15616 : โครงการผลิตกระเจี๊ยบแดงในระบบเกษตรอินทรีย์
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2563
นายอดิศักดิ์ การพึ่งตน (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 14/4/2563 10:19:24
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการ (เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/04/2563  ถึง  30/04/2563
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  100  คน
รายละเอียด  เกษตรกรบริเวณรอบโครงการพัฒนาบ้านโปงอัน เนื่องมาจากพระราชดำริ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และเกษตรกรผู้สนใจปลูกเลี้ยง
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน งบบริการวิชาการ 2563 80,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
นาย อดิศักดิ์  การพึ่งตน
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2563 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 63 MJU 4.การบริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ (61-64)
เป้าประสงค์ 61-64MJU 4.2 เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)
ตัวชี้วัด 63 MJU 4.2.2 จำนวนเกษตรกรที่เข้าร่วมเครือข่ายเกษตรอินทรีย์มหาวิทยาลัยแม่โจ้
กลยุทธ์ 61-64MJU 4.2.5 สร้างและพัฒนาชุมชนเป้าหมายด้านบริการวิชาการ และแสวงหาเครือข่ายความร่วมมือ
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2563] ประเด็นยุทธศาสตร์ วส63-ประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 2 การบริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชน ด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
เป้าประสงค์ วส63-2.2 เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชน
ตัวชี้วัด วส63-10. ระดับความสำเร็จของการพัฒนาชุมชนเป้าหมาย
กลยุทธ์ วส63-2.2.1 ส่งเสริมและสนับสนุนเพื่อให้เกิดการเรียนรู้และนำไปสู่ความเข้มแข็งของชุมชน
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

กระเจี๊ยบแดง (Hibiscus sabdariffa L.) เป็นพืชสมุนไพรที่ได้รับความนิยมใช้เป็นเครื่องดื่ม ด้วยสรรพคุณที่ว่า มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ขับนิ่วในไต ป้องกันโลหิตจาง โดยเฉพาะสารแอนโทรไซยานินที่มีปริมาณมาก ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างความแข็งแรงแก่หลอดเลือด ลดความดันโลหิต ป้องกันโรคมะเร็ง และช่วยชะลอความแก่ ลดไขมันในเส้นเลือด ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อม ในปัจจุบันนี้ผู้บริโภคเริ่มมีการหันมาสนใจในพืชกลุ่มสมุนไพรกันอย่างแพร่หลาย จึงทำให้พืชสมุนไพรหลายชนิดรวมถึงกระเจี๊ยบแดง มีความต้องการของตลาดที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งในการทำเครื่องดื่มจากกระเจี๊ยบแดงนั้นจะต้องใช้ในส่วนของกลีบดอกมาทำการต้ม จะแน่ใจได้อย่างไรว่ากระบวนการผลิตไม่มีการใช้สารเคมี ซึ่งแทนที่จะได้สรรพคุณจากพืชสมุนไพร อาจกลายเป็นส่งผลกระทบหรือเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคแทน ในปัจจุบันมหาวิทยาลัยแม่โจ้ นั้นมีผลิตภัณฑ์จากเกษตรอินทรีย์ค่อนข้างหลากหลาย ซึ่งการผลิตกระเจี๊ยบแดงในระบบเกษตรอินทรีย์ก็จะเป็นการเพิ่มจำนวนผลิตภัณฑ์ด้านเกษตรอินทรีย์ของมหาวิทยาลัยให้มีจำนวนมากยิ่งขึ้น และเพื่อเป็นต้นแบบการผลิตกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์เชิงอุตสาหกรรมแบบครบวงจร อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นสถานที่สำหรับบูรณาการด้านการเรียน การสอน การวิจัย และการบริหารจัดการ ของมหาวิทยาลัยอย่างเต็มรูปแบบ รวมถึงผู้บริโภคจะได้รับประทานน้ำสมุนไพรที่มีความปลอดภัยจากสารเคมีอีกด้วย

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อเป็นการแหล่งเรียนรู้และแนะนำเป็นทางเลือกใหม่ให้เกษตรกรอย่างเป็นรูปธรรม
สร้างรูปแบบ (Model) การผลิตกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ ครบวงจร ได้แก่ การปลูก การเก็บเกี่ยว ตลอดจนการอบแห้งดอกกระเจี๊ยบแดง
เพื่อเป็นการเสริมสร้างผลิตภัณฑ์จากกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ให้แก่องค์กร
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : กระเจี๊ยบแดงอบแห้ง
KPI 1 : จำนวนผู้รับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
100 คน 100
KPI 2 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
90 ร้อยละ 90
KPI 3 : ผลผลิตกระเจี๊ยบแดงสด
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
150 กิโลกรัม 150
KPI 4 : ร้อยละของความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 5 : ปริมาณผลผลิตแห้งหลังแปรรูป
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
15 กิโลกรัม 15
KPI 6 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0.08 ล้านบาท 0.08
KPI 7 : พื้นที่ผลิตกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 งาน 1
KPI 8 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ/หน่วยงาน/องค์กรที่ได้รับบริการวิชาการและวิชาชีพต่อประโยชน์จากการบริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 9 : ร้อยละของการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
85 ร้อยละ 85
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : กระเจี๊ยบแดงอบแห้ง
ชื่อกิจกรรม :
การผลิตกระเจี๊ยบแดงในระบบอินทรีย์
1.เตรียมแปลงปลูกและปลูกต้นกล้าลงแปลงปลูก
2.ดูแลรักษา บำรุงต้นกล้า
3.เก็บเกี่ยวและขนส่งผลผลิตเพื่อแปรรูป
4.อบแห้งผลผลิต คัดบรรจุ
5.ประชาสัมพันธ์กระเจี๊ยบแดงอินทรีย์

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/04/2563 - 30/09/2563
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
นายอดิศักดิ์  การพึ่งตน (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นายนิตย์  มงคลสวัสดิ์ (ผู้รับผิดชอบรอง)
นางรัตนา  ศรีวิชัย (ผู้รับผิดชอบรอง)
น.ส.มีนา  ปรางค์รัตน์ (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุการเกษตร
-ปุ๋ยอินทรีย์ผง 450 x 100 กระสอบ เป็นจำนวนเงิน 45,000 บาท
-บูเวริน 420 x 2 ขวด เป็นจำนวนเงิน 840 บาท
-เซนทารี 600 x 5 ขวด เป็นจำนวนเงิน 3,000 บาท
-เมทาซาน 420 x 2 ขวด เป็นจำนวนเงิน 840 บาท
-ไตรซาน 420 x 2 ขวด เป็นจำนวนเงิน 840 บาท
-ลาร์มิน่า 420 x 2 ขวด เป็นจำนวนเงิน 840 บาท
-ซากุระเขียว 420 x 2 ขวด เป็นจำนวนเงิน 840 บาท
-ถาดหลุม 1,800 x 1 กล่อง เป็นจำนวนเงิน 1,800 บาท
-พลาสติกคลุมแปลง 1,200 x 5 ม้วน เป็นจำนวนเงิน 6,000 บาท
-เทปน้ำหยด 2,000 x 2 ม้วน เป็นจำนวนเงิน 4,000 บาท
-หัววาวล์น้ำหยด 20 x 100 อัน เป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 66,000.00 บาท 0.00 บาท 66,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุงานบ้านงานครัว
- กระบอกพลาสติกทรงสูง 25 x 288 ใบ เป็นจำนวนเงิน 7,200 บาท
- ถุงบรรจุชนิดคราฟ์สีน้ำตาล 250 x 20 แพ็ค เป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท
- ถุงใสร้อน 90 x 10 กิโลกรัม เป็นจำนวนเงิน 900 บาท
- ถุงหูหิ้ว 90 x 10 กิโลกรัม เป็นจำนวนเงิน 900 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 14,000.00 บาท 0.00 บาท 14,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 80000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
โรค และแมลง ที่เข้าทำลายต้นกระเจี๊ยบแดง ผลผลิตไม่เป็นไปตามเป้าหมายอันเนื่องมาจากการระบาดของหนอน
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
หมั่นตรวจสอบ โรคและแมลง รวมทั้งดูแลรักษาความสะอาดภายในแปลงอยู่เสมอ
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
รายการเอกสารประกอบ
กระเจี๊ยบแดงอินทรีย์.pdf
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล