14112 : โครงการพัฒนาทักษะเกษตรเพื่อการผลิตพืชผักปลอดภัย คณะเศรษฐศาสตร์
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2562
น.ส.เบญจวรรณ จันทร์แก้ว (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 7/8/2562 10:34:08
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายนอก
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
11/09/2562  ถึง  14/09/2562
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  100  คน
รายละเอียด  นักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ คณะเศรษฐศาสตร์ หมวดรายจ่าย » รายจ่ายดำเนินงาน เงินบริจาคสนับสนุนโครงการพัฒนาทักษะเกษตรเพื่อการผลิตพืชผักปลอดภัย 2562 23,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
น.ส. เบญจวรรณ  จันทร์แก้ว
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
รองศาสตราจารย์ ว่าที่ร้อยตรี ดร. สุรชัย  กังวล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและพยากรณ์ทางการเกษตร
คณะเศรษฐศาสตร์
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านชุมชนและสิ่งแวดล้อม
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2562 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 61-64MJU 5 การเป็นศูนย์รวมแหล่งเรียนรู้และถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญา ท้องถิ่น
เป้าประสงค์ 61-64MJU 5.1 การดำรงศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น และวัฒนธรรมการเกษตร
ตัวชี้วัด 61MJU5.1.5 ร้อยละของโครงการหรือกิจกรรมที่มีการบูรณาการเข้ากับพันธกิจอื่น
กลยุทธ์ 61-64MJU 5.1.7 ส่งเสริมและสนับสนุนให้งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมหรือวัฒนธรรมการเกษตร มีการบูรณาการกับกิจกรรมนักศึกษา การเรียน การสอน และการวิจัย
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2562] ประเด็นยุทธศาสตร์ 62ECON-3 การบริการวิชาการเพื่อชุมชนและสังคม
เป้าประสงค์ 62ECON 3.2 บูรณาการการมีส่วนร่วมในการบริการวิชาการทั้งหน่วยงานภายในและหน่วยงานภายนอก
ตัวชี้วัด 62ECON 3.3 จำนวนครั้งในการให้บริการทางวิชาการแก่หน่วยงานภายนอก
กลยุทธ์ 62ECON 3.3.1 ให้บริการแก่หน่วยงานภายนอกในการวิเคราะห์ข้อมูล/ สำรวจความคิดเห็น
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

โครงการพัฒนาทักษะเกษตรเพื่อการผลิตพืชผักปลอดภัย คณะเศรษฐศาสตร์ เป็นโครงการที่ดำเนินการตามยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ทีต้องการผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติ ในการนำความรู้ทางการเกษตรไปผลิตพืชผักและอื่นๆ มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาทักษะด้านการผลิตทางการเกษตร โดยเฉพาะพืชผักให้แก่นักศึกษา สามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในการผลิต และนำผลผลิตเข้าสู่การจำหน่ายใน กาดแม่โจ้ 2477 โดยคณะเศรษฐศาสตร์มีพื้นที่ศูนย์เรียนรู้ระบบเกษตรธรรมชาติ คณะเศรษฐศาสตร์ ตั้งอยู่ในพื้นที่สำนักฟาร์มมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งใช้เป็นพื้นที่ในการเรียนรู้การปฏฺบัติทางการเกษตรและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้แก่นักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ โดยในช่วงที่ผ่านมาได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐาน ตลอดจนการดำเนินกิจกรรมของนักศึกษาจากชมรมศิษย์เก่าเศรษฐศาสตร์แม่โจ้ ปัจจุบันได้มีการจัดสรรพื้นที่เป็นส่วนต่างๆ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้การผลิตด้านการเกษตร ได้แก่ การผลิตไม้ผล เช่น มะม่วง ลำไย มะนาว กล้วย เป็นต้น พื้นที่ป่า และ การผลิตพืชผักปลอดภัย เพื่อส่งผลผลิตเข้าสู่กาดแม่โจ้ 2477 ต่อไป ศูนย์วิจัยฯ จึงกำหนดจัดกิจกรรมอบรมความรู้และทักษะการผลิตพืชผักปลอดภัย แก่นักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ จำนวน 100 คน ในวันที่ 11 กันยายน 2562 และวันที่ 14 กันยายน 2562 เพื่อเป็นการสร้างความรู้และทักษะทางการเกษตรให้แก่นักศึกษา และเป็นการช่วยสร้างรายได้ระหว่างเรียนให้แก่นักศึกษาอีกด้วย

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อพัฒนาความรู้และทักษะด้านการผลิตพืชผักปลอดภัยแก่นักศึกษา
เพื่อให้นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาศูนย์เรียนรู้ระบบเกษตรธรรมชาติและร่วมกิจกรรมที่ตอบสนองยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัย
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : นักศึกษามีความรู้และทักษะการผลิตพืชผักปลอดภัย
KPI 1 : ระดับความรู้ความเข้าใจและทักษะในการผลิตพืชผัก
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ค่าเฉลี่ย 3.51
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : นักศึกษามีความรู้และทักษะการผลิตพืชผักปลอดภัย
ชื่อกิจกรรม :
อบรมเทคนิคการปลูกพืชผักปลอดภัยในพื้นที่ศูนย์เรียนรู้ระบบเกษตรธรรมชาติ

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 11/09/2562 - 14/09/2562
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
น.ส.เบญจวรรณ  จันทร์แก้ว (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นายเอกพันธ์  กูนโน (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารกลางวันสำหรับนักศึกษา จำนวน 50 คนๆ ละ 50 บาท จำนวน 2 มื้อ
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 5,000.00 บาท 5,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คนๆ ละ 25 บาท จำนวน 4 มื้อ
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 5,000.00 บาท 5,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าวัสดุเกษตร
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 8,000.00 บาท 8,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าวัสดุก่อสร้างสำหรับการเกษตร
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 5,000.00 บาท 5,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 23000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
นักศึกษาไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมในวันทำการได้ เนื่องจากมีเรียน
นักศึกษาขาดความรู้และทักษะทางการเกษตรที่จำเป็น
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
จัดกิจกรรมในช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์
ควรมีการจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมให้นักศึกษามีความรู้ทางการเกษตรให้มากขึ้น
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล