13383 : โครงการพัฒนาฐานเรียนรู้และฝึกอบรมการเลี้ยงกุ้งก้ามกรามภายใต้โดมความร้อนด้วยระบบอินทรีย์
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2562
นางกัลยารัตน์ วงศ์แก้ว (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 7/11/2561 12:05:04
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการ (เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/10/2561  ถึง  30/09/2562
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  60  คน
รายละเอียด  เกษตรกรและบุคคลทั่วไปที่สนใจ
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน งบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 จำนวน 70000 บาท 2562 70,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
รองศาสตราจารย์ ดร. นิวุฒิ  หวังชัย
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
รองศาสตราจารย์ ว่าที่ร้อยตรี ดร. จงกล  พรมยะ
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านชุมชนและสิ่งแวดล้อม
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2562 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 61-64MJU 4 การบริการวิชาการเพื่อสังคมและชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
เป้าประสงค์ 61-64MJU 4.2 เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)
ตัวชี้วัด 61MJU4.2.4 ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตของชุมชนเป้าหมาย ที่เกิดจากโครงการบริการวิชาการของมหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ 61-64MJU 4.2.7 ติดตามประเมินสัมฤทธิ์ผล และผลกระทบต่อชุมชนจากการดำเนินงานโครงการบริการวิชาการ
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2562] ประเด็นยุทธศาสตร์ FT.62-4.การบูรณาการองค์ความรู้ที่เพิ่มศักยภาพและขีดสมรรถนะของชุมชนและสนองงานโครงการในพระราชดำริ
เป้าประสงค์ FT.62-4.1 เป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิตของคนทุกระดับ
ตัวชี้วัด FT.62-4-1 ระดับความสำเร็จของการบูรณาการผลงานบริการวิชาการสู่พันธกิจอื่นๆ ของคณะ
กลยุทธ์ FT.62-4.1.1 ส่งเสริมการบูรณาการงานบริการวิชาการแก่สังคมกับพันธกิจอื่นๆ
ตัวชี้วัด FT.62-4-2 ระดับความสำเร็จของการบริการทางวิชาการแก่สังคม
กลยุทธ์ FT.62-4.1.2 ส่งเสริมและสนับสนุนการบริการวิชาการแก่สังคมทั้งที่ก่อให้เกิดรายได้และไม่เกิดรายได้
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ความต้องการสัตว์น้ำเพื่อการบริโภคในปัจจุบันเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวขนาดใหญ่เช่น เชียงใหม่ ทั้งนี้เนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวและเทรนด์ของการบริโภคสัตว์น้ำที่มีคุณค่า เช่น ปลาและกุ้ง ซึ่งส่งผลให้ราคาของอาหารประเภทสัตว์น้ำเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย อาหารประเภทสัตว์น้ำที่บริโภคในเขตภาคเหนือส่วนใหญ่ถูกส่งขึ้นมาจากภาคกลางซึ่งเป็นแหล่งผลิตหลักทำให้เกิดการขาดแคลนและปัญหาด้านคุณภาพ สัตว์น้ำที่มีความต้องการมากบางชนิดเช่นกุ้งก้ามกราม ก็สามารถผลิตได้ในเขตภาคเหนือ เช่น ที่อำเภอเทิงจังหวัดเชียงราย เนื่องจากตลาดมีความต้องการมาก ผลผลิตกุ้งก้ามกรามไม่เพียงพอโดยเฉพาะกุ้งก้ามกรามขนาดใหญ่ และการผลิตกุ้งยังพบกับปัญหาการหยุดการเจริญเติบโตในช่วงฤดูหนาว จากสภาพพื้นที่ของภาคเหนือในประเทศไทย ในฤดูหนาวจะมีอุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 15-20 องศาเซลเซียส และสูงสุดประมาณ 30-35 องศาเซลเซียส ซึ่งถ้าสามารถลดความแตกต่างอุณหภูมิน้ำระหว่างกลางวันและกลางคืนให้ใกล้เคียงกัน หรือสามารถควบคุมอุณหภูมิน้ำให้อยู่ในช่วง 28-30 องศาเซลเซียส ก็จะทำให้สัตว์น้ำมีอัตราการเจริญเติบโตดี ใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงสั้นลง นำไปสู่ความสำเร็จของธุรกิจของการเลี้ยงเชิงพาณิชย์ ผู้วิจัยได้ทำวิจัยก่อนหน้านี้พบว่าการเลี้ยงกุ้งก้ามกรามภายใต้โรงเรือนควบคุมอุณหภูมิสามารถเพิ่มการเจริญเติบโต 2 เท่าเมื่อเทียบกับที่เลี้ยงแบบทั่วไป (Whangchai 2007) เป็นที่ทราบกันดีว่าปัจจัยการจัดการคุณภาพน้ำที่สำคัญหลักๆ คือ การจัดการออกซิเจนละลายน้ำ การควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมและการกำจัดของเสีย (แอมโมเนีย)ในระบบเลี้ยง จากการสำรวจความต้องการพบว่าตลาดยังมีความต้องการสัตว์น้ำประเภทอินทรีย์ และที่สำคัญคือมีคู่แข่งขันในตลาดน้อย ดังนั้นเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของตลาด ผู้วิจัยจึงได้เห็นความเป็นไปได้ของการผลิตกุ้งก้ามกรามในระบบอินทรีย์ การพัฒนาฐานเรียนรู้การเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในโดมความร้อนด้วยระบบอินทรีย์ โดยสร้างโดมความร้อนเพื่อเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในระบบปิด เปิดให้นักเรียน นักศึกษา เกษตรกร และประชาชนผู้สนใจ เข้าเรียนรู้ในฐานเรียนรู้ และจัดการฝึกอบรม ถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคนิคการเลี้ยงกุ้งก้ามกรามเชิงอินทรีย์ ให้แก่ เกษตรกร นักศึกษา นักเรียน ผู้ประกอบการร้านอาหาร และผู้ที่สนใจ จำนวน 60 คน

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อจัดการฝึกอบรม ถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคนิคการเลี้ยงกุ้งก้ามกรามเชิงอินทรีย์
เพื่อนำองค์ความรู้จากการบริการวิชาการบูรณาการเข้ากับพันธกิจอื่น
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : เกษตรกร นักศึกษา และบุคคลทั่วไปได้รับองค์ความรู้การเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในระบบอินทรีย์
KPI 1 : การบูรณาการผลงานบริการวิชาการสู่พันธกิจอื่นๆ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 พันธกิจ 1
KPI 2 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ล้านบาท 0.07
KPI 3 : ร้อยละของความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 4 : ร้อยละของโครงการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 90
KPI 5 : ร้อยละของผู้เข้ารับบริการที่มีความรู้เพิ่มขึ้นจากการเข้ารับการบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 6 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ/หน่วยงาน/องค์กรที่ได้รับบริการวิชาการและวิชาชีพต่อประโยชน์จากการบริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 7 : จำนวนผู้รับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 คน 60
KPI 8 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 90
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : เกษตรกร นักศึกษา และบุคคลทั่วไปได้รับองค์ความรู้การเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในระบบอินทรีย์
ชื่อกิจกรรม :
การพัฒนาฐานเรียนรู้การเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในระบบอินทรีย์ โดยสร้างโดมความร้อนเพื่อเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในระบบปิด เปิดให้นักเรียน นักศึกษา เกษตรกร และประชาชนผู้สนใจ เข้าเรียนรู้ในฐานเรียนรู้ และจัดการฝึกอบรม ถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคนิคการเลี้ยงกุ้งก้ามกรามเชิงอินทรีย์ ให้แก่ เกษตรกร นักศึกษา นักเรียน ผู้ประกอบการร้านอาหาร และผู้ที่สนใจ

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 20/11/2561 - 30/09/2562
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
รองศาสตราจารย์ ดร.นิวุฒิ  หวังชัย (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารกลางวันสำหรับวิทยากร เจ้าหน้าที่ และผู้เข้าอบรม (1 วัน ต่อ 1 รุ่น ๆ ละ 70 คน) จำนวน 1 รุ่น ๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 150 บาท เป็นเงิน 10,500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 10,500.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารว่างและเครื่อง (1 วัน ต่อ 1 รุ่น ๆ ละ 70 คน) จำนวน 1 รุ่น ๆ ละ 2 มื้อ ๆ ละ 35 บาท เป็นเงิน 4,900 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 4,900.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าตอบแทนวิทยากรฝึกอบรมภาคบรรยาย (ภาครัฐ) จำนวน 1 วัน ๆ ละ 2 ชม. ๆ ละ 600 บาท จำนวน 1 คน เป็นเงิน 1,200 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 1,200.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าตอบแทนวิทยากรฝึกอบรมภาคปฏิบัติ (ภาครัฐ) จำนวน 1 วัน ๆ ละ 3 ชม. ๆ ละ 300 บาท จำนวน 2 คน เป็นเงิน 1,800 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 1,800.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าตอบแทนวิทยากรฝึกอบรมภาคบรรยาย(ที่ไม่ใช่บุคคลภาครัฐ) จำนวน 1 วัน ๆ ละ 2 ชม. ๆ ละ 1,200 บาท จำนวน 1 คน เป็นเงิน 2,400 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 2,400.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุสำนักงาน ค่าแฟ้มใส่เอกสาร เป็นเงิน 1,500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 1,500.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุสำนักงาน ค่าปากกา เป็นเงิน 1,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 1,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุสำนักงาน ค่าดินสอ เป็นเงิน 500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 500.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุเกษตร ค่าวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์สาธิต เป็นเงิน 20,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 20,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุเกษตร ค่าวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์ในการเลี้ยง เป็นเงิน 18,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 18,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุเกษตร ค่าอาหารกุ้งก้ามกรามขนาดใหญ่ 10 กระสอบ กระสอบละ 500 บาท เป็นเงิน 5,200 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 5,200.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุงานบ้านงานครัว ค่าถังพลาสติกมีฝา 5 ถัง เป็นเงิน 1,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 1,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุงานบ้านงานครัว ค่าตะกร้าใส่ของ 10 ใบ เป็นเงิน 500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 500.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุงานบ้านงานครัว ค่ากะละมังใส่ของ 5 ใบ เป็นเงิน 500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 500.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุงานบ้านงานครัว ค่ากล่องพลาสติกมีฝาปิด 5 กล่อง เป็นเงิน 1,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 1,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 70000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
อาจเกิดความล่าช้าในการดำเนินงานให้เป็นไปตามแผน
ปริมาณน้ำและอุณหภูมิที่ใช้ในการเลี้ยงกุ้งก้ามกราม เนื่องจากสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลง
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
ประสานผู้นำชุมชน เพื่อช่วยในการกระจายข้อมูลกระจายข่าว ทำให้การประสานงานง่ายขึ้น
มีบ่อพักน้ำและสร้างโดมความร้อนเพื่อช่วยแก้ปัญหาในด้านการเลี้ยง
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
รายการเอกสารประกอบ
บริการวิชาการอ.นิวุฒิ.pdf
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล