คราด พลั่ว ช้อนพรวน ตอกเสียบแปลง เมล็ดพันธุ์พืชผัก มูลวัว ไม้ไผ่ ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยเคมี เปลือกถั่ว ตาข่ายพรางแสง หัวเชื้อไตรโคเดอร์มา เชื้อราบิวเวอร์เรีย เชื้อราเมธาไรเซียม สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชพลาสติกมุงหลังคา หัวน้ำหยด ถาดเพาะขนาดต่างๆ เป็นต้น เป็นเงิน 50,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 50,000.00 บาท 0.00 บาท 50,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 50000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
-
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
-
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
รายการเอกสารประกอบ
mjuย002 อาจารย์สุเทพ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
หลักการผลิตผัก, ปฏิบัติงานฟาร์ม 3, เทคนิคการผสมพันธุ์พืชผัก, การผลิตเมล็ดพันธุ์ผัก, เทคนิคการวางแผนทดลองและการวิจัยทางพืชสวน
ช่วงเวลา : 01/07/2563 - 30/09/2563
ตัวชี้วัด
5.2 กระบวนการบริการทางวิชาการให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม
การบูรณาการ
เอกสารประกอบ
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล