13606 : โครงการ "การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์มะเกี๋ยง แก่วิสาหกิจชุมชน ในจังหวัดแพร่"
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2562
น.ส.ถิรนันท์ กิติคู้ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 10/9/2562 16:09:33
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายนอก
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการ (เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
26/12/2561  ถึง  30/09/2562
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  70  คน
รายละเอียด  ผู้สนใจทั่วไป/นักเรียน/กลุ่มวิสาหกิจชุมชน
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน 2562 50,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อิศรา  วัฒนนภาเกษม
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
อาจารย์ ดร. ศุกรี  อยู่สุข
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2562 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 61-64MJU 4 การบริการวิชาการเพื่อสังคมและชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
เป้าประสงค์ 61-64MJU 4.2 เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)
ตัวชี้วัด 61MJU4.2.1 จำนวนแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรอินทรีย์ของมหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ 61-64MJU 4.2.4 พัฒนาโครงการบริการวิชาการที่มีการบูรณาการศาสตร์พระราชา และเกษตรอินทรีย์ เพื่อสร้างสังคมเชิงนิเวศต้นแบบ
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2562] ประเด็นยุทธศาสตร์ 3. เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านเกษตร
เป้าประสงค์ 3.1 เป็นแหล่งการเรียนรู้ที่ให้บริการวิชาการ และถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านเกษตร เป็นที่ยอมรับในสังคมระดับชาติ
ตัวชี้วัด 3.1.1 จำนวนกิจกรรม/โครงการที่ให้บริการวิชาการที่เกิดประโยชน์ต่อสังคม
กลยุทธ์ ส่งเสริมและสนับสนุน กิจกรรม/โครงการ ที่ให้บริการวิชาการที่เกิดประโยชน์ต่อสังคม
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ทิศทางของกระแสอาหารเพื่อสุขภาพเริ่มเพิ่มความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ซึ่งมิได้จำกัดเพียงกลุ่มของผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกลุ่มของกลุ่มคนทั่วไปที่มีรายได้ปานกลาง ซึ่งมีกำลังซื้อเพิ่มมากขึ้น ไปจนถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจในสุขภาพด้วย ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ผลิตภัณฑ์ที่มาจากพืชสมุนไพร หรือวัตถุดิบจากธรรมชาติที่มีการวิจัยการศึกษาถึงคุณสมบัติเชิงหน้าที่ เช่น มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ หรือบทบาทเกี่ยวข้องกับกลไกที่ช่วยป้องกันและลดอัตราเสี่ยงของโรคเรื้อรังนั้น จะได้รับความสนใจนำมาผลิตเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบอีกทางหนึ่งด้วย มะเกี๋ยงซึ่งเป็นพืชตัวอย่างที่จะทำการศึกษาจากพืชที่มีโอกาสสูญพันธุ์นำมาศึกษาวิจัย จนแนวโน้มจะเป็นพืชเศรษฐกิจหรือพัฒนาเป็นอุตสาหกรรมนั้น โดยผลการวิจัยพบว่า ในมะเกี๋ยงมีสารที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในปริมาณสูง ซึ่งสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้ โดยมหาวิทยาลัยแม่โจ้ มีความพร้อมและมีศักยภาพที่จะดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลผลิตมะเกี๋ยงในแก่ชุมชน เพื่อเป็นการสร้างรายได้เพิ่มนอกเหนือจากการทำอาชีพหลักของกลุ่มเกษตรกร หรือวิสาหกิจชุมชน ทั้งนี้นอกจากเป็นการพัฒนาการใช้ประโยชน์พืชมะเกี๋ยงให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังเป็นการสนับสนุนการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช ภายใต้โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) ดังนั้น จึงขออนุมัติการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อการแปรรูปผลิตภัณฑ์มะเกี๋ยงแก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชน เกษตรกร นักเรียน และผู้สนใจทั่วไป ในจังหวัดแพร่

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1 เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปและการใช้ประโยชน์จากมะเกี๋ยง แก่วิสาหกิจชุมชน ในจังหวัดแพร่ ประเภทอาหาร เครื่องดื่ม และ/หรือ ผลิตภัณฑ์ที่เกิดมูลค่า จากพืชมะเกี๋ยง ให้แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชน เกษตรกร นักเรียน และผู้สนใจทั่วไป ในพื้นที่จังหวัดแพร่
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์มะเกี๋ยง แก่วิสาหกิจชุมชน ในจังหวัดแพร่
KPI 1 : ร้อยละของการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 2 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 90
KPI 3 : จำนวนผู้เข้าร่วมอบรมในโครงการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 50 0 0 คน 50
KPI 4 : ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากพืชมะเกี๋ยง
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ผลิตภัณฑ์ 1
KPI 5 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 บาท 50000
KPI 6 : ร้อยละของความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 7 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ/หน่วยงาน/องค์กรที่ได้รับบริการวิชาการและวิชาชีพต่อประโยชน์จากการบริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์มะเกี๋ยง แก่วิสาหกิจชุมชน ในจังหวัดแพร่
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมเตรียมวัตถุดิบ/ผลิตภัณฑ์สำหรับการอบรม

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 26/12/2561 - 30/09/2562
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อิศรา  วัฒนนภาเกษม (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
1. ค่าวัสดุวิทยาศาสตร์และการแพทย์ เป็นเงิน 10,510 บาท
2. ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว เป็นเงิน 3,750 บาท
3. ค่าวัสดุสำนักงาน เป็นเงิน 1,500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 15,760.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 15760.00
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรม ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ การแปรรูปผลิตภัณฑ์มะเกี๋ยง ครั้งที่ 1

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 26/12/2561 - 30/09/2562
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อิศรา  วัฒนนภาเกษม (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นายอนุกูล  จันทร์แก้ว (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นายธวัชชัย  ชัยธวัชวิถี (ผู้รับผิดชอบหลัก)
อาจารย์ ดร.พัตรเพ็ญ  เพ็ญจำรัส (ผู้รับผิดชอบหลัก)
อาจารย์ ดร.รรินธร  ธรรมกุลกระจ่าง (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นางสุรัลชนา  มะโนเนือง (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นายกิติพงษ์  วุฒิญาณ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้เข้าอบรมและเจ้าหน้าที่ จำนวน 35 คน ๆ ละ 2 มื้อ ๆ ละ 35 บาท เป็นเงิน 2,450 บาท
2. ค่าอาหารกลางวัน สำหรับผู้เข้าอบรมและเจ้าหน้าที่ จำนวน 35 คน ๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 100 บาท เป็นเงิน 3,500 บาท
3. ค่าที่พัก จำนวน 1 คน ๆ ละ 1 คืน ๆ ละ 490 บาท เป็นเงิน 490 บาท
4. ค่าชดเชยน้ำมันเชื้อเพลิง (รถยนต์ส่วนตัว) จำนวน 375 กิโลเมตร ๆ ละ 4 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
5. ค่าจ้างเหมาจัดทำป้ายไวนิล ขนาด 2*5 เมตร จำนวน 1 ป้ายๆ ละ 500 บาท เป็นเงิน 500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 8,440.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
1. ค่าตอบแทนวิทยากรภาคบรรยายที่เป็นบุคคลภาครัฐ จำนวน 1 คน ๆ ละ 3 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
2. ค่าตอบแทนวิทยากรภาคบรรยายที่เป็นบุคคลภาครัฐ จำนวน 2 คน ๆ ละ 1.5 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
3. ค่าตอบแทนวิทยากรภาคปฏิบัติที่เป็นบุคคลภาครัฐ จำนวน 2 คน ๆ ละ 1 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 600 บาท
4. ค่าตอบแทนนักศึกษาช่วยปฏิบัติงาน จำนวน 3 คน ๆ ละ 1 วัน ๆ ละ 200 บาท เป็นเงิน 600 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 4,800.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 13240.00
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ การแปรรูปผลิตภัณฑ์มะเกี๋ยง ครั้งที่ 2

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 26/12/2561 - 30/09/2562
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อิศรา  วัฒนนภาเกษม (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นายอนุกูล  จันทร์แก้ว (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นายธวัชชัย  ชัยธวัชวิถี (ผู้รับผิดชอบหลัก)
อาจารย์ ดร.พัตรเพ็ญ  เพ็ญจำรัส (ผู้รับผิดชอบหลัก)
อาจารย์ ดร.รรินธร  ธรรมกุลกระจ่าง (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นางสุรัลชนา  มะโนเนือง (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นายกิติพงษ์  วุฒิญาณ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้เข้าอบรมและเจ้าหน้าที่ จำนวน 35 คน ๆ ละ 2 มื้อ ๆ ละ 35 บาท เป็นเงิน 2,450 บาท
2. ค่าอาหารกลางวัน สำหรับผู้เข้าอบรมและเจ้าหน้าที่ จำนวน 35 คน ๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 100 บาท เป็นเงิน 3,500 บาท
3. ค่าชดเชยน้ำมันเชื้อเพลิง (รถยนต์ส่วนตัว) จำนวน 375 กิโลเมตร ๆ ละ 4 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
4. ค่าที่พัก จำนวน 1 คน ๆ ละ 1 คืน ๆ ละ 490 บาท เป็นเงิน 490 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 7,940.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
1. ค่าตอบแทนวิทยากรภาคบรรยายที่เป็นบุคคลภาครัฐ จำนวน 1 คน ๆ ละ 3 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
2. ค่าตอบแทนวิทยากรภาคบรรยายที่เป็นบุคคลภาครัฐ จำนวน 2 คน ๆ ละ 1.5 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
3. ค่าตอบแทนวิทยากรภาคปฏิบัติที่เป็นบุคคลภาครัฐ จำนวน 2 คน ๆ ละ 1 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 600 บาท
4. ค่าตอบแทนนักศึกษาช่วยปฏิบัติงาน จำนวน 3 คน ๆ ละ 1 วัน ๆ ละ 200 บาท เป็นเงิน 600 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 4,800.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
1. ค่าวัสดุวิทยาศาสตร์และการแพทย์ เป็นเงิน 6,510 บาท
2. ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว เป็นเงิน 1,750 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 8,260.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 21000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล